DCA là gì – Nên hay không DCA trong thị trường tiền điện tử

Nên hay không DCA trong thị trường tiền điện tử

DCA là gì ? Chắc hẳn bất kỳ anh em nào khi tham gia giao dịch tài chính, đặc biệt là crypto, cũng đều nghe nói đến DCA đúng không nào ? Mỗi lần thị trường Dump thì đều nghe mọi người thảo luận nhau bảo DCA. Vậy DCA là gì ? Có nên DCA trong thị trường tiền ảo hay không ?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về DCA, hay còn được gọi là chiến lược trung bình giá. Hãy cùng tìm hiểu xem DCA nó là gì, cách hoạt động cũng như một số lưu ý khi sử dụng chiến lược này trong giao dịch ra sao nhé..

DCA là gì

DCA (Dollar-Cost Averaging) là một chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư, hay còn gọi là chiến lược trung bình giá. Đây là một chiến lược đầu tư với mục đích giảm tác động của sự biến động giá cả đối với việc mua tài sản.

Hiểu một cách đơn giản thì DCA là việc phân nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều phần khác nhau thay vì đầu tư tất cả số vốn vào một lần. Về lâu dài, một chiến lược như vậy có tác dụng làm giảm tác động tiêu cực của một điểm vào lệnh xấu tới khoản đầu tư của bạn. Đây là một chiến lược đầu tư tài chính phổ biến, đặc biệt là trong thị trường crypto, một thị trường có biến động rất mạnh.

Chiến lược DCA vận hành ra sao

Hãy xem xét chiến lược này thông qua một ví dụ:

Giả sử: Vĩ có một số tiền cố định là $40,000 và Vĩ nghĩ rằng đầu tư vào Bitcoin là một quyết định hợp lý. Vĩ cho rằng giá có thể sẽ dao động trong vùng hiện tại và đây là vùng thuận lợi để tích lũy và xây dựng vị thế bằng cách sử dụng chiến lược DCA.

Vĩ có thể chia $40,000 thành 400 phần, mỗi phần $100. Mỗi ngày, Vĩ sẽ mua lượng Bitcoin trị giá $100, bất kể giá cả thế nào. Bằng cách này, Vĩ sẽ mở rộng điểm vào lệnh của mình trong khoảng thời gian khoảng 13 tháng.

Xem thêm  Phương pháp Volume Spread Analysis (VSA) là gì?

Nếu Vĩ bắt đầu vào đầu năm 2020, anh ấy có lẽ đã có một mức lợi nhuận khá cao là gần x3 tài sản trong 1 năm.

Qua ví dụ trực quan trên, bạn có thể nhận ra lợi ích chính của chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư là làm giảm rủi ro của việc đầu tư sai thời điểm. Thời điểm thị trường là một trong những điều khó nắm bắt nhất khi giao dịch hoặc đầu tư.

Thông thường, ngay cả khi bạn có hướng giao dịch đúng, nhưng thời điểm đầu tư vẫn có thể bị lệch, điều này làm cho toàn bộ giao dịch không chính xác. Chiến lược trung bình giá giúp giảm thiểu rủi ro này.

Nếu bạn chia khoản đầu tư của mình thành nhiều phần nhỏ hơn, kết quả đầu tư có thể tốt hơn so với việc bạn đầu tư cùng một số tiền trong một vài lần mua số lượng lớn. Việc mua vào không đúng thời điểm rất dễ xảy ra và nó dẫn đến kết quả đầu tư không như ý.

Hơn nữa, bạn có thể loại bỏ một số thành kiến khỏi quá trình ra quyết định của mình. Khi bạn cam kết thực hiện chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư, chiến lược này sẽ đưa ra quyết định cho bạn.

Mục đích của chiến lược DCA là mua và giữ vị thế đủ lâu để vấn đề thời gian không còn quan trọng. Bên canh đó, nếu bạn đã tính sử dụng chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư vào một vị thế, bạn cũng nên thiết lập một kế hoạch thoát vốn cho mình.

Trong trường hợp của BTC, mặc dù có những giai đoạn suy thoái, nhưng BTC vẫn trong xu hướng tăng liên tục.

Tất nhiên, trung bình hoá chi phí đầu tư không hoàn toàn giảm thiểu rủi ro. Ý tưởng của chiến lược này là làm giảm thiểu rủi ro về thời điểm xấu, khiến cho việc đầu tư suôn sẻ hơn. Chiến lược trung bình hoá chi phí đầu tư hoàn toàn không đảm bảo giúp bạn đầu tư thành công, việc nghiên cứu cơ bản cần thiết trong việc này.

Xem thêm  Request Network là gì? Thông tin về đồng REQ

Phân tích ưu và nhược điểm của chiến lược DCA vốn

Ưu điểm của DCA trong giao dịch tài chính

Chiến lược DCA mang lại ưu điểm bởi cách thực hiện dễ dàng của nó. Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới đầu tư Crypto, đây là một cách tốt để bắt đầu vì bạn ít phải phản ứng với sự thay đổi về giá.

Bằng cách sử dụng chiến lược DCA, nhà đầu tư không cần phải tìm kiếm thời điểm tốt nhất để đầu tư mà vẫn có được lợi nhuận tương đối, miễn là xác định đúng xu hướng dài hạn. Họ chỉ cần xác định một khoản tiền thường xuyên để đầu tư cũng như lịch trình đầu tư và sau đó bắt đầu quá trình.

Nhược điểm của DCA trong giao dịch tài chính

Mặc dù DCA có thể giúp bạn tránh một số quyết định mua sai lầm, nhưng trung thành sử dụng chiến lược DCA đôi khi khiến bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận lớn (ví dụ, cú Dump mạnh của thị trường crypto vào 3/2020).

Chiến lược DCA nhắm đến mục tiêu ở mức trung bình. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư muốn tận dụng tối đa những thay đổi về giá thì DCA không phải là chiến lược tốt nhất.

Trường hợp nào nên và không nên DCA

Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng giá bền vững, có thể đưa ra giả định rằng những người đầu tư sớm hơn sẽ thu được kết quả tốt hơn. Theo hướng này, việc cố gắng trung bình hoá chi phí đầu tư có thể làm giảm lợi nhuận trong một xu hướng tăng bền vững. Trong trường hợp này, đầu tư một lần có thể tốt hơn so với trung bình hoá chi phí như hình bên dưới.

Mặc khác, chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư (DCA) chỉ hoạt động tốt khi xu hướng chính của tài sản cơ bản là tăng trong dài hạn. Nếu bạn xác định sai chiến lược này cũng không đem lại lợi nhuận như mong muốn cho bạn.

Xem thêm  Ví Payoo là gì? Cách sử dụng Payoo mới nhất 03/11/2021

Kinh nghiệm khi sử dụng DCA 

Dưới đây là 3 lưu ý cho các bạn khi sử dụng chiến lược trung bình giá (DCA):

Chiến lược trung bình giá chỉ phù hợp với spot trading, không khuyến khích mọi người trung bình giá trong Margin, Future và các sản phẩm tài chính có đòn bẩy khác vì độ rủi ro và khả năng cháy tài khoản là rất lớn.

Trong Crypto, nếu bạn chọn coin & token có nền tảng không tốt hoặc thực hiện chiến lược DCA trong Downtrend dài hạn (8 – 10 năm) thì việc trung bình giá có thể hút vốn của bạn vào thêm và khiến bạn phải chờ đợi trong thời gian dài. Vì vậy việc phân tích thị trường và xác định xu hướng chính là một trong những yếu tố chính giúp bạn thực hiện thành công chiến lược DCA.

Để giảm thiểu rủi ro, bạn nên cân đối để quản lý vốn một cách rõ ràng. Khi đầu tư bất cứ cái gì, nếu nó đã đến mức chốt lời hoặc cắt lỗ mà bạn đã đề ra thì bạn cần chấm dứt lập tức. Không nên tham lam hoặc tiếc nuối quá.

Tổng kết về DCA trong thị trường tài chính

Có thể nói chiến luộc trung bình giá (DCA) là một chiến lược đầu tư phổ biến, nó giúp giảm thiểu tác động của sự biến động giá cả đối với khoản đầu tư. Lợi ích chính của việc sử dụng chiến lược này là hiệu quả theo thời gian dài. Việc xác định thời điểm thị trường là rất khó, vì vậy những người không muốn chủ động theo dõi thị trường vẫn có thể đầu tư theo cách này.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page