DCEP là gì? Thông tin về đồng DCEP

Nội dung bài viết
ẩn

DCEP là gì?

DCEP là viết tắt của Digital Currency Electronic Payment, tên gọi của một đồng tiền điện tử được phát hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Đồng tiền này tham chiếu theo tỷ giá của Nhân Dân Tệ và được sử dụng để mô phỏng các hoạt động ngân hàng hàng ngày bao gồm thanh toán, gửi tiền và rút tiền từ các ví điện tử.

Về công nghệ, đồng DCEP hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Tuy nhiên, trái với tính phi tập trung của blockchain, các giao dịch của DCEP không ẩn danh hoàn toàn, do đó có thể xếp DCEP vào hình thái tiền tệ kỹ thuật số. Đồng DCEP cũng không phải là tiền ảo vì giá trị của nó được cố định vào giá Nhân Dân Tệ chứ không phải được định giá theo thị trường như Bitcoin hay những đồng tiền ảo khác.

DCEP là gì? Thông tin về đồng Nhân Dân Tệ Kỹ Thuật Số của Trung Quốc

Cơ chế lưu hành và quản lý đồng DCEP như thế nào?

Đồng DCEP hoạt động trên cơ chế điều hành 2 lớp. Lớp thứ nhất, PBOC sẽ phát hành và thu hồi đồng tiền thông qua hệ thống các Ngân hàng Thương mại. Lớp thứ hai, các Ngân hàng Thương mại sẽ chịu trách nhiệm cho việc phân bổ đồng DCEP đến công chúng. Một điểm đáng chú ý là đồng DCEP đại diện cho tiền trong lưu thông (M0), chứ không phải tiền gửi không kỳ hạn (M1) mà các Ngân hàng Thương mại thường sử dụng để cho vay lại các công ty và hộ gia đình.

Xem thêm  Machine Learning là gì? Các ứng dụng của Machine Learning

Cụ thể, Ngân hàng Thương mại sẽ phải kí gửi 100% giá trị dự trữ tại Ngân hàng Trung ương để đổi lấy DCEP, sau đó phân phối cho người dùng. Người tiêu dùng và doanh nghiệp sẽ tải xuống ví điện tử DCEP trên điện thoại di động của mình và nạp DCEP từ tài khoản của họ tại các ngân hàng (tương tự như nạp từ ATM). Sau đó, họ sử dụng như tiền mặt để thực hiện và nhận thanh toán với bất kì người nào khác có ví điện tử. Điều này phù hợp với tình hình thực tế vì Trung Quốc đang ngày càng trở thành một xã hội thanh toán không dùng tiền mặt.

Sự khác biệt giữa đồng Bitcoin và đồng DCEP

Bitcoin được Satoshi Nakamoto phát hành ra thế giới vào năm 2009 dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” để trả công cho việc xác minh giao dịch bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, thông qua công nghệ blockchain.

Xem thêm  Lướt sóng và Dài hạn

Có ba điểm khác biệt chính giữa DCEP và các loại tiền điện tử hiện có như Bitcoin đó là:

  1. Nguồn giá trị cơ bản: Bitcoin và các loại tiền tệ tương tự được khai thác, có nghĩa là nguồn được phân cấp và kiểm soát bởi một thuật toán. Trong khi đó DCEP sẽ trở thành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, đại diện cho đồng tiền pháp định của Trung Quốc trên nền tảng blockchain. Mục tiêu của DCEP chính là thay thế tiền giấy đang lưu hành trên thị trường, với bản chất là 1 công cụ thanh toán.
  2. Công nghệ cơ bản: Sổ cái blockchain của DCEP sẽ được kiểm soát bởi chính phủ và không được phân phối trên toàn hệ thống.
  3. Mô hình hoạt động: DCEP được dự định sẽ hoạt động như một loại tiền tệ thông thường và được tích hợp trên toàn hệ thống thương mại. Do sổ cái được chính phủ nắm giữ và không được phân phối nên đồng DCEP trở nên thiết thực hơn khi được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page