Dot Plot là gì? Tầm quan trọng của biểu đồ Dot Plot với giới đầu tư

Trong các cuộc họp của FOMC định kỳ cuối các quý (tháng 3, 6, 9, 12), chúng ta có nghe thông tin rằng FED sẽ công bố biểu đồ Dot Plot mới. Vậy biểu đồ này là gì và tầm quan trọng của nó với giới đầu tư tài chính là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

dot plot la gi tam quan trong cua bieu do dot plot voi gioi dau tu

Nội dung bài viết
ẩn

Biểu đồ Dot Plot là gì?

Dot Plot là biểu đồ gồm các dấu chấm, thể hiện kỳ vọng của các thành viên trong FOMC về mức lãi suất FED tại một mốc thời điểm nào đó. Dựa vào biểu đồ Dot Plot, thị trường có thể đoán định được các thành viên FOMC đang có cái nhìn thế nào về lãi suất FED.

Về cơ bản, khi lãi suất tăng thì đồng tiền quốc gia đó thường tăng giá và ngược lại.

Cách xem biểu đồ Dot Plot

Mỗi dấu chấm đại diện cho một quan chức của FED – từ Jerome Powell đến Thống đốc Lael Brainard, từ Chủ tịch FED New York John Williams đến Chủ tịch FED St. Louis James Bullard. Tất nhiên, tất cả đều được giữ kín và không ai biết chính thức là dấu chấm nào.

Các dấu chấm phản ánh trung điểm thích hợp của lãi suất cho vay vào cuối mỗi năm dương lịch, nếu nền kinh tế phát triển như họ mong đợi. Các quan chức cũng đưa ra một dấu chấm cho 03 năm tới trong tương lai, cũng như một dấu chấm cho dài hạn.

Xem thêm  Infinito Wallet là gì? Đánh giá ví tiền điện tử Infinito Wallet

Trên trục Y là mức lãi suất được cấp và trên trục X là năm mà các quan chức đưa ra dự báo của họ.

dot plot la gi tam quan trong cua bieu do dot plot voi gioi dau tu 1

Dựa vào biểu đồ trên, bạn có thể thấy rằng, các quan chức của FED chủ yếu dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất cho đến năm 2022. Tuy nhiên, một quan chức đã đề xuất một đợt tăng lãi suất lên hơn 0,5% vào năm 2022. Về lâu dài, khi lãi suất cho vay không tăng tốc cũng không làm chậm sự phát triển của nền kinh tế, các quan chức kỳ vọng lãi suất huy động vốn trong tương lai sẽ giữ ổn định ở mức 2,5%. Điều đó có thể được điều chỉnh khi các quan chức cập nhật dự báo của họ khi đưa ra quyết định vào năm 2021.

Tầm quan trọng của biểu đồ Dot Plot

Biểu đồ Dot Plot lần đầu được sử dụng vào năm 2012, vào thời điểm nền kinh tế vẫn đang phục hồi sau Đại suy thoái và khi lãi suất vẫn gần bằng không. Ngân hàng Trung ương muốn cung cấp cho những người theo dõi FED một cái nhìn về những gì mà các quan chức đang nghĩm trước khi họ đưa ra bất kỳ quyết định chính sách chính thức nào.

Trong quá trình phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính, tính hữu dụng của biểu đồ Dot Plot đã luôn được đề cao. Nền kinh tế được cải thiện, với tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất kể từ năm 1969. Việc mở rộng cũng sẽ kéo dài trong khoảng thời gian dài nhất tính từ các kỷ lục thiết lập từ những năm 1800. Tuy nhiên, nền kinh tế có những động lực khác so với trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Xem thêm  Gold Game là gì? Gold Game có lừa đảo không?

Một số động lực để tiếp tục sử dụng biểu đồ Dot Plot có thể tính tới việc nền kinh tế Mỹ chính thức rơi vào suy thoái sau đại dịch Covid. Trường hợp này, “hướng dẫn tích cực” là cần thiết trong việc phục hồi nền kinh tế trong bối cảnh có khả năng cuộc khủng hoảng kế tiếp có thể đã trở lại.

Tuy nhiên, con đường phía trước có thể coi là khó dự đoán hơn bình thường, vì nó phụ thuộc phần lớn vào diễn biến của virus. Làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể dẫn đến một đợt giãn lockdown toàn quốc trên diện rộng, cũng như nếu có sự xuất hiện của vắc-xin, đều có thể thay đổi đáng kể sự phục hồi của nền kinh tế, và do đó, FED có những nền tảng vững chắc hơn cho kế hoạch tăng lãi suất trong tương lai.

Lời kết

Như đã nói, biểu đồ Dot Plot giúp dự báo khả năng lãi suất FED trong thời gian tới, mặc dù đây chỉ mới dừng ở mức độ dự đoán và có thể thay đổi tuỳ thuộc vào tình hình của nền kinh tế. Tuy nhiên, đối với các trader trong ngắn hạn, tầm quan trọng của Dot Plot cho thấy ảnh hưởng quyết định lãi suất FED lên thị trường tài chính. Về cơ bản, khi lãi suất tăng thì đồng tiền quốc gia đó thường tăng giá và ngược lại.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  Nên chọn mua điện thoại nào cho tài xế xe ôm công nghệ
Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page