Đường cong lãi suất là gì?

Giai đoạn cuối 2018 – đầu 2019 có một sự kiện khiến hầu hết nhà kinh tế và nhà đầu tư trên toàn thế giới chú ý; đó là việc đường cong lãi suất của Mỹ lần đầu tiên bị đảo ngược kể từ khủng hoảng năm 2008. Vậy đường cong lãi suất là gì, và tác động của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Đường cong lãi suất là gì?

Đường cong lãi suất (Yield Curve) là đồ thị mô tả mối quan hệ giữa lãi suất và kỳ hạn của một công cụ nợ với cùng mức và chất lượng tín dụng. Thông thường người ta thường chọn đường cong lãi suất Trái phiếu Chính phủ (TPCP) làm chuẩn, do đặc tính rủi ro thấp (gần như không rủi ro) và sự đa dạng của các kỳ hạn trái phiếu.

Các loại đường cong lãi suất

Hầu hết các nhà kinh tế học đều đồng ý rằng hai yếu tố chính ảnh hưởng đến độ dốc của đường cong lãi suất là kỳ vọng lãi suất trong tương lai và phần bù rủi ro (risk premium) để nắm giữ trái phiếu dài hạn. Độ dốc của đường cong lãi suất càng lớn thì khoảng cách giữa lãi suất ngắn và dài hạn càng lớn.

Từ đó, đường cong lãi suất được phân thành 3 dạng:

  • Đường cong lãi suất bình thường khi lãi suất trái phiếu dài hạn cao hơn lãi suất trái phiếu ngắn hạn. Sở dĩ gọi là bình thường vì các nhà đầu tư luôn mong muốn lãi suất cao hơn ở các trái phiếu dài hạn.
  • Đường cong lãi suất đảo ngược khi lãi suất trái phiếu ngắn hạn cao hơn lãi suất trái phiếu dài hạn, cho thấy nền kinh tế trong tương lai gần sẽ gặp khó khăn nhưng vẫn hoạt động tốt trong dài hạn.
  • Đường cong lãi suất phẳng khi lãi suất trái phiếu ngắn hạn bằng lãi suất trái phiếu dài hạn, cho thấy dấu hiệu của việc chuyển đổi nền kinh tế.
Xem thêm  eToro là gì? Đánh giá sàn eToro mới nhất 28/10/2021

Đường cong lãi suất đảo ngược là gì?

Đường cong lãi suất đảo ngược khá hiếm xuất hiện trong ba loại đường cong trên, nó được coi như yếu tố dự báo suy thoái của nền kinh tế.

Đặc điểm của đường cong lãi suất

Đường cong lãi suất thể hiện mối quan hệ giữa lãi suất của trái phiếu và kỳ hạn thanh toán của trái phiếu đó. Khi một nền kinh tế lành mạnh, ổn định, tăng trưởng…các lãi suất ngắn hạn là thấp nhất, sau đó nó tăng dần lên và tới đoạn cuối của đường cong lãi suất thì đường cong gần như nằm ngang. Nó thể hiện sự khác biệt giữa thành quả của các NĐT có được khi chọn mua các trái phiếu ngắn hạn so với dài hạn. Bởi thông thường, thời gian đáo hạn càng dài thì rủi ro sẽ càng tăng lên, dẫn đến lãi suất càng cao và do đó đường cong lãi suất sẽ có chiều hướng đi lên. Giống như đường cong lãi suất chuẩn ở hình dưới.

Đường cong lãi suất là gì?

Đường cong lãi suất có thể giúp nhà đầu tư chọn lựa các khoảng thời gian đáo hạn cho các chứng khoán có thu nhập cố định của mình. Khi xem xét đường cong lãi suất hiện thời, nhà đầu tư sẽ có thông tin về các mức lãi suất ở những thời hạn khác nhau, giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đối với thời gian đáo hạn. Nếu nhà đầu tư tin rằng lãi suất sẽ ổn định hoặc giảm xuống thì họ có thể đầu tư vào trái phiếu dài hạn có lãi suất cao nhất, ngược lại nếu nhà đầu tư tin rằng lãi suất sẽ tăng thì đầu tư vào các công cụ ngắn hạn có lãi suất cao nhất.

Xem thêm  Kế toán ngân hàng là gì? Tìm hiểu về kế toán ngân hàng

Ý nghĩa của đường cong lãi suất

Đường cong lãi suất là chỉ báo khá chính xác để dự báo nền kinh tế khỏe mạnh hoặc có nguy cơ suy thoái. Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng chênh lệch giữa trái phiếu dài hạn và ngắn hạn, thường thấy nhất là 10 năm và 2 năm. Và đặc biệt chú ý khi đường cong bị đảo ngược. Lịch sử cho thấy đường cong lãi suất phản ánh khá chính xác dự báo của thị trường về nền kinh tế, đặc biệt là lạm phát. Nhà đầu tư nhận thấy lạm phát sẽ tăng thì sẽ đòi hỏi mức lãi suất cao hơn để bù đắp. Bởi lạm phát thường đi kèm với tăng trưởng kinh tế, nhà đầu tư lạc quan về tương lai và khi đó đường cong lãi suất sẽ dốc lên. Ngược lại, đường cong lãi suất đảo ngược sẽ là chỉ báo đáng tin cậy cho thấy nền kinh tế có nguy cơ suy thoái. Tuy nhiên, ở một số thời điểm chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  Rug Pull là gì? Giải thích về Rug Pull trong Crypto
Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page