ECB (Ngân hàng Trung ương Châu Âu) là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

ECB là gì?

ECB là từ viết tắt của European Central Bank (Ngân hàng Trung ương Châu Âu), là ngân hàng trung ương của 19 quốc gia thuộc khu vực EuroZone, thành lập vào năm 1998 và có trụ sở đặt tại Frankfurt – Đức. Ngân hàng Trung ương Châu Âu khác với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới ở chỗ nó kiểm soát chính sách tiền tệ cho toàn bộ khu vực EuroZone, bao gồm: Áo, Bỉ, Síp, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Ý, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia và Tây Ban Nha.

Nhiệm vụ chính của Ngân hàng Trung ương Châu Âu – ECB

Ngân hàng Trung ương Châu Âu hoạt động theo mô hình của ngân hàng trung ương Bundesbank (Đức) và Landesbank (Đức). Ban điều hành ngân hàng gồm 6 người hoạch định các chiến lược cho chính sách của ngân hàng. Họ được chỉ định bằng quyết định đồng thuận của các thành viên khu vực đồng Euro. Như một mặc định không thành văn, bốn thành viên của ban điều hành phải là các đại điện của ngân hàng trung ương Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha.

Hệ thống các ngân hàng trung ương Châu Âu (ESCB) bao gồm ECB và các ngân hàng trung ương của 27 thành viên Liên minh Châu Âu. Bởi lý do này mà cơ quan quản lý tiền tệ của khu vực đồng Euro được gọi là Eurosystem, nó bao gồm ECB và các thống đốc của các ngân hàng quốc gia khu vực đồng Euro.

Mục tiêu chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu là duy trì sự ổn định về giá bằng cách sử dụng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và tạo việc làm. Sự ổn định về giá là sự kiểm soát lạm phát, Chỉ số hài hòa của giá tiêu dùng (HICP) và tỷ giá hối đoái của EUR .

  1. Ổn định giá – đó là sự ổn định về giá hoặc lạm phát
  2. Ổn định tài chính – Thông qua kiểm soát ổn định giá cả và đôi khi là các cơ chế khác
Xem thêm  Làm thế nào để kiếm lời?

Ổn định giá

Để duy trì sự ổn định về giá, Ngân hàng Trung ương châu Âu tác động vào lãi suất ngắn hạn cho khu vực đồng euro. Ngân hàng Trung ương châu Âu có lãi suất mục tiêu (giống như hầu hết các ngân hàng trung ương) gần bằng, 2%. Mặc dù họ chủ yếu nhắm mục tiêu lạm phát, GDP và dữ liệu thất nghiệp có ảnh hưởng lớn đến các quyết định mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra.

Nếu lạm phát vượt quá 2%, Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể báo hiệu sự gia tăng lãi suất cho công chúng để thắt chặt sự mở rộng kinh tế của khu vực đồng euro và giảm lạm phát. Nếu số lượng thất nghiệp đang gia tăng và nền kinh tế đang chậm lại, ngân hàng có thể phải đưa ra quyết định giảm lãi suất, để kích thích nền kinh tế và tăng trưởng việc làm. Một thời kỳ lạm phát gia tăng và thất nghiệp gia tăng sẽ đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc thắt chặt nền kinh tế để cai trị lạm phát hoặc kích thích nền kinh tế tạo ra việc làm.

Ổn định tài chính

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đóng một vai trò lớn trong việc giữ cho hệ thống tài chính của khu vực đồng euro ổn định. Trong thời kỳ khủng hoảng, họ có thể làm điều này bằng cách thêm thanh khoản vào hệ thống, bằng cách mua trái phiếu trên thị trường mở hoặc giảm lãi suất xuống mức cực thấp để giúp các chủ nợ đau khổ trả lại nghĩa vụ của mình.

Xem thêm  OKEx là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn OKEX

Nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu không thêm thanh khoản trong thời kỳ khủng hoảng, toàn bộ hệ thống tài chính có thể sụp đổ.

Chính sách lãi suất của ECB lên đồng Euro

Tác động lãi suất lên đồng Euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể tác động đến giá trị của đồng Euro thông qua những thay đổi trong kỳ vọng lãi suất. Nghĩa là tiền tệ có xu hướng tăng giá khi kỳ vọng lãi suất tăng, không chỉ từ việc tăng lãi suất .

Ví dụ, nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ lãi suất không thay đổi nhưng đưa ra hướng dẫn chuyển tiếp (nói với thị trường) rằng họ kỳ vọng tăng lãi suất nhiều hơn trong tương lai, giá trị của đồng Euro có xu hướng tăng giá.

Một chương trình nới lỏng định lượng (QE) có tác động tương tự như lãi suất đối với đồng Euro. Nới lỏng định lượng là việc mua chứng khoán trên thị trường mở của Ngân hàng Trung ương nhằm kích thích nền kinh tế và thêm thanh khoản cho hệ thống tài chính. Trong lịch sử, nó chỉ được thực hiện trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Nới lỏng định lượng tăng làm giảm giá trị của đồng Euro vì nó làm tăng lượng tiền cung cấp.

Tác động lãi suất đến nền kinh tế

Ngân hàng Trung ương châu Âu hạ lãi suất khi đang cố gắng kích thích nền kinh tế (GDP) và tăng lãi suất khi đang cố gắng kiềm chế lạm phát do một nền kinh tế hoạt động trên mức tiềm năng (quá nóng).

Xem thêm  Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Lãi suất thấp hơn kích thích một nền kinh tế theo một số cách:

  1. Doanh nghiệp có thể vay tiền và đầu tư vào các dự án sẽ nhận được nhiều hơn tỷ lệ vay rủi ro.
  2. Khi lãi suất thấp hơn, thị trường chứng khoán được chiết khấu ở mức thấp hơn, dẫn đến sự tăng giá trị của thị trường chứng khoán gây ra hiệu ứng của cải.
  3. Mọi người đầu tư tiền của họ vào nền kinh tế (cổ phiếu và các tài sản khác) bởi vì họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong các tài sản này so với lãi suất thấp hiện tại.

Những kịch bản khi ECB thay đổi chính sách lãi suất

Bảng dưới đây hiển thị các kịch bản có thể đến từ sự thay đổi trong kỳ vọng lãi suất.

THỊ TRƯỜNG KỲ VỌNG KẾT QUẢ THỰC TẾ KẾT QUẢ TÁC ĐỘNG
Tăng lãi suất Giữ nguyên lãi suất Tiền tệ tăng
Giảm lãi suất Giữ nguyên lãi suất Tiền tệ giảm
Giữ nguyên lãi suất Tăng lãi suất Tiền tệ tăng
Giữ nguyên lãi suất Giảm lãi suất Tiền tệ giảm

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page