EIP-1559 là gì? Tìm hiểu về bản nâng cấp EIP-1559 của Ethereum

Trong bài viết lần trước về London hardfork, mình đã trình bày sơ qua về ưu điểm của đề xuất cải tiến EIP của Ethereum. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về đề xuất cải tiến quan trọng nhất trong đợt hardfork lần này của Ethereum nhé!

Nội dung bài viết
ẩn

EIP-1559 là gì?

EIP-1559 là một đề xuất cải tiến trong bản cập nhật London hardfork của Ethereum. EIP-1559 giúp thay đổi cơ chế thị trường phí của Ethereum. Thị trường phí truyền thống của Ethereum hoạt động giống như một cuộc đấu giá, người dùng giao dịch trên nền tảng Ethereum được yêu cầu đặt giá thầu để các thợ đào có thể đưa giao dịch của họ vào khối tiếp theo. Người dùng có thể trả giá cao hơn để xác nhận giao dịch nhanh hơn. Với EIP-1559, sẽ có một “phí cơ sở” riêng biệt cho các giao dịch được bao gồm trong khối. Đối với người dùng hoặc ứng dụng muốn ưu tiên giao dịch có thể thêm “tiền boa”, phí này được gọi là “phí ưu tiên” để trả cho thợ đào.

Sơ đồ bên dưới cho thấy cơ chế phí sẽ hoạt động như thế nào với EIP-1559. Hiện tại, phí được trả cho các thợ đào bao gồm phần thưởng khối khi tham gia xác thực và phần phí xác nhận giao dịch do người dùng chi trả . Còn đối với EIP-1559, phần phí cơ bản sẽ bị đốt nhưng phí ưu tiên và phần thưởng khối vẫn thuộc về người khai thác.

eip 1559 la gi tim hieu ve ban nang cap eip 1559 cua ethereum

Nguồn: consensys.net

Đề xuất cải tiến EIP-1559 có ý nghĩa gì đối với Ethereum?

Nhiều nhà đầu tư tin tưởng rằng EIP 1559 sẽ giảm đáng kể phí giao dịch. Tuy nhiên, EIP 1559 không làm giảm phí giao dịch và chỉ làm cho chúng dễ dự đoán hơn. Vì vậy, việc gửi các giao dịch trên Ethereum sẽ trở nên dễ sử dụng hơn với người dùng.

Xem thêm  Chỉ số Bitcoin Fear & Greed Index là gì?

Mô hình phí mới sau EIP 1559 sẽ tăng gấp đôi dung lượng của mỗi khối và đưa ra mức phí cơ sở riêng biệt. Dung lượng khối lớn hơn sẽ cho phép nhiều giao dịch được xử lý cùng một lúc và phí cơ sở giúp giảm tắc nghẽn mạng. Phí cơ sở được thay đổi dựa trên việc sử dụng mạng hiện tại. Khi mức sử dụng trên 50% thì phí cơ sở sẽ tăng lên và ngược lại khi nó dưới 50% thì phí sẽ giảm. Phí cơ sở chỉ có thể thay đổi tối đa 12,5% mỗi khối, điều này sẽ hạn chế việc phí tăng đột biến được thấy trong mô hình phí truyền thống. Để ngăn các thợ đào tăng phí bằng cách tạo các giao dịch giả của chính họ toàn bộ phí cơ bản sẽ bị đốt cháy.

EIP 1559 sẽ đơn giản hóa quá trình giao dịch. Ở bản cập nhật cũ, người dùng phải đặt giá gas theo cách thủ công dựa trên ước tính. Sau khi thay đổi, ví sẽ có thể dự đoán chính xác phí gas nên người dùng không cần quá lo lắng về việc trả quá nhiều. EIP 1559 là một bản cập nhật toàn diện sẽ cải thiện trải nghiệm tổng thể của mọi người khi sử dụng mạng Ethereum ngoại trừ các thợ đào.

EIP-1559 sẽ tác động đến giá của Ether như thế nào?

EIP 1559 có thể sẽ có tác động đáng kể đến giá của Ethereum, đặc biệt là trong dài hạn. Sự tắc nghẽn mạng và phí cao của Ethereum là những nhược điểm lớn, điều này có lợi cho các đối thủ cạnh tranh với phí giao dịch rẻ hơn nhiều. EIP 1559 sẽ giúp người dùng tránh phải trả quá nhiều cho các giao dịch và có thể giảm phí giao dịch ở một mức độ nào đó nếu mức sử dụng khối dưới 50%. Những người dùng rời khỏi Ethereum để sử dụng các nền tảng có phí giao dịch thấp hơn có thể quay trở lại sau EIP 1559 và đặc biệt là Ethereum 2.0. Việc có nhiều người dùng hơn đồng nghĩa với việc nhiều người phải mua Ether để làm phí giao dịch dẫn đến việc tăng giá có thể xảy ra.

Xem thêm  Vitalik Buterin là ai? Tiểu sử thiên tài sáng lập ra Ethereum

Ngoài ra, mô hình phí mới của EIP 1559 sẽ đốt cháy một phần đáng kể số tiền mà các thợ đào hiện đang nhận được từ phí giao dịch. Trước EIP 1559, Ethereum lạm phát vì nguồn cung tăng lên mỗi khi một khối được khai thác. Sau khi cập nhật, Ethereum có thể lạm phát hoặc giảm phát tùy thuộc vào mức phí và mật độ sử dụng mạng. Tính đến 11h00 ngày 11/08/2021 đã có hơn 25.000 ETH tương đương với khoảng gần 78 triệu đô bị đốt với lượng đốt trung bình một ngày hơn 4000 ETH, đây là một con số không hề nhỏ có thể sẽ tác động tích cực đến giá EtH trong trương lai.

eip 1559 la gi tim hieu ve ban nang cap eip 1559 cua ethereum 2

Nguồn: ethburned.info

Ảnh hưởng lâu dài của EIP 1559 đối với Ethereum

Về lâu dài, phần lớn người dùng Ethereum dường như tin rằng EIP 1559 sẽ là một bản nâng cấp tích cực. EIP 1559 mang lại 3 yếu tố chính có ý nghĩa quan trọng đối với Ethereum: phí gas nhất quán, thân thiện với người dùng và giảm phát có thể xảy ra. Sự đơn giản và nhất quán mới của việc gửi các giao dịch trên mạng có thể thu hút nhiều người dùng không thích hoặc không hiểu hệ thống hiện tại. Nếu việc sử dụng mạng luôn ở mức cao, giảm phát có thể làm tăng giá Ethereum đáng kể theo thời gian. Tuy nhiên, EIP 1559 cũng có nhược điểm, việc ảnh hưởng đến thu nhập của thợ đào có thể khiến họ ngừng khai thác. Nếu quá nhiều người ngừng khai thác sẽ khiến Ethereum sẽ kém an toàn hơn và dễ bị chiếm dụng hơn.

Xem thêm  Tellor là gì? Thông tin về đồng TRB

Lời kết

Tóm lại, EIP-1559 là một sự thay đổi căn bản đối với thị trường phí của Ethereum và nó là động lực làm giảm phát mã thông báo ETH, nhưng có thể nó sẽ mất thời gian để tác động đến thị trường. Số lượng ETH bị đốt cháy không thể dự đoán trước vì nó phụ thuộc vào khối lượng giao dịch. Tuy nhiên sẽ rất thú vị khi thấy bản nâng cấp đang hoạt động và giúp cải thiện trải nghiệm người dùng của Ethereum.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đề xuất EIP 1559 cũng như cơ chế hoạt động của nó. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page