EMV là gì? Tìm hiểu công nghệ bảo mật của chip EMV

Trong nhiều thập kỷ qua, các ngân hàng trên thế giới cũng như trong nước luôn đau đầu với nạn skimming – hình thức sao chép thông tin từ thẻ ATM và sử dụng nó để đánh cắp tài khoản. Theo thống kê, toàn thị trường Việt Nam hiện giờ có khoảng 77 triệu thẻ bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ ATM… Trong đó số lượng thẻ ATM chiếm 90% và đa số người sử dụng thẻ đều sở hữu thẻ ATM – thẻ sử dụng công nghệ từ tính để ghi. Các thông tin trên thẻ không được mã hóa và khi quẹt thẻ qua máy thanh toán, thông tin sẽ được đọc mà không cần giải mã. Mức độ bảo mật an toàn không cao, dễ dàng bị sao chép, đánh cắp 100% dữ liệu, làm thẻ giả là điểm yếu của loại thẻ này. Để đề phòng chuyện này, chip EMV đã ra đời như một giải pháp bảo mật tối ưu cho chiếc thẻ ngân hàng của bạn.

Nội dung bài viết
ẩn

EMV là gì?

EMV là tên kết hợp 3 chữ cái đầu tiên của liên minh Europay, MasterCard và Visa, được xem như một tiêu chuẩn thanh toán bảo mật, tương tác toàn cầu. Thành tố chủ chốt của EMV là dữ liệu kỹ thuật số biến chuyển liên tục trong mỗi giao dịch. Điều đó khiến các loại giao dịch theo dạng thức này cực kỳ bảo mật và giảm thiểu rủi ro gian lận.

Xem thêm  Dapp là gì? Khái niệm về Dapp và phân loại chúng

Khi người tiêu dùng sử dụng thiết bị tương thích EMV để thanh toán tại một cổng thanh toán EMV, có thể xác định ngay lập tức đó là giao dịch thanh toán thực, việc xác nhận giao dịch được chuyển qua cho người tiêu dùng thông qua phương thức xác thực linh động. Khi được dùng với một mã PIN (Số Định danh Cá nhân), con chip sẽ xác thực rằng người tiêu dùng đang thực sự cầm thiết bị của chính mình.

Hiện nay, các ngân hàng Việt đã gấp rút triển khai dòng thẻ mới – thẻ chip theo chuẩn EMV, được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng.

Làm thế nào EMV chống được gian lận?

Trong thế giới kỹ thuật số, giao dịch thanh toán ngày càng thông minh hơn. Trọng tâm của các giao dịch thông minh hơn này là việc xác thực linh động, cùng với thông tin độc nhất trong mỗi giao dịch khiến việc bắt chước nó là gần như không thể.

Để hiểu được vì sao thẻ EMV lại an toàn hơn thẻ từ truyền thống, bạn cần phải hiểu về nguyên lý hoạt động của 2 loại thẻ này.

Chiếc thẻ từ truyền thống được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam chứa toàn bộ thông tin cố định của bạn dưới dải từ màu đen. Bất kỳ ai có thể truy cập vào dữ liệu của thẻ từ sẽ lấy được thông tin nhạy cảm của bạn và tiến hành mua hàng như bình thường. Họ có thể làm đi làm lại nhiều lần vì thông tin trong thẻ từ là cố định. Điều này làm cho việc ăn cắp tiền từ thẻ từ thật dễ dàng.

Xem thêm  ETX Capital là gì? Đánh giá sàn ETX Capital mới nhất 30/11/2021

Còn quy trình giao dịch bằng thẻ EMV phải trải qua nhiều bước với độ bảo mật cao:

  • Sau khi đưa thẻ vào máy thanh toán hoặc giao dịch tại website, dữ liệu thẻ sẽ được xử lý và gửi thông tin tới ngân hàng thanh toán.
  • Ngân hàng thanh toán sau đó sẽ gửi thông tin của chủ thẻ tới tổ chức thanh toán như MasterCard rồi MasterCard gửi thông tin giao dịch tới ngân hàng phát hành để xin cấp phép giao dịch.
  • Ngân hàng phát hành sẽ xác thực thẻ và kiểm tra thông tin rồi gửi thông tin cấp phép giao dịch về cho MasterCard/Visa và ngân hàng thanh toán.
  • Cuối cùng, thông tin sẽ được gửi tới thiết bị thanh toán để thực hiện trả lời cho chủ thẻ thực hiện giao dịch.

Chính bởi những lý do đó mà việc sử dụng thẻ EMV rất an toàn, nhất là khi bạn sử dụng ở nước ngoài. Hiện nay, các ngân hàng trên Thế Giới đều chuyển sang sử dụng thẻ EMV để đảm bảo an toàn chủ thẻ, tránh được tình trạng giả mạo, trộm tiền.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  Lệnh ATC là gì? Cách sử dụng lệnh ATC
Rate this post

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page