Token ERC20 là gì ? Các loại ví lưu trữ ERC20

Tìm hiểu chi tiết về Token ERC20 – Các loại ví lưu trữ ERC20

Token ERC20 là gì – Khi tìm hiểu về cyrpto nói chung và Ethereum nói riêng, chắc chắn, anh em sẽ thấy cụm từ Token ERC-20 xuất hiện thường xuyên. Vậy Token ERC-20 nghĩa là gì và nó có liên quan đến đồng tiền Ethereum ra sao, những ví lưu trữ erc20 nào tốt nhất ?

Token ERC20 là gì

ERC là viết tắt của Ethereum Request for Comment. ERC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum để triển khai mã thông báo và 20 là con số ký hiệu được gán cho yêu cầu này.

Token ERC-20 là gì?

ERC-20 định nghĩa một danh sách chung các quy tắc cho các mã thông báo Ethereum để tuân theo hệ sinh thái Ethereum lớn hơn, cho phép các nhà phát triển dự đoán chính xác sự tương tác giữa các chuỗi. Các quy tắc này bao gồm cách các mã thông báo được chuyển giữa các địa chỉ và cách truy cập dữ liệu trong mỗi mã thông báo.

Phần lớn các mã thông báo được phát hành trên blockchain Ethereum phải tuân theo chuẩn ERC-20. Từ năm 2018, tổng cộng 103621 mã thông báo tương thích ERC-20 được tìm thấy trên mạng chính Ethereum.

Hiện tại Ether không phù hợp với tiêu chuẩn ERC-20. Các giao thức yêu cầu sự tuân thủ ERC-20 đối với giao dịch đã tạo ra các token Ether bọc như là một trình giữ chỗ cho ETH. Các mã thông báo “WETH ” này được giữ trong một hợp đồng thông minh riêng biệt và được gán cho Ether với tỉ lệ 1:1.

Cộng đồng Ethereum đã thiết lập ra 3 quy tắc tùy chọn và 6 quy tắc bắt buộc cho token ERC20 như sau:

Xem thêm  Mô hình giá Bullish & Bearish Pennant (Cờ Đuôi Nheo) là gì?

Quy tắc tuỳ chọn:

 • Tên token
 • Ký hiệu
 • Thập phân (tối đa 18)

Quy tắc bắt buộc:

 • TotalSupply
 • BalanceOf
 • Transfer
 • TransferFrom
 • Approve
 • Allowance

Sự khác biệt giữa Token và các coin độc lập

Sự khác biệt cơ bản giữa các Token như ERC-20 và tiền tệ độc lập như Litecoin là ERC20 có khả năng mã hóa piggyback trên mạng Ethereum, được lưu trữ bởi Ethereum và gửi các giao dịch Ethereum.

Các token ERC 20 không có blockchain chuyên dụng và phát triển mạnh trên blockchain của Ethereum. Đây là lý do tại sao, khi bạn gửi token ERC20, bạn được yêu cầu phải có một số Ethereum như GAS.

Sự ra đời của ERC-20

ERC-20 đã được đề xuất vào ngày 19 tháng 11 năm 2015 bởi Fabian Vogelsteller. Đây là một danh sách chung các quy tắc mà một mã thông báo Ethereum phải thực hiện, giúp các nhà phát triển năm được các token mới sẽ hoạt động như thế nào trong hệ sinh thái Ethereum.

Tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20 trở nên phổ biến với các công ty huy động vốn từ cộng đồng dựa trên việc phát hành coin lần đầu ICO do sự đơn giản triển khai, cùng với khả năng tương thích với các tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum khác.

Các tính năng của ERC-20

Về cơ bản, ERC-20 khiến cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Trước khi mã ERC-20 ra đời, các nhà phát triển có những thuật ngữ riêng trong mã, nhiều mã có tên gọi gần giống nhau dẫn đến việc nhầm lẫn.

ERC-20 đặt ra một chuẩn phổ quát, giúp các mã thông báo mới tạo ra có thể được trao đổi hoặc chuyển đến một ví tự động. ERC-20 cũng giúp cho việc tạo ra các token mới cực kỳ dễ dàng, một trong những nguyên nhân giúp Ethereum đã trở thành nền tảng phổ biến nhất cho các đợt phát hành coin lần đầu tiên ICO vào năm 2017.

Xem thêm  Cổ phiếu Phổ thông (Common Stock) là gì?

Ví lưu trữ ERC20 là gì

Nếu bạn là một trader, có nghĩa là token sẽ không nằm trong tài khoản của bạn lâu, thì bạn có thể lưu trữ ERC-20 trực tiếp trên các sàn giao dịch để tiện mua bán. Tuy nhiên, nếu bạn không phải trader, bạn nên xem xét những loại ví dưới đây.

ERC-20 phải được lưu trữ trên địa chỉ ví của Ethereum có hỗ trợ ERC-20, do đó, không phải loại ví hỗ trợ ETH nào cũng có thể lưu trữ ERC-20. Dưới đây là một số loại ví có thể dùng để lưu trữ ví ERC-20 mà bạn có thể tham khảo:

 • MyEtherWallet: ví Online phổ biến nhất bởi sự đơn giản, dễ sử dụng. Nhược điểm là bảo mật không cao, dễ bị làm giả khiến người dùng bị lừa. Đã từng có rất nhiều trường hợp bị hack tiền với ví MEW
 • Ví Metamask: là một addon tích hợp với trình duyệt, bạn có thể sử dụng trên Chrome, Firefox, hoặc mới đây có trình duyệt Brave đã tích hợp Metamask
 • Ví ImToken: ví trên điện thoại, tương thích với IOS và Android. Đây là loại ví trên điện thoại nên có độ bảo mật cao hơn
 • Ví Mist và Parity: chưa phổ biến, do cách sử dụng khá phức tạp
 • Ví Trust wallet: một loại ví được Binance phát triển, đây là app trên điện thoại giống ImToken

Một số vấn đề mà ERC-20 gặp phải

Vẫn tồn tại một số vấn đề mà ERC-20 chưa thể giải quyết được. Đã có trường hợp xảy ra mà các token vô tình bị phá huỷ trước khi được dùng để thanh toán cho một hợp đồng thông minh thay vì sử dụng Ether, dẫn đến thiệt hại lên đến 3 triệu đô la.

Xem thêm  Ví Trezor là gì? Đánh giá ví tiền điện tử Trezor

Để khắc phục điều này, những nhà phát triển Ethereum hiện đang nghiên cứu một tiêu chuẩn mới với tên gọi ERC-223. Tuy nhiên, tiêu chuẩn mới này vẫn chưa thể tương thích với ERC-20, do vậy các nhà phát triển khuyến khích tiếp tục người dùng sử dụng ERC-20 cho đến khi ERC-223 có thể tương thích với ERC-20.

Ngoài ra, vào tháng 4/2018, một số giao dịch các khoản tiền gửi và rút các mã thông báo dựa trên Ethereum bị tạm ngưng do lỗi batchOverflow. Điều này có thể dẫn đến việc những kẻ tấn công lợi dụng sơ hở để sở hữu một lượng lỗi mã thông báo. Hiện vẫn chưa có cách tiếp cận bảo mật truyền thống nào có thể sửa chữa lỗ hổng bảo mật này.

ERC-20 là token hỗ trợ nền tảng Ethereum, được xây dựng trên cơ sở các hợp đồng thông minh và do đó, mang trong mình những tính năng riêng biệt. ERC-20 có mối quan hệ mật thiết với Ethereum. Bạn có thể mua ERC-20 bằng ETH.

Token ERC20 buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn để có thể được chia sẻ, trao đổi với các token khác, hoặc chuyển sang một ví tiền điện tử khác.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page