Farmstay là gì? Những kiến thức cần biết khi đầu tư Farmstay

Sở hữu không khí trong lành, không gian xanh mát giữa những dãy núi đá cách xa khói bụi và ồn ào của thành phố, mô hình Farmstay chính là sự kết hợp khéo léo giữa nghỉ dưỡng ở nông thôn cùng cơ sở vật chất hiện đại. Với xu hướng phát triển du lịch bền vững với tiêu chí Xanh – Sạch – Đẹp thì Farmstay sẽ lên ngôi trong tương lai. Còn gì tuyệt vời hơn khi chính trang trại của bạn là nơi có thể mang lại không gian trong lành cho nhiều gia đình cùng thưởng thức những bữa ăn tươi rói, xanh sạch từ thiên nhiên. Điều mà tại các Homestay, khách sạn, resort hiện nay khách hàng chưa thể tìm thấy được. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Farmstay và những thông tin bạn cần biết khi có ý định đầu tư vào Farmstay nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Farmstay là gì?

Farmstay là một sản phẩm lai kết hợp giữa 2 từ Farm (nông trại) và Homestay (khu lưu trú địa phương). Nói đơn giản hơn thì Farmstay là một mô hình du lịch nghỉ dưỡng tại nông trại, dân dã hơn thì gọi là “Du lịch trồng rau nuôi gà”. Tại đây khách du lịch sẽ được đến thăm nông trại sản xuất, cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân, tận hưởng không gian yên tĩnh, tham gia vào các hoạt động của nông trại.

Farmstay là gì? Những kiến thức cần biết khi đầu tư Farmstay

Mô hình du lịch này đã xuất hiện từ những năm 1980 ở Italia và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ ở khu vực Bắc Mỹ và Châu Á. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây Farmstay đã bắt đầu xuất hiện và được nhiều du khách yêu thích. Tuy nhiên, khi đến Việt Nam, loại hình này có sự khác biệt lớn so với Farmstay trên thế giới do tập trung chủ yếu vào hoạt động giải trí và nghỉ dưỡng hơn là trải nghiệm sản xuất và sống cùng người nông dân.

Farmstay đã từng làm khá tốt ở Hội An, một địa phương lân cận với Đà Nẵng mà cụ thể là tại vùng rau Trà Quế nổi tiếng. Tại đây, du khách có dịp thử “một ngày làm nông dân” đầy thú vị. Du khách có thể học cách trồng rau, bón phân, gieo hạt từ người nông dân và đặc biệt là trải nghiệm những niềm vui với những thành quả mình làm nên.

Xem thêm  AnySwap là gì? Thông tin về đồng ANY

Đặc điểm của mô hình Farmstay

Farmstay là gì? Những kiến thức cần biết khi đầu tư Farmstay

Địa điểm

Vị trí  của Farmstay thường xuất hiện ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, vùng quê hoặc đồi núi có không gian rộng thoáng, gần với những địa điểm du lịch nên rất thích hợp để nghỉ dưỡng và trải nghiệm.

Những nơi mà Farmstay được lựa chọn để xây dựng thì đa số đều là nơi yên tĩnh, cảnh sắc nên thơ, không quá xa đô thị nhưng lại tránh được sự ồn ào, khói bụi của thành phố.

Đặc biệt tại Farmstay khách du lịch có thể trực tiếp tham gia vào canh tác, nuôi trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả hay rau xanh và những sản phẩm thu hoạch được có thể sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn tại nơi nghỉ dưỡng.

Thực tế ở nhiều địa phương cho thấy, trồng một vườn rau, một vườn cây ăn quả, một ao nuôi cá… đều có thể thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách đến từ Châu Âu. Sẽ thuận lợi hơn nữa khi có cảnh (view) sông, núi, rừng, có những đường làng, ngõ xóm không nhất thiết là bê-tông hay tráng nhựa… là có thể “nuôi” được loại hình du lịch này một cách “bền vững” và xa hơn là đem lại thu nhập không nhỏ cho những người chủ, trong đó có không ít là người nông dân thuần túy.

Thiết kế

Việc thiết kế ra một Farmstay cho du khách cũng vô cùng đơn giản. Mỗi địa phương đều có những điểm địa lý, địa hình, văn hóa địa phương khác nhau, vì vậy việc thiết kế Farmstay sẽ dựa vào những đặc điểm trên để tạo ra một Farmstay chuẩn chất nhất phù hợp với kiến thức cảnh quan và văn hóa địa phương của từng vùng miền khác nhau nhằm thu hút mạnh mẽ khách du lịch hơn.

Xem thêm  Tài chính doanh nghiệp là gì?

Chi phí

Thường thì chi phí sẽ được tính theo mỗi đêm và các dịch vụ đi kèm giống như khách sạn, tuy nhiên trong một số trường hợp thì khách đến ở có thể trả theo sự thỏa thuận của họ với chủ Farmstay

Góp phần phát triển triển kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Có nên đầu tư mô hình Farmstay không?

Khác đất nền, vốn chỉ giúp tăng lợi nhuận nhờ giá đất tăng. Xu hướng nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam sẽ giúp đầu tư sinh lợi kép nhờ tiềm năng gia tăng giá trị đất theo thời gian và môi trường sống thanh bình với thiên nhiên. Khi nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân trung lưu ngày càng cao, bên cạnh xu hướng sống xanh, ưa khám phá trải nghiệm lên ngôi thay vì nghỉ dưỡng đơn thuần tại các khách sạn, resort sang trọng, thì nghỉ dưỡng sinh thái có nhiều khả năng hút khách trong tương lai.

Loại hình du lịch Farmstay không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần phát triển triển kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng theo hướng phát triển bền vững theo tiêu chí Xanh & Sạch. Ngoài thu nhập từ việc cho thuê chỗ nghỉ, chủ nhà có thể có thêm nguồn thu từ việc bán nông sản cho khách tham quan dùng để nấu nướng hoặc mang đi.

Nếu so với Homestay thì Farmstay có thể giúp chủ nhà khai thác triệt để khả năng cung cấp dịch vụ từ hoạt động nông trại thường ngày. Bên cạnh đó, địa điểm của bạn có trải nghiệm mới lạ sẽ gián tiếp được khách hàng quảng bá rộng rãi đến bạn bè của họ.

Mô hình Farmstay là loại hình được nhiều gia đình, các tổ chức giáo dục lựa chọn để trẻ con và cả người lớn có thể trải nghiệm cuộc sống trang trại vào những kỳ nghỉ. Những khách hàng có mong muốn trải nghiệm cuộc sống ở Farmstay hiện nay khá lớn. Đặc biệt là khách quốc tế do nhu cầu muốn tìm hiểu văn hóa đặc sắc tại các vùng quê Việt Nam. Họ có thể là học sinh, sinh viên, các cặp đôi, các gia đình đang sinh sống trong thành phố ồn ào náo nhiệt, và người cao tuổi muốn nghỉ dưỡng. Nhiều đối tượng khách trong số ấy có khả năng chi trả cao hơn so với những hình thức Homestay thông thường, do họ muốn trải nghiệm một cuộc sống thật sự sạch, an toàn, chất lượng, và bình dị trong mỗi kỳ nghỉ. Bạn nên tham khảo nhiều nguồn, đi nhiều nơi để trải nghiệm trước khi quyết định.

Xem thêm  Symmetry là gì? Thông tin về đồng SMF

Pháp lý của Farmstay

Khi Condotel hay Homestay đang đi đến giai đoạn “thoái trào” thì mô hình đầu tư Farmstay xuất hiện và kích hoạt một trào lưu đầu tư mới. Dẫu vậy, phía sau tên gọi thời thượng này là một “canh bạc” lớn với danh nghĩa hợp tác đầu tư.

Hầu như các Farmstay chỉ có sổ đỏ chung cho toàn bộ khu dưới dạng đất rừng sản xuất, người mua tham gia dưới hình thức hợp tác góp vốn và nhận phần đất mình được chia. Sau khi góp vốn có thể tự làm nhà tạm và canh tác nông sản hoặc giao lại cho bên bán triển khai hộ và sẽ thu hoạch theo mùa.

Với tính chất đa phần là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, làm trang trại kết hợp nghỉ dưỡng thì tính pháp lý khó được đảm bảo. Phần đất nhà đầu tư góp vốn để nhận thường không có sổ đỏ riêng, mà chỉ có hợp đồng và cam kết thời hạn làm được sổ nhưng chẳng có gì chắc chắn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page