Filecoin là gì? Thông tin về đồng FIL

Filecoin tiến hành ICO từ tháng 8/2017 và chỉ mới được niêm yết lên các sàn giao dịch vào cuối năm 2020. Đồng tiền ảo này nổi lên như một hiện tượng khi là dự án Blockchain kêu gọi được rất nhiều vốn từ ICO. Vậy Filecoin là gì? Có nên đầu tư đồng Filecoin không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Nội dung bài viết
ẩn

Filecoin là gì?

Filecoin là một giao thức phi tập trung cho phép mọi người thuê và cho thuê không gian lưu trữ trên các máy tính, cho phép bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham gia vào mạng, tạo ra một nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ.

Đây là một giải pháp lưu trữ phi tập trung đáng được kỳ vọng. Dự án được tạo ra bởi Protocol Labs, dẫn đầu là Juan Benet – một nhà khoa học máy tính và kỹ sư phần mềm, người phát minh ra giao thức IPFS.

Filecoin giải quyết vấn đề gì?

Vấn đề về lưu trữ tệp và sử dụng dữ liệu hiện nay

Amazon và Google là hai nhà cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu hàng đầu thế giới hiện nay. Nhưng hệ thống của họ quá tập trung, dẫn đến dễ bị tấn công hơn.

filecoin la gi thong tin ve dong tien ao fil coin moi nhat

Có thể kể đến vụ việc cơ quan báo cáo tín dụng Equifax bị hacker tấn công vào năm 2017. Thông tin cá nhân nhạy cảm của 147,9 triệu công dân Mỹ đã bị xâm phạm. Tên, ngày sinh, số An sinh xã hội, tất cả đều biến mất trong vụ hack nghiêm trọng chưa từng có này.

Theo thống kê trong năm 2018, thế giới đã tạo ra nhiều dữ liệu hơn so với 5000 năm trước cộng lại. Nhu cầu sử dụng không gian lưu trữ dữ liệu trực tuyến dường như không bao giờ dừng lại.

Xem thêm  GGBinary là gì? Đánh giá sàn GGBinary mới nhất

Giải pháp đến từ Filecoin

Filecoin giải quyết vấn đề trên bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain để điều phối mạng lưới với các nút lưu trữ ngang hàng.

Đây cũng là cách mà các đối thủ của Filecoin như Storj và Siacoin cũng đang thực hiện. Lưu trữ phi tập trung đang được xem như giải pháp thay thế hàng đầu cho vấn đề hiện tại.

Cơ chế hoạt động của Storj và Sia giúp kiểm soát giá cả trong các nền tảng của họ. Trong khi đó Filecoin triển khai một thị trường đặt giá giữa người thuê và người cho thuê không gian lưu trữ.

Filecoin cũng cung cấp cho người dùng những lựa chọn tối ưu về tốc độ, dung lượng sử dụng và chi phí.

Cách thức hoạt động của Filecoin

Người dùng muốn tải tệp lên Filecoin phải trả một khoản phí nhỏ để yêu cầu được tải. Đây là nơi mà các nút lưu trữ sẽ đấu giá quyền lưu trữ tệp được tải lên. Quá trình đặt giá thầu này được thiết kế để người tải lên phải trả chi phí thấp nhất có thể.

Sau đó, Filecoin mã hóa tệp và chia nhỏ thành nhiều phân đoạn. Các phân đoạn này được gửi đến các điểm khác nhau trên mạng đặt giá thầu để lưu trữ tệp.

Vị trí chính xác của tất cả các phân đoạn tệp được ghi lại trên Blockchain Filecoin. Chỉ chủ sở hữu tệp mới có khóa cá nhân để tìm, tập hợp lại và giải mã tệp.

Cơ chế đồng thuận của Filecoin

Thay vì sử dụng các cơ chế đồng thuận phổ biến như Proof of Work (POW) hay Proof of Stake (POS). Các nhà phát triển của dự án đã tạo ra một cơ chế đồng thuận khuyến khích không gian lưu trữ thay vì sức mạnh tính toán (POW) hay cổ phần (POS). Nó được hiểu là cơ chế đồng thuận bằng chứng sao chép.

Xem thêm  Nợ xấu nhóm 4 là gì? Cách xoá nợ xấu nhóm 4

Cơ chế này làm tăng khả năng bảo mật và độ tin cậy của mạng. Đồng thời khuyến khích các nút lưu trữ thêm nhiều không gian hơn vào mạng.

Tuy nhiên, thông tin về cơ chế đồng thuận này vẫn chưa chính thức được công bố. Do đó, chưa thể xác định chi tiết và mức độ hiệu quả của cách mà giao thức hoạt động.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

  • Chi phí sử dụng: Filecoin tạo ra một thị trường lớn về lưu trữ dữ liệu được hoạt động miễn phí. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí sử dụng so với các dịch vụ lưu trữ hiện tại.
  • Quy mô: Giao thức của Filecoin tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới lại với nhau tạo ra một mạng lưu trữ khổng lồ. Về lý thuyết, mạng lưu trữ dữ liệu mà Filecoin cung cấp không có giới hạn về quy mô.
  • Lợi ích kinh tế: Thay vì xây dựng các máy tính, hệ thống máy tính lưu trữ mới. Filecoin sử dụng các tài nguyên có sẵn của tất cả người dùng.
  • Mức độ an toàn: Những nền tảng lưu trữ dữ liệu hiện tại như Dropbox và iCloud đã từng bị tấn công. Vấn đề bảo mật đối với tất cả các dữ liệu kỹ thuật số luôn được ưu tiên hàng đầu trong ngành này. Một mạng phi tập trung như Filecoin khó bị tấn công hơn nhiều so với các mạng tập trung.

Nhược điểm

  • Tốc độ: Thay vì chỉ truy cập một máy chủ, hệ thống cần truy cập nhiều máy chủ cùng lúc để ghép nối các tài liệu lại với nhau khi có yêu cầu. Tốc độ xử lý sẽ bị ảnh hưởng do phải phụ thuộc vào các máy chủ và tốc độ Internet.
  • Dapp: Các giao dịch được xử lý bằng đồng tiền điện tử Filecoin, và điều này có thể gây rào cản cho việc sử dụng. Người dùng cần sở hữu đồng FIL nếu muốn sử dụng dịch vụ của Filecoin.
Xem thêm  Cách đọc và hiểu cặp tỷ giá Forex

Tiềm năng của dự án Filecoin

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Amazon và Google kiếm được rất nhiều tiền. Điều này cho thấy nhu cầu của ngành này trên thị trường là rất lớn. Đây là cơ hội cho các nền tảng lưu trữ dữ liệu phi tập trung như Filecoin.

Nếu khách hàng sử dụng các dịch vụ phi tập trung thay vì tập trung như hiện tại. Họ có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí và sử dụng dịch vụ với mức độ bảo mật tốt hơn.

Mặc dù vậy để một ứng dụng phi tập trung được chấp nhận rộng rãi là việc khó khăn và cần nhiều thời gian. Các dự án như Filecoin hiện còn một chẳng đường dài phía trước để khắc phục nhược điểm và chứng minh giá trị.

Tuy nhiên, Filecoin sẽ phải đố mặt với những đối thủ cạnh tranh chung mảng như Siacoin (SC), Storj (STORJ), Bluzelle (BLZ),… Hay các đối thủ trong dịch vụ lưu trữ dữ liệu truyền thống như AMW, Google Drive, Dropbox, Onedrive,…

Chính vì thế, Filecoin cần phải chứng minh những ưu thế nổi trội hơn so với các đối thủ kể trên. Với sự khởi đầu thuận lợi, chúng ta cùng hi vọng Filecoin sẽ tạo nên bước đột phá lớn để được ứng dụng trong thực tiễn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page