GBPUSD là gì? Chiến lược giao dịch GBPUSD

Nội dung bài viết
ẩn

GBPUSD là gì?

GBP/USD là tỷ giá giữa đồng bảng Anh và đồng đô la Mỹ. Cặp tiền tệ này cho biết một đồng bảng Anh (đồng tiền cơ sở) sẽ đổi được bao nhiêu đồng đô la Mỹ.

Ví dụ: Tỷ giá giữa GBP/USD là 1.3, có nghĩa là 1 đồng bảng Anh sẽ đổi được 1.3 đồng đô la Mỹ.

GPBUSD là cặp tiền tệ lâu đời nhất và phổ biến nhất. Việc giao dịch GBP/USD còn được gọi là giao dịch “Cable” (Dây cáp). Tên gọi này xuất phát từ tuyến cáp ngầm xuyên Đại Tây Dương đầu tiên giữa Bắc Mỹ và châu Âu, khi tỷ giá đồng bảng Anh/đô la Mỹ được nối lại. Cặp tiền tệ này chiếm 17% tổng khối lượng giao dịch trên thị trường Forex.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cặp tiền tệ GBP/USD

Cặp tiền tệ GBP/USD rất khó để giao dịch nhiều lần, các nhà đầu tư cho rằng cặp tiền tệ này có thế giới riêng của mình so với các cặp tiền tệ khác. Mặc dù vậy, cặp tiền tệ này có lượng giao dịch rất cao vì nó đại diện cho các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí, lượng giao dịch của nó còn phổ biến hơn cặp tiền tệ EUR/USD. Và các yếu tố làm thay đổi đến nền kinh tế Vương quốc Anh và Mỹ cũng chính là các yếu tố ảnh hưởng GBP/USD.

Các yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý khi giao dịch với cặp tiền tệ GBP/USD đó là:

  • Nên tránh giờ mở cửa phiên Á vì cặp tiền này chỉ chuyển động chủ yếu trong phiên Âu và phiên Mỹ.
  • Tin tức doanh số bán lẻ và GDP của Vương quốc Anh ban hành là điều kiện thuận lợi để giao dịch.
  • Chú ý những ngày Ngân hàng Trung ương thiết lập các mức lãi suất trên lịch kinh tế. Thông thường ngân hàng Anh họp vào mỗi tháng trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là 6 tuần một lần. Sự biến động về giá cũng như tình hình lạm phát ảnh hưởng đến quyết định lãi suất và chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.
Xem thêm  Tether (USDT) là gì? Thông tin mới nhất về đồng USDT

Lịch kinh tế Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là một trong những nền kinh tế quan trọng nhất trên thế giới và các tiền tệ của nó – đồng bảng Anh (GBP) hầu như không bị ảnh hưởng từ các tin tức đang được phát hành. Mặc dù Vương quốc Anh là một thành viên của liên minh châu Âu nhưng nước này không xem đồng Euro là đồng tiền chính nên các yếu tố tác động đến châu Âu không có ảnh hưởng đến đến đồng tiền nước này.

Tuy không bị tác động từ các tin tức, nhưng đồng GBP lại bị ảnh hưởng từ các quyết định chính thức từ các tin tức đó. Điển hình như các quyết định về lãi suất để giảm lạm phát, các cuộc họp của ngân hàng trung ương, ủy ban chính sách tiền tệ (MPC),… Các cuộc họp của MPC thường không có các cuộc họp báo giống như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), trừ khi lãi suất đang có quyết định thay đổi. Do đó, các nhà đầu tư cặp tiền tệ này cũng khó xác định xu hướng tăng – giảm của lãi suất.

Trường hợp đặc biệt, đồng GBP bị ảnh hưởng mạnh khi GDP (tổng sản phẩm quốc nội) được phát hành. Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ, chỉ số PMI (các ngành dịch vụ, xây dựng và sản xuất) và CPI cũng làm cho các giá đồng GBP biến động. Trên thực tế, lạm phát là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến tiền của quốc gia và là vấn đề ưu tiên xử lý nhất của ngân hàng Anh.

Xem thêm  ROI là gì? Cách tính ROI như thế nào và bao nhiêu là tốt?

Lịch kinh tế Mỹ

Khi nói đến Mỹ, chúng ta bắt đầu với một thực tế rằng đây là nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới và nó có nhiều thông tin kinh tế quan trọng được phát hành mỗi tháng.

Ngoài các tin tức quan trọng như bảng lương phi nông nghiệp Mỹ (NFP) và các chỉ số lạm phát (CPI), các tin tức kinh tế khác như ISM ( Viện quản lý cung ứng), sản xuất và phi sản xuất, doanh số bán lẻ (phát hành hàng tháng), GDP (phát hành hàng quý), PPI (chỉ số giá sản xuất), ADP (biên chế), hàng hóa lâu bền, đơn đặt hàng,… cũng có sức ảnh hưởng không kém.

Chiến lược giao dịch GBPUSD

Khối lượng giao dịch GBP/USD là cao nhất trong phiên giao dịch tại Châu Âu. Có khả năng biến động mạnh mẽ trong phiên Mỹ khi dữ liệu chính của Vương quốc Anh và Mỹ được công bố.

Một số chỉ số trong chiến lược phân tích cơ bản cần nắm đó là:

  • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – BOE xem chỉ số này như một thước đo lạm phát. Nó đo lường sự thay đổi giá cả của hàng tiêu dùng.
  • Tỷ lệ thất nghiệp – Đây là thước đo cho biết có bao nhiêu người thất nghiệp trong nền kinh tế Anh. Các nhà phân tích xem xét tỉ lệ này một cách rất cẩn thận. Bởi vì nó có thể là một chỉ số hàng đầu về chi tiêu trong tương lai. Nếu một người không có việc làm, anh ta không có tiền. Không có tiền, không ai có thể giao dịch với anh ta!
  • Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – Con số này phản ánh tình trạng của nền kinh tế Anh. Nó cho biết liệu nền kinh tế đang phát triển và bùng nổ. Hay nó đang bị kẹt lại.
  • Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) – Chỉ số này khảo sát các nhà quản lý doanh nghiệp. Xem quan điểm của họ về bối cảnh kinh tế hiện tại. Điểm trên 50,0 cho thấy các điều kiện cải thiện có thể dẫn đến mở rộng. Trong khi điểm dưới 50,0 gợi ý khả năng co lại.
  • Báo cáo niềm tin của người tiêu dùng – Báo cáo này đánh giá niềm tin của người tiêu dùng về điều kiện kinh tế hiện tại và tương lai.
Xem thêm  NYSE là gì? Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán New York

Hãy lưu ý khi báo cáo chính xuất hiện. Các cặp GBP có xu hướng phản ứng mạnh mẽ hơn với các báo cáo kinh tế. Ví dụ, nếu số liệu GDP của Vương quốc Anh đạt được tốt hơn nhiều so với dự kiến. Nó có thể dẫn đến một đợt tăng giá lớn của GBP.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page