GBTC là gì? Những điều cần biết về Grayscale Bitcoin Trust

Nội dung bài viết
ẩn

Grayscale Bitcoin Trust là gì?

Grayscale Bitcoin Trust là quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới và là phương tiện đầu tư đầu tiên thuộc loại này báo cáo tài chính thường xuyên cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Grayscale Bitcoin Trust ban đầu được gọi là The Bitcoin Investment Trust vào ngày 25/09/2013 và được bán dưới dạng private (riêng tư) cho các nhà đầu tư được công nhận. Sau đó nó được sự chấp thuận của FINRA cho các cổ phiếu đủ điều kiện được giao dịch công khai. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có quyền truy cập để mua và bán cổ phiếu công khai của Grayscale Bitcoin Trust dưới ký hiệu GBTC. Grayscale (công ty phát hành) gọi nó là một phương tiện đầu tư truyền thống với cổ phiếu đứng tên nhà đầu tư. Mặc dù bản thân sản phẩm Trust này không phải là ETF, nhưng Grayscale cho biết nó được mô phỏng dựa trên các sản phẩm đầu tư hàng hóa phổ biến như SPDR Gold Trust, một ETF được hỗ trợ bằng vàng vật lý.

Tính đến tháng 07/2021, GBTC có khoảng 21 tỷ USD tài sản đang được quản lý (AUM – Assets Under Management). Bạn có thể tham khảo biểu đồ dưới đây để có cập nhật mới nhất hôm nay.

 

Là một phương tiện đầu tư giao dịch không cần kê đơn, GBTC có sẵn cho các nhà đầu tư mua và bán theo cách giống như hầu như bất kỳ chứng khoán nào của Hoa Kỳ. Ví dụ: GBTC có thể được giao dịch thông qua một công ty môi giới và nó cũng có sẵn trong các tài khoản được ưu đãi về thuế như IRA hoặc 401(k).

GBTC hoạt động như thế nào?

Mặc dù ý tưởng đằng sau GBTC là mở ra kỷ nguyên đầu tư tiền điện tử cho càng nhiều người càng tốt, nhưng trên thực tế, không thể chỉ mua vào quỹ theo giá thị trường. Đây là cách nó hoạt động.

Xem thêm  Lịch sử phát triển của Bitcoin từ 2008 đến 2020

Đầu tiên, Grayscale mời một nhóm các nhà đầu tư giàu có, cung cấp tiền mặt cho quỹ và họ sử dụng số tiền này để mua Bitcoin. Tiếp theo, Grayscale đặt quỹ trên các sàn giao dịch chứng khoán đại chúng, cho phép bất kỳ ai cũng có thể mua và bán cổ phiếu.

Khi giá Bitcoin tăng (hoặc giảm), giá trị của quỹ sẽ theo dõi mức giá này. Điều này có nghĩa là bản thân quỹ, cũng như cổ phiếu trong đó, tuân theo giá của BTC. Quy trình này có nghĩa là các nhà đầu tư được công nhận – hoặc những người được mời đóng góp vào quỹ trong vòng đầu tiên, riêng tư – thu lợi nhuận trực tiếp từ việc bán lại cổ phiếu của họ.

Có nên đầu tư vào GBTC không?

Điều đó phụ thuộc vào mức độ ưu tiên và khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Việc không sở hữu Bitcoin trực tiếp có một số lợi thế – mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới – nhưng các quỹ như GBTC cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như chi phí đầu vào tương đối cao.

Do đó, có khả năng GBTC sẽ chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư trung bình. Theo nguyên tắc chung, bạn không nên đầu tư nhiều hơn 15% danh mục đầu tư của mình vào BTC và điều này đặt ra giới hạn trên về số tiền mà một người bình thường nên đầu tư vào một quỹ như GBTC.

Ưu điểm và nhược điểm của GBTC

Ưu điểm

Hãy cùng xem xét những ưu điểm và nhược điểm của GBTC chi tiết hơn. Hiện tại, quỹ chủ yếu tập trung vào những người quan tâm đến việc đầu tư vào BTC, nhưng những người có một số lo ngại về việc này. Đó là một điểm khởi đầu tốt để hiểu giá trị của GBTC: Tại sao một người lại mua cổ phiếu bằng GBTC hơn là mua BTC trực tiếp?

Xem thêm  Farmstay là gì? Những kiến thức cần biết khi đầu tư Farmstay

Có một số lý do. Một là việc tìm ra cách lưu trữ Bitcoin một cách an toàn có thể khó khăn. Một điều khác là việc nộp thuế đối với lợi nhuận thu được từ cổ phiếu – chẳng hạn như từ việc đầu tư vào GBTC – ít phức tạp hơn nhiều so với chế độ thuế áp dụng cho việc nắm giữ tiền điện tử. Và có một thực tế là nhiều người vẫn cảm thấy không thoải mái khi đưa những khoản tiền lớn vào BTC.

GBTC là một khoản đầu tư được giám sát bởi SEC, nhưng vẫn có tác động đáng kể đến giá của Bitcoin, cho phép các nhà đầu tư có ý thức về rủi ro tận dụng lợi thế của sự thay đổi giá.

Nhược điểm

Mặt khác, có một số nhược điểm khi đầu tư vào GBTC, trái ngược với việc mua Bitcoin trực tiếp. Điều đầu tiên, và rõ ràng nhất, là vì cổ phiếu trong quỹ được giao dịch ở mức premium, chúng đi kèm với một khoản chi phí trả trước đáng kể. Chi phí trả trước này có thể không quan trọng trong khoản đầu tư kéo dài trong 5 năm hoặc lâu hơn, nhưng vào thời điểm đó GBTC có thể có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn hiện tại (và chúng tôi sẽ xem xét bên dưới).

Thứ hai, vì GBTC không theo dõi giá Bitcoin trực tiếp, nên có thể mất một lúc để biến động giá của BTC được phản ánh vào giá của GBTC.

Cách mua GBTC

GBTC được giao dịch trên thị trường không cần kê đơn. Các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu trong GBTC giống như họ mua cổ phiếu và cổ phiếu khác – thông qua nhà môi giới hoặc cố vấn hoặc thông qua nền tảng giao dịch trực tuyến. Điều đó mở ra rất nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư. Với các công cụ như GBTC, các nhà đầu tư có thể giao dịch BTC với cổ phiếu của các công ty khác, mặc dù theo một cách khá hạn chế và tốn kém.

Xem thêm  Dapp là gì? Khái niệm về Dapp và phân loại chúng

Đối thủ của Grayscale Bitcoin Trust

Có một số đối thủ cạnh tranh trực tiếp của GBTC, mặc dù không có đối thủ nào có thể phù hợp với quy mô hoặc sức mua của nó. GBTC chỉ là một trong số các quỹ tín thác được giao dịch công khai với mức độ tiếp xúc đáng kể với BTC.

Nhưng GBTC có thể bị lỗi thời khá sớm. Nhiều công ty đã phải vật lộn để có được ETF Bitcoin được chấp thuận trong phần lớn thập kỷ qua và GBTC chắc chắn đã được hưởng lợi từ việc thiếu một ETF Bitcoin đầy đủ.

Các sản phẩm khác của Grayscale

Ngoài Grayscale Bitcoin Trust – GBTC, công ty Grayscale còn một số sản phẩm khác đã và đang trong quá trình nghiên cứu, bạn có thể tham khảo dưới đây.

gbtc la gi nhung dieu can biet ve grayscale bitcoin trust

Lời kết

Cuối cùng, Grayscale Bitcoin Trust cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với thị trường Bitcoin theo cách đơn giản hóa thuế và lưu trữ, đồng thời cung cấp sự giám sát của liên bang. Nhưng những lợi ích đó đi kèm với chi phí tương đối cao. Và vì vậy, trong khi các cố vấn không nên bỏ qua các quỹ BTC như GBTC, thì nhà đầu tư trung bình có khả năng chỉ đầu tư nhỏ vào các quỹ theo dõi BTC trên thị trường chứng khoán. Cho đến khi, chúng ta nhận được một ETF Bitcoin chính thức – bởi vì đó sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page