Giá trị Sổ sách (Book Value) là gì?

Giá trị sổ sách là một trong những động lực chính làm cho giá trị cổ phiếu tăng lên. Nếu bạn muốn kiếm tiền trong thị trường chứng khoán, dựa trên giá trị sổ sách của bạn là một lựa chọn tốt.

Nếu một công ty có thị giá nhỏ hơn giá trị sổ sách thì ngay cả khi nó phá sản, chúng ta vẫn có thể hoàn lại vốn mà không bị mất tiền theo. Nhưng khái niệm này không phải lúc nào cũng đúng vì giá trị sổ sách và giá trị thị trường của cổ phiếu luôn khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Giá trị sổ sách là gì?

Giá trị sổ sách (Book Value) là giá trị của một doanh nghiệp xét theo giá trị tất cả các tài sản cổ định (bao gồm cả những tài sản vô hình) trừ đi nợ ngắn hạn và nợ dài hạn và cả giá trị thanh lý của cổ phiếu ưu đãi, lấy kết quả đem chia cho số cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.

Tài sản cố định vô hình ở đây bao gồm lợi thế thương mại (công ty được trả bao nhiêu cho số tài sản mà công ty có), bằng sáng chế, thương hiệu, giảm giá nợ không được sửa đổi và phí trả chậm.

Các bạn có thể vào các trang web như Cafef, Vietstock, gõ mã cổ phiếu vào thì tất cả mọi chỉ số tài chính bao gồm giá trị sổ sách đều có cả.

Xem thêm  Loopring là gì? Thông tin về đồng LRC

gia tri so sach book value la gi

Giả sử theo hình trên ta có giá trị sổ sách mỗi cổ phần (BVPS) của Vinamilk là 14.83 và giá thị trường (Price) của cổ phiếu là 107. Dựa vào công thức P/B = Price / BVPS thì bạn có thể tính được P/B của Vinamilk là 107/14.83 = 7.215.

Công thức tính giá trị sổ sách

Để xác định giá trị sổ sách của một cổ phiếu, trước hết người ta phải cộng tất cả các tài sản cố định của công ty phát hành cổ phiếu đó lại với nhau, sau đó trừ đi tổng số nợ ngắn hạn và dài hạn của nó, trong đó có cả giá trị thanh lý của cổ phiếu ưu đãi. Cuối cùng, người ta chia kết quả thu được cho tổng số cổ phiếu thông thường và kết quả thu được chính là giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu.

Công thức đơn giản như sau:

Giá trị sổ sách = Tổng tài sản – Tổng nợ phải trả

Ý nghĩa của giá trị sổ sách

Giá trị sổ sách có thể không có quan hệ gì với giá thị trường của cổ phiếu.

Nếu giá thị trường của cổ phiếu phổ thông thấp hơn giá trị sổ sách của nó (hệ số giá thị trường trên giá trị sổ sách – hệ số P/B <1) nghĩa là giá của cổ phiếu đó đang thấp hơn giá trị thực nên sẽ có nhiều khả năng tăng giá trong tương lai.

Và ngược lại nếu hệ số P/B > 1 nghĩa là giá cổ phiếu đó đang cao hơn giá trị thực nên sẽ có nhiều khả năng giảm giá trong tương lai.

Xem thêm  Forex có hợp pháp tại Việt Nam không?

Đôi khi giá trị sổ sách không được chính xác, bạn chỉ biết chính xác thực sự một tài sản đáng giá bao nhiêu khi có tổ chức nào đó mua lại công ty với số tài sản đó. Do đó, giá trị sổ sách sẽ là những con số rất có ý nghĩa khi:

  • Khi công ty hợp nhất với công ty khác, giá trị sổ sách lúc này sẽ được sử dụng để định giá công ty.
  • Khi công ty bị mua lại, nếu nhà đầu tư cảm thấy công ty có giá trị tài sản ẩn khác ngoài những tài sản được liệt kê, thì họ sẽ trả giá cao hơn.
  • Công ty giải thể, thanh lý các tài sản.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page