Giao dịch nội gián (Insider Trading) là gì ?

Trong chiến tranh, nội gián là người được cử vào “nằm vùng” trong tổ chức của đối phương để thăm dò tin tức và thực hiện các hoạt động. Vậy còn trong kinh doanh và cụ thể là trong thị trường crypto, giao dịch nội gián – Insider Trading là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Giao dịch nội gián – Insider Trading là quá trình mua bán của một người có khả năng nhận biết được những thông tin bí mật về chứng khoán hoặc Bitcoin hay altcoin nào đó.

Hành động này có được công nhận là hợp pháp hay không còn tùy thuộc vào thời gian diễn ra cuộc giao dịch. Nếu thông tin, tài liệu chưa được công bố với cộng đồng, nó sẽ bị xem là phạm pháp vì như thế là không công bằng với những nhà đầu tư khác.

Những người thực hiện insider trading thường chấp nhận một số tiền lớn để có được một thông tin mật chưa được công bố từ bất kỳ ai có thể. Người bán thông tin đó có thể là giám đốc, đội ngũ phát triển, nhà môi giới hoặc thậm chí là người nhà của những người này.

Tuy nhiên, Insider Trading vẫn được xem là hợp pháp khi các thông tin nội bộ đã được công bố. Khi đó, so với những nhà đầu tư khác, những người mua bán Insider Trading sẽ không có lợi thế trực tiếp như trường hợp trên vì có những luật lệ nhất định (chẳng hạn như, các nhân viên trong công ty thường phải báo cáo các giao dịch của họ theo yêu cầu của Uỷ ban chứng khoán SEC).

Xem thêm  Ichimoku là gì? Cách giao dịch với mây Ichimoku toàn tập

Thị trường tiền điện tử từ trước đến nay vẫn được đánh giá là thị trường dễ biến động và có thể dễ dàng bị chi phối. Đó không chỉ là lo lắng của những nhà đầu tư đơn thuần, quan chức của SEC cũng đã bày tỏ sự lo ngại về việc thị trường tiền điện tử bị thao túng bởi mô hình pump-dump khó kiểm soát.

Cụ thể, trưởng phòng giao dịch của SEC – ông Brett Redfearn, từng nói:

Chúng tôi quan tâm rất nhiều vấn đề xung quanh việc thao túng, cho dù đó là giả mạo, hay bất kỳ hình thức thao túng thị trường nào khác. Làm thế nào để theo dõi được các hoạt động đánh cắp, giao dịch khối lượng lớn, lừa đảo, đánh cắp, pump-dump, Insider Trading?

Hãy cùng điểm qua vài trường hợp giao dịch nội gián nổi trội trong thị trường tiền mã hóa:

  • Sự cố Bitcoin Cash của Coinbase

Vào ngày 19/ 12/ 2017, Coinbase thông báo trên Twitter sẽ tích hợp Bitcoin Cash vào sàn giao dịch. Thế nhưng cả khối lượng giao dịch và giá Bitcoin Cash tăng đột biến trước khi thông báo được công bố.

  • Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (Financial Supervisory Service – FSS)

Không chỉ những nhà đầu tư “thường dân”, cả các nhà chức trách cũng bị điều tra vì giao dịch nội gián. Cụ thể,

Người đứng đầu FSS,Choi Hyung-sik, xác nhận vào ngày 18 tháng 1 rằng các vụ vi phạm giao dịch đã xảy ra. Nhờ biết trước về quy định trade coin mới, quan chức FSS đã thực hiện giao dịch trước thông báo. Sau đó, tuy bị bắt quả tang, một quan chức khác của FSS dù đã bị bắt quả tang vẫn trả lời rất cứng rằng “không có quy tắc đạo đức về hành vi với tiền điện tử, nên khó có thể đưa ra bất kỳ hình phạt nào”.

Xem thêm  Pivot Point là gì? Tổng hợp cách tính điểm xoay trục

Như vậy, chúng ta phải chấp nhận rằng thị trường crypto cũng có Insider Trading. Tuy nhiên, việc theo dõi những hành vi giao dịch nội gián cũng vô cùng thách thức vì danh tính những người “chủ mưu” các cuộc pump và dump hoàn toàn không được tiết lộ. Đó là vì những người này không đăng ký với bất kỳ sàn giao dịch nào.

Đây có thể là lý do mà cặp sinh đôi Winklevoss điều hành sàn giao dịch Gemini đã và đang hỗ trợ các nhà hành pháp trong việc theo dõi kẻ xấu.

Mặc dù, đa số hình thức pump – dump không xảy ra với các đồng coin lớn như Bitcoin hay Ethereum mà xảy ra với các altcoin ít phổ biến hơn, Bitcoin không phải chưa bao giờ bị thao túng. Điển hình là vụ xả coin của Mt.Gox khiến BTC liên tục giảm giá mạnh.

Chắc hẳn sau khi biết Insider Trading là gì, bạn đã bắt đầu hiểu sâu hơn về nguyên nhân đằng sau của những cuộc pumd-dump. Vì vậy, hãy thường xuyện cập nhật tin tức, follow các ông lớn để nhận thấy những manh nha để có chiến lược phù hợp. Chúc bạn thành công!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  Rửa tiền là gì? Những thủ đoạn và hình phạt cho tội rửa tiền
Rate this post

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page