GNP là gì? Sự khác biệt giữa GNP và GDP

Nếu là một người thường xuyên theo dõi các chương trình thời sự, tin tức kinh tế thì chắc chắn bạn sẽ thường xuyên nghe nhắc đến các thuật ngữ GNP hay GDP rồi phải không nào? Tuy nhiên đã bao giờ bạn tự hỏi GNP là gì, mối quan hệ giữa GDP và GNP là như thế nào mà thường xuyên được nhắc đến cùng nhau không? Nếu có thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây để có lời đáp chi tiết cho những thắc mắc về GNP nhé!

Nội dung bài viết
ẩn

GNP là gì?

GNP (Gross National Product) – Tổng sản lượng quốc gia hay Tổng sản phẩm quốc gia, là một chỉ tiêu kinh tế dùng để đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. GNP được tính bằng tổng giá trị bằng tiền của các sản phẩm cuối cùng và dịch vụ mà công dân của một quốc gia làm ra trong một khoảng thời gian nào đó, thông thường là năm tài chính và không kể làm ra ở đâu (bao gồm cả trong và ngoài nước).

Trong đó, sản phẩm cuối cùng là hàng hóa được tiêu thụ cuối cùng bởi người tiêu dùng, không phải là những sản phẩm được sử dụng như là sản phẩm trung gian trong sản xuất các sản phẩm khác. Chẳng hạn như, một chiếc xe máy bán cho người tiêu dùng được coi là sản phẩm cuối cùng còn các thành phần như lốp, săm xe được bán cho nhà sản xuất xe máy được coi là sản phẩm trung gian. Tuy nhiên, cũng chiếc lốp xe đó nếu bán cho người tiêu dùng thì nó lại được coi là sản phẩm cuối cùng. Chỉ có sản phẩm cuối cùng mới được tính trong GNP (tổng sản phẩm quốc gia), việc đưa cả sản phẩm trung gian vào, dẫn tới việc tính kép làm tăng ảo giá trị thực sự của thu nhập quốc gia. Trong trường hợp của chiếc lốp xe, giá trị của nó đã được tính khi nó được nhà sản xuất lốp bán cho nhà sản xuất xe máy và sau đó lại được tính thêm một lần nữa trong giá trị chiếc xe máy khi nhà sản xuất xe máy bán cho người tiêu dùng.

Xem thêm  HitBTC là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn HitBTC

Công thức tính GNP

Chỉ số tổng sản phẩm quốc gia GNP của một quốc gia trong 1 năm được tính như sau: GNP = (X – M) + NR + C + I + G

Trong đó:

 • X là chỉ số về sản lượng kim ngạch xuất khẩu ròng dịch vụ và hàng hóa.
 • M là chỉ số sản lượng kim ngạch nhập khẩu ròng dịch vụ và hàng hóa.
 • NR là thu nhập ròng từ các tài sản ở nước ngoài (thu nhập ròng).
 • C là chỉ số chi phí tiêu dùng cá nhân.
 • I là tổng mức đầu tư cá nhân quốc nội.
 • G là chỉ số chi phí tiêu dùng của nhà nước.

Sự khác biệt giữa GDP và GNP

Khi đặt lên “bàn cân” so sánh GDP với GNP quả thật không dễ dàng. Bởi cả hai khái niệm này đều hao hao giống nhau, nếu không đọc kỹ rất khó có thể nhận ra những điểm khác nhau. Trước tiên cần “điểm” qua khái niệm của chúng.

Để hiểu rõ mối quan hệ giữa GDP và GNP là gì, đầu tiên bạn cần hiểu rõ GDP là gì?

GDP là viết tắt của Gross Domestic Product khi được dịch ra tiếng Việt nó có nghĩa là Tổng sản phẩm quốc nội hay Tổng sản phẩm nội địa. GDP chỉ tổng giá trị của tẩt cả các loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ… của một quốc gia nào đó đạt được trong vòng 1 năm. GDP càng cao thì nền kinh tế của quốc gia đó càng mạnh và ngược lại.

Xem thêm  Thẻ chip là gì? Phân biệt thẻ chip và thẻ từ

Trong khi đó, khái niệm ở trên về GNP chúng tôi đã nêu rõ là:

GNP là viết tắt của Gross National Product khi được dịch sang tiếng Việt cụm từ này có nghĩa: “Tổng sản lượng quốc gia” hay “Tổng sản phẩm quốc gia” – chỉ tổng giá trị bằng tiền thu được từ các sản phẩm và dịch vụ cuối cùng mà tất cả công dân của một nước tạo ra trong một năm. GNP đánh giá sự phát triển kinh tế của một đất nước.

Từ đây chúng tôi đưa ra 5 điểm giống nhau giữa GDP với GNP như trên để bạn đọc có cái nhìn tổng quát trước khi so sánh GDP với GNP:

Đều là khái niệm quy chuẩn, sử dụng chung trên toàn thế giới

 • Cả 2 được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô
 • Là chỉ số đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia
 • Đều được tính dựa trên các công thức xác định
 • Đều là con số cuối cùng của một quốc gia/năm

Còn đây là sự khác biệt giữa chúng:

Khác nhau về công thức tính

 • Công thức tính GDP là tổng tiêu dùng: GDP = C + I + G + NX
 • Công thức tính GNP là tổng sản phẩm quốc gia: GNP = C + I + G + (X – M) + NR

Trong đó:

 • C = Chi phí tiêu dùng cá nhân
 • I = Tổng đầu tư cá nhân
 • G = Chi phí của nhà nước
 • NX = “xuất khẩu ròng” của nền kinh tế
 • X = Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ
 • M = Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ
 • NR= Thu nhập ròng từ các hàng hóa và dịch vụ đầu tư ở nước ngoài (thu nhập ròng)
Xem thêm  IVB là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng IVB

Khác nhau về bản chất

 • GDP là Tổng sản phẩm quốc nội hay Tổng sản phẩm nội địa
 • GNP là Tổng sản lượng quốc gia hay Tổng sản phẩm quốc gia

Từ đây chúng ta thấy GNP có nghĩa rộng hơn GDP bởi GNP bao hàm Tổng sản lượng quốc gia có nghĩa là tính cả nguồn thu từ ngoài đất nước, lãnh thổ của mình còn GDP chỉ trong lãnh thổ mà thôi. Để dễ hình dung chúng tôi trích dẫn một ví dụ thực tế.

Ví dụ: Giả sử một công dân Việt Nam sang Nhật Bản (Hàn Quốc, Đài Loan hay bất cứ quốc gia nào khác,…) lao động trong một thời gian thì thu nhập mà người này kiếm được ở Nhật Bản sẽ được tính vào GDP của Nhật Bản bởi khoản tiền này được làm ra trên đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên, khoản thu nhập này không được tính vào GNP của Nhật Bản bởi người này không mang quốc tịch Nhật Bản.c. Tuy nhiên lợi nhuận Apple thu được sau khi trừ mọi chi phí được tính là một phần trong GNP của Mỹ.

Từ ví dụ trên cho thấy. GNP được tạo ra ở tất cả các quốc gia, lãnh thổ mà công dân, doanh nghiệp của nước đó thu được.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page