Hạch toán là gì? 3 loại hạch toán cơ bản

Hạch toán không còn là thuật ngữ quá xa lạ đối với những người làm nghề kế toán hoặc liên quan đến lĩnh vực tài chính. Và trong bài viết hôm nay Bitcoin VietNam News sẽ giới thiệu với bạn hạch toán là gì và một số hạch toán cơ bản.

Nội dung bài viết
ẩn

Hạch toán là gì?

Hạch toán là gì?

Hạch toán là quá trình quan sát – đo lường – tính toán, ghi chép các hoạt động kinh tế để giám sát và quản lý các hoạt động đó một cách chặt chẽ. Hạch toán được thực hiện với mục đích thu nhận, cung cấp những thông tin về quá trình đó, phục vụ cho công tác kiểm tra và công tác chỉ đạo những hoạt động kinh tế. Mục đích xa hơn đó chính là đảm bảo cho quá trình tái sản xuất xã hội đem lại hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống xã hội.

 • Quan sát: Là giao đoạn đầu, thực hiện việc đo lường mọi hao phí và kết quả của các hoạt động kinh tế. Kết quả đo lường có thể là tiền, hiện vật, lao động.
 • Tính toán: là quá trình thực hiện các phép tính, các phương pháp tổng hợp – phân tích để xác định các chỉ tiêu cần thiết; qua đó thấy được hiệu quả của các hoạt động kinh tế.
 • Ghi chép: là quá trình thu thập – xử lý – lưu lại tình hình, kết quả của các hoạt động kinh tế theo từng thời kỳ, địa điểm phát sinh theo một trật tự nhất định.
Xem thêm  Orca là gì? Thông tin về đồng ORCA

Và các quy trình trên cộng lại được gọi là hạch toán.

3 loại hạch toán cơ bản

Dưới đây là một số hạch toán cơ bản, cùng Bitcoin VietNam News tham khảo một chút nhé!

Hạch toán kế toán

Hạch toán kế toán được gọi tắt là kế toán. Đây được xem như là một nội dung quan trọng trong hạch toán. Nó giống như một môn khoa học ghi nhận, cung cấp thông tin về tình hình sử dụng tài sản, sự vận động của tài sản để đo lường hiệu quả từ các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh trong đơn vị. Hạch toán kế toán dần trở nên phổ biến với những đặc điểm sau:

 • Hạch toán kế toán theo dõi và phản ánh một cách liên tục – toàn diện – có hệ thống về tình hình hiện tại cùng với sự biến động của tất cả các loại tài sản cộng nguồn hình thành tài sản trong tổ chức, đơn vị. Nhờ đó mà hạch toán kế toán theo dõi được liên tục quá trình trước – trong và sau khi triển khai hoạt động kinh doanh, để qua đó đánh giá việc sử dụng đồng vốn có hiệu quả không.
 • Hoạt động hạch toán kế toán sử dụng cả 3 loại thước đo kết quả nhưng chủ yếu vẫn là tiền tệ. Điều này thể hiện ở việc mọi nghiệp vụ kinh tế – tài chính được ghi chép đều được thể hiện theo giá trị tiền. Cũng nhờ vào đó mà kế toán giúp cung cấp các số liệu tổng hợp, phục vụ cho việc quản lý thực hiện các kế hoạch kinh tế tài chính của đơn vị.
 • Chứng từ, đối ứng tài khoản, tính giá, tổng hợp- cân đối là những phương pháp được hạch toán kế toán áp dụng. Trong đó, thủ tục hạch toán đầu tiên bắt buộc phải có đối với mọi nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh chính là lập chứng từ kế toán – để đảm bảo tính chính xác và làm cơ sở pháp lý vững chắc.
Xem thêm  Ocean Protocol là gì? Thông tin về đồng OCEAN

Hạch toán nghiệp vụ

Hạch toán nghiệp vụ là quá trình quan sát – theo dõi – phản ánh từng nghiệp vụ kinh tế kỹ thuật cụ thể để thực hiện việc việc chỉ đạo thường xuyên và kịp thời các nghiệp vụ đó.. Đối tượng chính của hạch toán nghiệp vụ đó là: tiến độ thực hiện các hoạt động cung cấp nguyên vật liệu, giai đoạn sản xuất, giai đoạn tiêu thụ sản phẩm, tình hình biến động và sử dụng các yếu tố của quá trình sản xuất kinh doanh…

Đặc điểm của loại hạch toán nghiệp vụ là không chuyên dụng bất kỳ một thước đo kết quả nào mà chỉ căn cứ vào tính chất từng nghiệp vụ – yêu cầu quản lý mà sử dụng 1 trong 3 loại thước đo thích hợp là tiền, hiện vật hay lao động.

Hạch toán thống kê

Hạch toán thống kê được xem là một môn khoa học trong việc nghiên cứu các yếu tố về lượng về mối tương quan giữa các yếu tố chất của hiện tượng kinh tế xã hội. Hạch toán thống kê với mục đích tìm ra được bản chất và tính quy luật trong quy trình phát triển của hiện tượng. Đối tượng chính của quá trình hạch toán thống kê đó là:

 • Tình hình tăng năng suất lao động.
 • Giá trị tổng sản lượng.
 • Tình hình giá cả.
 • Thu nhập và lao động…

Các phương pháp thường được sử dụng:

 • Điều tra thống kê.
 • Phân tổ thống kê.
 • Số bình quân, số tương đối.
 • Số tuyệt đối…
Xem thêm  Horizen là gì? Thông tin về đồng ZEN

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page