Harmonic: Mô hình ABCD

Mô hình giá Harmonic là một trong những mô hình mang tính chất “hình học” đi kèm với những con số chính xác và cụ thể. Ưu điểm nổi bật của các mô hình giá Harmonic chính là điểm vào lệnh sẽ mang lại tỷ lệ Risk / Reward đạt giá trị rất cao vì các mẫu hình Harmonic chủ yếu cho tín hiệu đảo chiều của xu hướng.

Sau đây Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu đến bạn đọc về Mô hình ABCD, đây là mô hình cơ bản, nó là khởi nguồn và là nền tảng để phát triển thành các mô hình và các biến thể cao hơn trong tất cả các mô hình Harmonic.

Harmonic: Mô hình ABCD

Nội dung bài viết
ẩn

Bullish ABCD

Bullish ABCD là mô hình giảm giá với mục tiêu giá D khá xa, trong đó Fibonacci Extension dao động từ 1.13 cho đến 3.14, cùng các mục tiêu trung gian là 1.272, 1.41, 1.618, 2.0 và 2.24.

Trước khi giá giảm tạo thành đáy D bắt đầu cho xu hướng tăng mới thì thị trường đã trải qua đợt sụt giảm khá mạnh mà khởi đầu là đợt lao dốc xuyên thủng đáy B đã được thiết lập trước đó. Mô hình này thường xuyên xuất hiện trong thị trường Downtrend, các đáy trước đó lần lượt bị xuyên thủng và các điểm dừng sẽ được đo bằng các ngưỡng Fibonacci Extension.

Harmonic: Mô hình ABCD

Trong đợt giảm điểm trước đó biểu đồ giá tạo đáy B sau đó phục hồi và có đợt tăng giá tương đối, tuy nhiên đợt tăng giá này được dự báo là không quá mạnh và thông thường sẽ dừng tại một trong các ngưỡng Fibonacci Retracement 0.382, 0.5, 0.618,…, 0.886.

Xem thêm  Tiền pháp định (Fiat) là gì? Sự khác biệt so với tiền mã hoá?

Dấu hiệu nhận biết khả năng tạo đỉnh C của mô hình tại một trong các ngưỡng Fibonacci Retracement là trên biểu đồ giá xuất hiện mẫu hình nến đảo chiều giảm như Hanging Man, Dark Cloud Cover, Bearish Engulfing…

Trong quá trình giảm giá vận động giá sẽ có các đợt co giật nhưng không thể thoát được áp lực bán quá mạnh đưa giá về mốc ngày càng thấp hơn và thấp hơn đáy B mở đầu cho đợt sụt giảm mạnh diễn ra sau đó.

Sau khi thiết được đỉnh giá C, hệ thống sẽ đưa ra kịch bản giảm giá theo các mục tiêu của các ngưỡng Fibonacci Extension trong biên độ 1.13 – 3.14.

Harmonic: Mô hình ABCD

Mục tiêu của mô hình Bullish ABCD cũng là một phần của mô hình Bullish Shark, tuy nhiên giá giảm sâu hơn Fibonacci Extension 1.618 thì mô hình Bullish Shark sẽ không xuất hiện.

Các mục tiêu sâu như 3.14 thông thường chỉ xuất hiện trong các đợt Downtrend kéo dài, nếu đợt điều chỉnh giảm bình thường chỉ dừng lại ở các mốc 1.13, 1.272 hoặc sâu nhất chỉ 1.618. Dấu hiệu nhận biết sắp tạo đáy là sự xuất hiện mẫu hình nến đảo chiều tăng như: Hammer, Bullish Belt Hold, Piercing Pattern.

Bearish ABCD

Bearish ABCD là mô hình vượt đỉnh và thường xuất hiện khi thị trường đã có đợt điều chỉnh giảm nhưng đã phục hồi lại và vượt qua đỉnh được thiết lập trước đó. Theo mô hình này cụ thể là giá vượt lên đỉnh B trước đó, đây là mô hình cũng có mục tiêu giá khá xa và chỉ kém mục tiêu của mô hình Bearish Crab.

Xem thêm  Chỉ số S&P 500 là gì?

Một điều khác biệt ở mô hình này so với các mô hình Bat, Gartley, Crab, Shark và Butterfly là Bearish ABCD chỉ có 4 điểm A, B, C và D. Hay nói cách khác, Bearish ABCD là một nhánh bên phải của các mô hình trên, do đó đôi khi vận động giá của mô hình Bearish ABCD này cũng sẽ được lồng ghép vào các mô hình khác.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp giá tiếp tục tăng vượt các mô hình có 5 điểm X, A, B, C, D thì mục tiêu của giá thị trường buộc phải tính theo Bearish ABCD.

Harmonic: Mô hình ABCD

Vì đặc thù của mô hình này nên thường được dùng để tìm kiếm ra các loại tài sản tăng mạnh phá đỉnh và được kỳ vọng sẽ có đợt tăng trưởng khá mạnh diễn ra sau đó.

Các đợt giảm giá luôn chứa đựng các cơ hội mua giá tốt sau đó và các đợt tăng mạnh cũng vậy, luôn tiềm ẩn khả năng đảo chiều bất cứ lúc nào nếu giá rơi vào một trong số các kịch bản giảm giá của mô hình Harmonic.

Khi giá vượt đỉnh B và tăng trưởng mạnh lên chạm các mục tiêu giá của mô hình Bearish ABCD tại D thì đó là thời điểm cân nhắc thoát khỏi thị trường trước khi giá chính thức rơi mạnh mẽ sau đó.

Bearish ABCD là mô hình tăng giá và có mục tiêu khởi đầu là Fibonacci Extension 1.13 và mục tiêu xa nhất là Fibonacci Extension 3.14 trong đó có các mục tiêu trung gian là Fibonacci Extension 1.272, 1.41, 1.618, 2.0 và 2.24.

Xem thêm  Quỹ hưu trí 401 (k) là gì?

Harmonic: Mô hình ABCD

Trước khi tăng mạnh vượt đỉnh B hoàn thành mục tiêu giá của mô hình thì giá thị trường sẽ có đợt điều chỉnh giảm để thiết lập điểm C. Trong đó, điểm C sẽ giao động trong vùng Fibonacci Retracement 0.382 – 0.886.

Vượt đỉnh B để hoàn thành mục tiêu giá D có xác suất cao thì giá thị trường cần duy trì đà tăng ổn định và không xảy ra bất kỳ đợt điều chỉnh nào quá sâu diễn ra. Điều chỉnh quá sâu là cơ sở để tiềm ẩn khả năng mô hình thất bại.

Do đó, các đợt điều chỉnh và rung lắc sẽ thường xuyên diễn ra nhưng chỉ nên dừng lại ở việc cơ cấu cung cầu tránh các đợt chốt lời dứt khoát làm gãy xu hướng chung làm mô hình không duy trì bền vững.

Kết luận

Mô hình ABCD nói riêng và các mô hình Harmonic nói chung thường rất khó nhận biết, để hỗ trợ trong việc nhận biết các mô hình này thì trên phần mềm giao dịch MT4 chúng ta có thể sử dụng thêm chỉ báo kỹ thuật có sẵn trong phần mềm đó là chỉ báo ZigZag.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page