Harmony là gì? Thông tin về đồng ONE

Dường như các dự án blockchain mới ra đời nhằm giải quyết các vấn đề lớn lớn của blockchain luôn được các nhà nghiên cứu và nhà đầu tư quan tâm. Các vấn đề bảo mật, các vấn đề phi tập trung, các vấn đề về khả năng mở rộng … luôn được chú ý trong cộng đồng vì tính cấp bách của nó. Tuy nhiên, cho dù đó là Bitcoin hay Ethereum hay EOS, vẫn chưa thể là một blockchain hoàn chỉnh để đáp ứng các điều kiện này. Điều đó là không thể, khi không có dự án nào tìm được giải pháp tối ưu. Harmony, một dự án với đội ngũ giàu kinh nghiệm và tâm huyết về blockchain đã khẳng định rằng sứ mệnh của Harmony được sinh ra để thực hiện những điều không thể.

Nội dung bài viết
ẩn

Harmony là gì?

Harmony là một nền tảng đồng thuận thông lượng cao, độ trễ thấp và phí thấp (với 10 triệu TPS (giao dịch/giây), độ trễ 100 mili giây và phí giao dịch dưới 0,1%). Harmony xây dựng một nền tảng đồng thuận hiệu suất cao nhằm biến thế giới thành một thị trường mở và hỗ trợ nền kinh tế phi tập trung sắp tới cho 10 tỷ người.

Harmony giúp các doanh nghiệp xây dựng thị trường mã thông báo thay thế cho các trường hợp sử dụng trong ngành như tín dụng năng lượng và tài sản không bị thay thế (sưu tầm trò chơi, bất động sản). Harmony áp dụng bằng chứng không cần có kiến thức để chia sẻ dữ liệu (trao đổi quảng cáo, xếp hạng tín dụng) trong khi vẫn giữ được quyền riêng tư của người tiêu dùng.
Harmony nhằm mục đích cung cấp một hệ thống blockchain có thể mở rộng, an toàn và phi tập trung, hỗ trợ tất cả các loại ứng dụng, bao gồm thị trường dữ liệu, trò chơi và giao dịch tài chính cho hàng tỷ người trên thế giới.

Giá trị của Harmony

Giá trị mà Harmony mang lại là sử dụng công nghệ sharding và các giải pháp mạng tiên tiến để giải quyết triệt để và hiệu quả các ứng dụng mà thị trường blockchain đang nhắm tới. Nó có thể mở rộng cho Dapps và phát triển trò chơi mạnh mẽ mà không sợ tắc nghẽn mạng, hệ thống thanh toán nhanh ở quy mô lớn

Công nghệ của Harmony tập trung vào:

Cơ chế đồng thuận

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử, các thuật toán đồng thuận là một yếu tố quan trọng của tất cả mạng blockchain vì chúng chịu trách nhiệm duy trì tính toàn vẹn và bảo mật của các hệ thống phân tán này. Như chúng ta đã biết, Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra bằng thuật toán đồng thuận, Proof of Work (PoW) như một cách để khắc phục lỗi của Byzantine. Một loại giao thức đồng thuận khác, được gọi là PBFT (Dung sai lỗi thực tế Byzantine).

Xem thêm  Top 5 vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử cryptocurrency

Giao thức đồng thuận của Harmony (được cải thiện trên PBFT), có khả năng mở rộng tuyến tính về độ phức tạp trong giao tiếp và gọi nó là Dung sai lỗi nhanh Byzantine (FBFT). Trong FBFT, thay vì yêu cầu tất cả các trình xác nhận phát hành phiếu bầu của mình, nhà lãnh đạo sẽ thực hiện quy trình ký nhiều chữ ký để thu thập phiếu xác thực.

Giao thức đồng thuận của Harmony cho phép xử lý hiệu quả độ trễ kết nối và cho phép thông lượng mở rộng theo kích thước của mạng.

Công nghệ Sharding

Sharding là một công nghệ mà nhiều người quan tâm về khả năng mở rộng của blockchain. Nhiều dự án đã tiếp cận khái niệm này để xây dựng blockchain của riêng họ để giải quyết khả năng mở rộng, đáng chú ý là Zilliqua (2.800 TPS), Quarkchain (14K TPS), MultiVAC (30K TPS). Và Harmony với testnet đã đạt được con số rất ấn tượng: 118KTPS.

Cách tiếp cận sharding của Harmony lấy cảm hứng từ Omniledger và Rapidchain, được kết hợp với bỏ phiếu đặt cược và tính ngẫu nhiên an toàn.

Harmony chứa một “beacon chain” và “multiple shard chains”.

  • “Beacon chain” đóng vai trò là đèn hiệu ngẫu nhiên và đăng ký nhận dạng
  • “Multiple shard chains” lưu trữ các trạng thái blockchain riêng biệt và xử lý đồng thời các giao dịch.

Harmony kết hợp giữa Hàm ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF) và Hàm độ trễ có thể xác minh (VDF). Harmony cũng kết hợp PoS trong quy trình sharding, giúp chuyển việc xem xét bảo mật của phân đoạn từ số lượng nút tối thiểu sang số lượng cổ phiếu biểu quyết tối thiểu.

Các tính năng chính và điểm nổi bật

Hoàn toàn có thể mở rộng: Harmony không chỉ bảo vệ giao tiếp mạng và xác thực giao dịch mà còn tăng khả năng mở rộng trạng thái blockchain.

Bảo vệ an toàn: Dựa trên quy trình tạo ngẫu nhiên phân tán (DRG) không thể đoán trước, không thể xác định, có thể kiểm chứng và có thể mở rộng.

Xem thêm  MyAladdinz là gì? MyAladdinz có lừa đảo không?

Đồng thuận hiệu quả và nhanh chóng: Harmony dựa trên PoS và do đó tiết kiệm năng lượng. Đạt được sự đồng thuận với thuật toán BFT có thể mở rộng tuyến tính, nhanh hơn 100 lần so với PBFT.

Ngưỡng thích ứng PoS: Ngưỡng đủ thấp để các nhà sản xuất nhỏ vẫn có thể tham gia vào mạng và kiếm được phần thưởng.

Cơ sở hạ tầng mạng có thể mở rộng: Với mã RaptorQ, Harmony có thể truyền các khối nhanh chóng trong các phân đoạn hoặc trên mạng bằng cách sử dụng Thuật toán phân tán thông tin thích ứng. Harmony cũng áp dụng định tuyến Kademlia để đạt được các giao dịch phân đoạn chéo có quy mô logarit với số lượng phân đoạn.

Giao dịch phân đoạn chéo nhất quán: Harmony hỗ trợ các giao dịch phân đoạn chéo với các phân đoạn giao tiếp trực tiếp với nhau. Một cơ chế khóa nguyên tử được sử dụng để đảm bảo tính nhất quán của các giao dịch chéo.

Tiềm năng của Harmony

Harmony có một nhóm phát triển ấn tượng đã làm việc tại Google Maps, Apple Siri và Cơ sở hạ tầng AWS trong nhiều lĩnh vực khác nhau: trí tuệ nhân tạo và học máy, đến blockchain, VR và trình biên dịch … Sự khác biệt lớn nhất từ ​​nhóm, đó là Harmony có các cộng tác viên đang hợp tác làm việc từ nhiều quốc gia và nhiều lĩnh vực có kinh nghiệm với nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Mặc dù ý tưởng về công nghệ sharding không phải là mới mẻ, cách tiếp cận của Harmony đối với công nghệ sharding với testnet đã đạt được kết quả ấn tượng (114k + TPS với 44000 nodes). Với tầm nhìn và mục tiêu mang lại tốc độ và năng suất 1.000 lần cho thế hệ tiếp theo của nền kinh tế phi tập trung, tạo điều kiện cho thị trường cho 10 tỷ người và 10 tỷ thiết bị, đây dường như là một sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư cũng như các chuyên gia blockchain (đã kêu gọi vốn thành công 18 triệu đô la trong vòng hạt giống ). Harmony đang tập hợp và cam kết tạo ra một cơ sở hạ tầng quy mô toàn cầu mới vào các mạng lưới giao dịch, các giao thức đồng thuận và các công cụ hệ thống.

Harmony có MVP và testnet. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu công việc đầy nhiệt huyết, nghiêm túc, cũng như mang lại niềm tin cho cộng đồng về các mục tiêu mà dự án hướng tới.

Xem thêm  Gas Coin là gì? Thông tin về đồng GAS

Trong Harmony MVP: Người dùng có thể tạo ví, nhận token testnet và tiến hành gửi giao dịch. Người dùng cũng có thể xem các khối mới nhất được xác nhận bởi mạng, các khối riêng lẻ, giao dịch và tài khoản thông qua Block explorer.

Bạn có thể thử nghiệm nó ở đây: https://devnet.harmony.one/testnet/#wallet

Thách thức của Harmony

Mục tiêu chính của Harmony là cân bằng ba yếu tố cốt lõi của một blockchain, đặc biệt là cải thiện khả năng mở rộng. Tuy nhiên, sự cạnh tranh của lĩnh vực này là rất lớn. Có một số dự án blockchain có cùng ý tưởng và khá mạnh như Zilliqa, QuarkChain, MultiVAC. Do đó, sẽ rất khó khăn cho nhóm Harmony để lại ấn tượng với cộng đồng.

Một nhược điểm khác của Harmony là phần thưởng khối không được xác định rõ trong whitepaper của họ. Đội của họ vẫn chưa xác định rõ ràng phần thưởng sẽ được trao cho người dùng của họ.

Chúng ta đều biết rằng điều quan trọng nhất của công nghệ blockchain là bảo mật. Do đó, sẽ rất quan trọng để cân bằng ba yếu tố, nếu Harmony chú ý nhiều hơn để cải thiện khả năng mở rộng của họ, nếu không sẽ là một blockchain ít hiệu quả.

Xu hướng thị trường suy giảm, nhiều nhà đầu tư thiếu niềm tin vào các dự án blockchain cũng là một thách thức lớn đối với Harmony.

Lời kết

Harmony là một dự án đầy tham vọng, mang lại sự phấn khích lớn cho các nhà đầu tư về dự án thực sự có tiềm năng lớn để phát triển trong tương lai. Với đội ngũ đam mê, tầm nhìn tuyệt vời, Harmony tạo niềm tin lớn cho cộng đồng về những gì blockchain có thể mang lại và ứng dụng thực tế trong cuộc sống. Sẽ là một chặng đường dài để Harmony tiếp cận và thực hiện tham vọng của dự án, nhưng cộng đồng vẫn tin tưởng vào dự án táo bạo này sẽ thành công trong tương lai gần.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page