Hệ số K là gì? Cách xác định hệ số điều chỉnh giá đất K

Hệ số K đang là một vấn đề nan giải đối với nhiều người khi có nhu cầu mua đất và muốn xác định giá đất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hệ số k là gì và cách tính giá các loại đất theo hệ số k như thế nào? Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Nội dung bài viết
ẩn

Hệ số K là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) được coi là một trong những căn cứ quan trọng để có thể tính được giá đất khi áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất theo khung giá nhà nước. Hệ số này do UBND cấp tỉnh quy định, áp dụng trên địa phương có đất và được thay đổi theo từng năm chứ không được giữ cố định theo một mức nào cả.

Trong trường hợp vị trí đất có sử dụng hệ số khác so với mức quy định chung của khu vực, UBND tỉnh sẽ có trách nhiệm thực hiện điều chỉnh hệ số giá đất cao hơn hoặc thấp hơn so với mức bình quân chung cho các trường hợp này. Và nó cũng sẽ được quy định cụ thể trong quyết định điều chỉnh hệ số giá đất tại địa phương. Ngoài ra, nếu như UBND tỉnh chưa thể quyết định được hệ số K trong năm đó, thì có thể sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất trước đó.

Công thức tính hệ số K

Hệ số K được xác định bằng tỷ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế (mang tính phổ biến) trên thị trường trong điều kiện bình thường tại thời điểm xác định với giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định và công bố hàng năm.

Xem thêm  Veeu App là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Veeu App từ A đến Z

Công thức được tính như sau:

K = Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

Hệ số K giá đất tại TPHCM

Tại TP.HCM, quy định về hệ số điều chỉnh giá đất tính thu tiền sử dụng đất ở đối với cá nhân, hộ gia đình được quy định tại Quyết định số 28/2012/QĐ – UBND. Theo đó, đối với phần diện tích vượt hạn mức sử dụng đất ở khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với đất đang sử dụng có hiện trạng là đất ở thuộc khu dân cư (do Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn xác nhận) của hộ gia đình, cá nhân thì toàn bộ diện tích đất ở vượt hạn mức được áp dụng hệ số K = 2.

Còn đối với trường hợp diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở khi chuyển mục đích sử dụng đối với đất đang sử dụng không phải là đất ở sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân thì toàn bộ diện tích đất ở vượt hạn mức được áp dụng hệ số K tùy theo khu vực.

Cụ thể:

  • K = 4,5: gồm có quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, quận 11, quận Tân Bình, quận Phú Nhuận.
  • K = 4: gồm có quận 2, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân, quận Thủ Đức, quận Tân Phú.
  • K = 3,5: gồm có huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè.
Xem thêm  Tổng hợp các ví Ripple (XRP) tốt nhất

Cách xác định giá đất theo phương pháp hệ số K

Quy trình sẽ được thực hiện theo các bước dưới đây:

Khảo sát và thu thập thông tin

  • Tiến hành khảo sát và thu thập thông tin giá đất. (Tối thiểu là 3 mảnh đất đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất trong khoảng thời gian không quá 2 năm). Nếu như khu vực định giá đất không có đủ thông tin thì có thể thu thập thông tin tại những khu vực lân cận, có cùng điều kiện tương tự.
  • Đối với vị trí đất xác định được chi phí, các khoản thu nhập thì cần thu tập và khảo sát thông tin tối thiểu với 3 mảnh đất để xác định giá đất.
  • Thu thập thêm tất cả thông tin về điều kiện kinh tế, xã hội tại địa phương đó.

Xác định giá đất phổ biến của từng vị trí đất

  • Dựa vào những thông tin đã được thu thập trước đó sẽ đưa ra các số liệu thống kê giá đất thị trường đối với từng khu vực.
  • Đối với từng vị trí đất thì sẽ xác định giá đất phổ biến trên thị trường. Trong trường hợp giá đất chỉ tập trung vào một khoảng giá thì có thể xác định giá đất bằng cách lấy bình quân số học trong khoảng giá đó.

Xác định hệ số K

Căn cứ vào giá đất phổ biến trên thị trường, giá đất trong bảng giá đất, cũng như điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương đó mà người ta sẽ đưa ra hệ số điều chỉnh giá đất.

Xem thêm  Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách sử dụng Séc

Trong trường hợp không có đủ thông tin về giá đất thị trường thì sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương, giá đất trong bảng giá đất và giá đất cụ thể được các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Xác định giá của mảnh đất cần được định giá

Để có thể xác định giá đất của mảnh đất cần được định giá, người ta sẽ áp dụng công thức sau:

(Hệ số điều chỉnh giá đất) x (Giá đất trong bảng giá đất) = (Giá đất của mảnh đất)

Kết luận

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây bạn đã biết được hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Đồng thời cũng biết được trình tự xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Từ đó có thể xác định được mức giá của mảnh đất cần định giá chính xác và đầy đủ nhất.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page