Hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa hệ số này trong tài chính?

Nội dung bài viết
ẩn

Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hệ số thanh toán nhanh là đơn vị thước đo nhằm xác minh chính xác tiềm năng thanh toán nhanh các khoản nợ ngắn hạn. Hoạt động bằng con đường thông qua chuyển hóa tài sản ngắn hạn sang tiền mặt mà không hao hụt đến lượng hàng tồn kho.

Công thức tính hệ số thanh toán nhanh

Công thức để tính toán hệ số thanh toán nhanh:

Tổng tài sản mang tính thanh khoản cao nhất như tiền mặt, đầu tư ngắn hạn … chia cho tổng nợ ngắn hạn.

Tính chất của hệ số thanh toán nhanh

Hệ số thanh toán nhanh được nhận định là mang tính chất tương đối khắt khe khi so sánh với hệ số thanh toán hiện tại. Đơn vị hệ số này được được tính theo công thức tài sản lưu động chia cho tổng nợ ngắn hạn. Trong công thức tính toán hệ số thanh toán nhanh đã loại trừ hoàn toàn yếu tố hàng tồn kho. Chính vì vậy, công thức này sử dụng rất phổ biến trong giới đầu tư tài chính.

Lý do hàng tồn kho không phải là yếu tố thích hợp để đưa vào công thức tính hệ số thanh toán nhanh. Do khả năng chuyển thành tiền mặt dễ dàng, tương tự đối với các chi phí trả trước cũng như vậy.

Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh

Khi đã hiểu được hệ số thanh toán nhanh là gì, người ta thường suy rằng hệ số thanh toán nhanh là thước đo mà thông qua đó có thể đọc được tình trạng tài chính ngắn hạn của một doanh nghiệp. Hay nghĩ cách khác, hệ số này là đơn vị thể hiện tiềm năng lành mạnh của doanh nghiệp bất kì.

Xem thêm  Funding Rate là gì? Tại sao Funding Rate lại quan trọng với Trader

Khi hệ số thanh toán nhanh càng cao đồng nghĩa với khả năng thanh toán công nợ càng lớn và ngược lại. Hệ số thanh toán nhanh đạt chỉ số bao nhiêu là tốt?. Trên thực tế, hệ số này sẽ nằm ở 2 khoảng giá trị sau.

Hệ số thanh toán nhanh lớn hơn 1

Khi hệ số lớn hơn hoặc bằng 1 thể hiện khả năng thanh toán được ngay các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp nằm ở mức cao. Trong tình trạng này, đa số doanh nghiệp không gặp phải vấn đề trong việc thanh toán luôn các khoản nợ ngắn hạn.

Hệ số thanh toán nhanh nhỏ hơn 1

Ngược lại, khi hệ số thanh toán nhanh nhỏ hơn 1 đồng nghĩa với khả năng thanh toán nợ trong thời gian ngắn của doanh nghiệp là không thể. Hay nói chính xác hơn, doanh nghiệp sẽ gặp vấn đề trong việc thanh toán nhanh chóng các khoản nợ ngắn hạn.

Trong nhận định tài chính, khi hệ số thanh toán nhanh thu được có giá trị nhỏ hơn hệ số thanh toán hiện thời nhiều lần. Điều này thể hiện rằng tài sản ngắn hạn phụ thuộc nhiều vào hàng tồn kho. Những trường hợp như vậy thường đi kèm tình trạng tính thanh khoản của tài sản ngắn hạn rất thấp.

Với tỉ lệ nhỏ hơn 1, doanh nghiệp dễ đi tới con đường phá sản vì có nhiều cách huy động vốn cho việc trả nợ. Xét về khía cạnh khác, khi hệ số thanh toán nhanh quá cao, vốn bằng tiền quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng vòng quay vốn lưu động rơi xuống mức thấp, kéo theo sự sụt giảm về hiệu quả trong việc sử dụng vốn.

Xem thêm  Dash là gì? Thông tin về đồng DASH

Lưu ý về hệ số thanh toán nhanh

Không biểu hiện khả năng thanh toán ngoài tiền mặt

Hệ số thanh toán nhanh không thể hiện năng lực thanh toán không sử dụng tiền mặt của doanh nghiệp trong việc chi trả cho các khoản vay ngắn hạn. Đồng nghĩa với việc chưa xét đến trường hợp doanh nghiệp sẽ dùng một lượng hàng hóa có nhu cầu cao trên thị trường, có thể bán được luôn hoặc xuất đối lưu.

Chính vì nguyên nhân này, sẽ là không thực tế khi lượng tiền không nhiều, các khoản đầu tư ngắn hạn của doanh nghiệp không có. Nhưng lượng hàng hóa thành phẩm tồn kho lại có giá trị cung ứng ngay bất kỳ lúc nào mà có thể đi đến kết luận rằng doanh nghiệp không có khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.

Nhiều khoản nợ ngắn hạn có thể lớn, nhưng chưa đến hạn trả mà doanh nghiệp bị buộc phải trả nợ ngay. Trong khi tồn tại nhiều khoản nợ dài hạn và nợ khác phải trả, đã quá hạn trả lại không được tính tới.

Kết hợp hệ số thanh toán với nhau để có được kết quả hợp lý

Cần biết kết hợp các hệ số thanh toán với nhau nếu muốn sử dụng hệ số thanh toán nhanh hợp lí. Hơn nữa, còn cần so sánh giữa các hệ số thanh toán nhanh trong những năm khác nhau để nhận diện xu hướng biến động thị trường.

Xem thêm  Làm thế nào để kiếm lời?

Kết luận

Trên đây là những thông tin lý giải cho thắc mắc hệ số thanh toán nhanh là gì? Ý nghĩa của hệ số này. Hy vọng bài viết này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối với quý độc giả bạn đọc.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page