Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Giới chuyên gia đánh giá hợp đồng tương lai Bitcoin có thể thu hút vốn hàng tỷ USD của các nhà đầu tư tổ chức, từ đó đưa vốn hoá thị trường Bitcoin tăng lên đến 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Vậy hợp đồng tương lai Bitcoin là gì và tại sao nó lại có sức hấp dẫn ghê gớm hơn cả Bitcoin?

Thông tin việc Bitcoin chính thức bước vào Phố Wall với vai trò như một sản phẩm phái sinh của thị trường tương lai đã mang lại tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư và liên tục đẩy giá Bitcoin lên đỉnh điểm lịch sử.

Nội dung bài viết
ẩn

Sàn giao dịch tương lai là sân chơi của các kỳ cựu trong giới tài chính

Mặc dù “cha đẻ” của Bitcoin là người phát minh ra công nghệ Blockchain, nhưng ông không phải là người đứng ra tạo lập thị trường. Trong khi đó chính CME và CBOE là những tổ chức đã có bề dày lịch sử khi thành công với những đợt mua bán hợp đồng tương lai.

Các công ty tài chính lớn tỏ ra thân thiện với hợp đồng tương lai

Các công ty tài chính Phố Wall vốn cho thấy sự thân thiện với cách thức hoạt động của các sàn giao dịch tương lai. Hầu hết các công ty đều có một nhóm hỗ trợ giao dịch cho loại công cụ tài chính này. Sự thân thiện này sẽ giúp hợp đồng quyền chọn Bitcoin thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư hơn. Từ đó sẽ thúc đẩy thanh khoản của thị trường tương lai Bitcoin cao hơn, thậm chí có khi cao hơn cả giá trị của đồng Bitcoin. Như William Rhind – CEO Granite Shares từng giải thích tại sao cổ phiếu của một số quỹ ETF cực kỳ lớn như SPDR S&P 500 lại được giao dịch nhiều hơn giá trị chính của những cổ phiếu nằm trong rổ chỉ số đó. Điều tương tự có thể sẽ xảy ra với Bitcoin tương lai.

Xem thêm  Công dụng của Bitcoin để làm gì?

Sử dụng mức giá tham chiếu

Một trong những yếu tố khác khiến cho hợp đồng tương lai Bitcoin thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đó là mức giá tham chiếu. Các hợp đồng tương lai sẽ được thiết lập dựa trên giá giao dịch tham chiếu công khai mỗi ngày và được tổng hợp từ nhiều nguồn giá khác nhau. Mức giá tham chiếu có thể không hoàn hảo, nhưng nó là cơ sở để tính toán biên độ giao động giá hoặc các loại giá khác trong phiên giao dịch ngày. Ví dụ, các nhà sản xuất kim cương và bán lẻ thường sử dụng vàng làm giá tham chiếu trong hợp đồng của họ. Trong ngắn hạn, một mức giá minh bạch sẽ đơn giản hóa vấn đề sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán.

Hợp đồng tương lai sẽ không tự nhiên biến mất

Nhà đầu tư có thể mất tiền trong nhiều trường hợp nhưng hợp đồng tương lai sẽ không biến mất. Tình trạng các sàn giao dịch bị tấn công dẫn đến việc đánh mất Bitcoin của người dùng đã liên tục xảy ra trong những năm gần đây. Tuy nhiên với các sàn giao dịch tương lai, đây là một ngoại lệ hiếm có.

Có thể đặt cược vào một sự giảm giá tài sản

Nếu như thị trường Bitcoin chịu ảnh hưởng lớn bởi một nhóm nhà đầu tư gọi là ‘cá mập’, thì việc bán khống một hợp đồng tương lai Bitcoin cũng đơn giản như việc mua vào. Nếu nhà đầu tư cho rằng Bitcoin đang ở trong một bong bóng, họ có thể đặt cược chờ đợt một sự giảm giá.

Xem thêm  DMM Governance Token là gì? Thông tin về đồng DMG

Dưới sự kiểm soát

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) chính là cơ quan kiểm soát hoạt động giao dịch của các sản phẩm hợp đồng tương lai. Các nhà đầu tư ưa chuộng Bitcoin bởi vì Bitcoin có triển vọng sẽ trở thành một loại tiền tệ phi chính phủ. Tuy nhiên, việc được cơ quan chính phủ kiểm soát cũng là một lợi ích lớn cho những người hâm mộ Bitcoin. Một tin tốt đó là CFTC không áp dụng quy định quá khắt khe với Bitcoin như cổ phiếu và trái phiếu khác. Uỷ ban chỉ đơn giản là thiết lập một sân chơi bình đẳng cho tất cả nhà đầu cơ và nhà đầu tư hợp đồng tương lai. Từ đó sẽ thu hút được các nhà giao dịch chuyên nghiệp và làm gia tăng khối lượng giao dịch trên thị trường, củng cố tương lai Bitcoin để trở thành một công cụ tài chính chuyên nghiệp cho thị trường tiền số.

Hợp đồng tương lai Bitcoin hoạt động như thế nào?

Một hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ làm việc chính xác trên các nguyên tắc tương tự như hợp đồng tương lai trên tài sản tài chính truyền thống.

Bằng cách dự đoán liệu giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm, các nhà đầu cơ sẽ “mua” hay “bán” một hợp đồng tương lai Bitcoin.

Mối tương quan giữa hợp đồng tương lai Bitcoin và giá Bitcoin

Trong ngắn hạn, nó có thể giúp đẩy giá tăng và thu hút sự hứng thú của công chúng đối với lĩnh vực tiền mã hóa.

Xem thêm  Hợp đồng Tương lai Vĩnh cửu (Perpetual Futures Contracts) là gì?

Một ngày sau khi hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên được đưa ra trên sàn giao dịch Chicago Options Exchange (CBOE), một sàn giao dịch được cấp phép và quản lý đầy đủ, giá đã tăng gần 10% lên mức $16.936.

Tương tự, khi hợp đồng Bitcoin tương lai được giao dịch trên CME – sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, giá Bitcoin đã phá vỡ ngưỡng cản $20.000.

Tác động giá dài hạn khó dự đoán hơn, nhưng trong mọi khả năng, nó sẽ có những động lực tích cực để tăng giá.

Giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin ở đâu?

Có hai thị trường riêng biệt mà hợp đồng tương lai Bitcoin có thể được giao dịch.

Tùy chọn đầu tiên là trên các sàn giao dịch tiền mã hóa cung cấp dich vụ, ví dụ như BitMEX và OKCoin. Những sàn giao dịch tiền mã hóa này đã được cung cấp tùy chọn hợp đồng tương lai Bitcoin trong một thời gian khá lâu nhưng lại không nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng.

Tùy chọn thứ hai là các sàn giao dịch đã được quản lý công khai, vừa mới xuất hiện vào cuối năm 2017 và đó cũng là một phần lý do tại sao chúng ta thấy giá Bitcoin tăng vọt trong tháng 12.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page