Hợp đồng tương lai Bitcoin (Bitcoin Futures) là gì?

Hợp đồng tương lai có thể đưa vốn hoá thị trường tăng lên đến 1.000 tỷ USD. Vậy hợp đồng tương lai Bitcoin (Bitcoin Futures) là gì và tại sao nó lại có sức hấp dẫn ghê gớm hơn cả Bitcoin?

Thị trường tương lai (Futures) là gì?

Thị trường tương lai (Futures) là thỏa thuận về việc mua hay bán 1 hàng hóa nào đó tại 1 thời điểm nhất định với 1 giá tiền nhất định.

Khi hợp đồng tương lai đã được ký kết, cả hai bên phải mua và bán với giá thỏa thuận, bất kể giá thị trường thực tế là bao nhiêu vào ngày thực hiện hợp đồng. Mục tiêu của futures không phải để tạo ra lợi nhuận cao nhất. Nó là 1 công cụ quản lý rủi ro, thường được dùng trong thị trường tài chính để tránh sự thay đổi về giá của những sản phẩm được giao dịch thường xuyên.

Hợp đồng tương lai cũng được sử dụng trong danh mục đầu tư để cân bằng biến động giá đầu tư, trong đó các tài sản này đều không ổn định. Các hợp đồng này được đàm phán và giao dịch trên một sàn giao dịch tương lai đóng vai trò trung gian.

Tại thời điểm thỏa thuận được xác lập, bên mua và bên bán của hợp đồng tương lai sẽ biết được:

 • Loại tài sản/ hàng hóa, hay còn gọi là tài sản cơ sở, mà mình sẽ mua/bán là gì;
 • Khối lượng và chất lượng tài sản mà bên bán sẽ chuyển giao và bên mua sẽ nhận được;
 • Thời điểm sẽ diễn ra giao dịch mua/bán tài sản cơ sở, hay là thời điểm thanh toán hợp đồng giữa các bên;
 • Mức giá mà bên mua và bên bán sẽ áp dụng để thanh toán cho giao dịch mua/bán tài sản cơ sở đó.

Hợp đồng tương lai là công cụ chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên một sở giao dịch chứng khoán.

Cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai có 2 lựa chọn cho người dùng đó là long và short

Khi bạn chọn long thì bạn sẽ đồng ý mua 1 tài sản trong tương lai với giá cụ thể khi hết hạn hợp đồng. Khi bạn chọn short thì bạn đồng ý bán 1 tài sản trong tương lai với mứa giá đã đặt khi hết hợp đồng. Một cách tốt để giải thích điều này là sử dụng ví dụ về một hãng hàng không muốn chống lại giá nhiên liệu tăng cao bằng cách ký kết hợp đồng tương lai.
Ví dụ nhiên liệu máy bay đang giao dịch ở mức 2 đô la mỗi gallon. Một hãng hàng không nghĩ rằng giá dầu sẽ tăng nên mua hợp đồng tương lai 1.000 gallon với giá hiện tại trong 3 tháng. Do đó hợp đồng sẽ trị giá 2.000 đô la tại thời điểm hiện tại.Nếu trong ba tháng khi hợp đồng hết hạn, giá của một gallon nhiên liệu máy bay là 3 đô la thì hãng hàng không đó sẽ tiết kiệm được 1.000 đô la.
Các nhà cung cấp sẽ ký kết hợp đồng tương lai để đảm bảo thị trường nhiên liệu ổn định ngay cả khi giá cao. Và những hợp đồng tương tự cũng sẽ bảo vệ họ nếu giá nhiên liệu bất ngờ giảm.Trong trường hợp này, cả hai bên đang tự bảo vệ mình trước sự biến động của giá nhiên liệu.

Xem thêm  USDCHF là gì? Chiến lược giao dịch USDCHF

Cũng có những nhà đầu tư sử dụng hợp đồng tương lai để đầu cơ thay vì dùng nó như 1 cơ chế bảo vệ. Họ sẽ cố tình theo 1 loại hàng hóa có giá trị thấp. Khi giá tăng, hợp đồng trở nên có giá trị hơn và nhà đầu tư có thể quyết định giao dịch hợp đồng với nhà đầu tư khác trước khi hết hạn với giá cao hơn để kiếm lời.

Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin hiện là đồng tiền điện tử có giá trị nhất, thu hút được sự quan tâm đầu tư của nhiều người nhất. Mỗi ngày có rất nhiều giao dịch Bitcoin được diễn ra trên khắp thế giới.

Hiểu một cách đơn giản, giao dịch Bitcoin cũng không khác gì nhiều so với các hình thức mua bán thông thường. Đầu tiên, người A sở hữu một lượng Bitcoin nhất định và muốn bán nó đi, người B có ý định mua thì hai bên sẽ thực hiện một giao dịch, khi đó, người A chuyển Bitcoin cho người B và người B sẽ chuyển vào tài khoản của người A một số tiền đúng với số lượng và tỷ giá Bitcoin trong thời điểm đó.

Hợp đồng tương lai Bitcoin (Bitcoin Futures) là gì?

Hợp đồng tương lai không chỉ dành cho các tài sản vật chất mà còn dành cho các tài sản tài chính. Bitcoin Futures là một thỏa thuận giữa người mua và người bán trong việc trao đổi Bitcoin ở một thời điểm nhất định trong tương lai. Trước đó, hai bên sẽ có sự thỏa thuận về giá cả và số lượng sẽ trao đổi.

Nó có thể để lại hai hậu quả lớn:

 • Đầu tiên, giá BTC luôn biến động, không thể kiểm soát được, hợp đồng tương lai Bitcoin có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch được quy định. Điều này là 1 tin tốt cho những người muốn tránh rủi ro liên quan đến việc không tuân theo luật lệ pháp lý nào của btc
 • Thứ hai, trong các lĩnh vực cấm giao dịch Bitcoin, hợp đồng tương lai Bitcoin vẫn cho phép các nhà đầu tư đầu cơ vào giá của Bitcoin.

Cách thức triển khai hợp đồng tương lai Bitcoin

Một Bitcoin Futures sẽ hoạt động dựa trên các nguyên tắc y hệt như hợp đồng tương lai của các tài sản tài chính thông thường. Bằng cách dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng hay giảm, các nhà đầu cơ sẽ chọn long hoặc short trong hợp đồng tương lai Bitcoin.

Xem thêm  Mô hình giá Harmonic là gì?

Ví dụ: nếu một cá nhân sở hữu một Bitcoin có giá 18.000 đô la và dự đoán rằng giá sẽ giảm trong tương lai thì để tự bảo vệ mình, họ có thể bán hợp đồng tương lai Bitcoin với giá hiện tại là 18.000 đô la.

Gần đến ngày thanh toán, giá của Bitcoin cùng với giá của hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ giảm xuống. Nhà đầu tư hiện sẽ quyết định mua lại hợp đồng tương lai Bitcoin hay không.

Nếu hợp đồng giao dịch với giá 16.000 đô la gần với ngày thanh toán trong tương lai, nhà đầu tư đã kiếm được 2.000 đô la và do đó bảo vệ khoản đầu tư của họ bằng cách bán cao và mua thấp.

Đây là một ví dụ cơ bản về cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai Bitcoin, các điều khoản chính xác của từng hợp đồng tương lai có thể phức tạp hơn tùy thuộc vào sự trao đổi giữa các nhà giao dịch, bao gồm các giới hạn giá tối thiểu và tối đa.

Ý nghĩa của hợp đồng tương lai với giá Bitcoin

Nó đẩy giá BTC lên cao đi kèm với việc lợi nhuận chung của tiền điện tử cũng tăng theo trong thời kì ngắn hạn.

1 ngày sau khi hợp đồng tương lai BTC được ra mắt, trên Chicago Board Options Exchange (CBOE), lần đầu tiên trên 1 sàn giao dịch lớn, giá của btc đã tăng gần 10%, đạt mức $16,936. Tương tự, trong thời gian sắp ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin trên một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới – CME, giá Bitcoin đã vượt qua mức kỷ lục  20.000 đô la.

Tác động dài hạn của hợp đồng tương lai BTC khó đoán hơn nhưng chắc chắn nó sẽ tiếp tục làm tăng giá BTC.

Liệu như vậy có phải giá của BTC gần như là đang tăng lên không ?

Có khá nhiều lí do giải thích tại sao trường hợp này có thể xảy ra :

 • Vì hợp đồng tương lai Bitcoin có thể được quy định trên các sàn giao dịch công cộng, nó mang lại cho những người trước đây hoài nghi về việc sẽ gặp nhiều rủi ro khi btc không tuân theo bất cứ quy định pháp lý nào thêm sự tự tin để đầu tư.
 • Các tổ chức có thêm nhiều khả năng cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin cho khách hàng của họ như một lựa chọn đầu tư khả thi.
 • Nó mang lại nhiều thanh khoản hơn cho thị trường, giúp mua, bán và giao dịch tiền điện tử dễ dàng hơn, và do đó sinh lời hơn.
 • Nó mở ra 1 thị trường Bitcoin rộng lớn hơn cho các nhà đầu tư, bao gồm cả các quốc gia nơi giao dịch Bitcoin đã bị cấm.
 • Vì hợp đồng tương lai được thiết kế để cân bằng biến động giá của các tài sản cơ bản nên nó cũng có thể làm cho giá của Bitcoin ít biến động hơn.
Xem thêm  Social Trading (Giao dịch Xã hội) là gì?

Ý nghĩa cùa hợp đồng tương lai với nền công nghiệp Blockchain

Có rất nhiều kết quả có thể xảy ra. Đầu tiên, Bitcoin được coi là biểu tượng của tiền điện tử. Do đó chỉ cần giá của BTC tăng trong 1 thời gian ngắn, không cần biết có phải do sự tác động của hợp đồng tương lai hay không, thì cũng sẽ gây được chú ý với cộng đồng. Khi nhiều người chú ý đến tiền điện tử thì giá trị của các altcoin cũng sẽ được đẩy lên cao.

Trường hợp ngược lại cũng có thể xảy ra, các nhà đầu tư muốn bán altcoin của họ đổi lấy Bitcoin để tham gia vào đợt tăng giá của nó. Việc này có thể khiến giá của Altcoin sụt giảm nhanh chóng. Kịch bản nhiều khả năng hơn là một số Altcoin mạnh như Ethereum, Litecoin, Ripple, v.v., có thể đi theo bước chân của Bitcoin khi lãi suất từ ​​các nhà đầu tư trở nên đủ mạnh.

Các sàn giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin

Có 2 thị trường riêng biệt nơi hợp đồng tương lai BTC có thể giao dịch được :

 • Lựa chọn đầu tiên là trên các sàn giao dịch tiền điện tử bao gồm Bitmex và OKCoin. Các sàn này đã cung cấp dịch vụ trên từ khá lâu rồi và các giao dịch hợp đồng tương lai trên các sàn này vẫn chưa được kiểm soát.
 • Lựa chọn thứ 2 là trên các sàn giao dịch công khai tuân theo quy định. Đây là 1 hiện tượng phổ biến gần đây và là 1 phần của những lí do khiến giá của BTC tăng trong tháng 12 năm ngoái.

Rủi ro chung

Tất nhiên hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ đảm bảo cho giao dịch không còn bị tác động bởi giá cả của đồng tiền này nữa, nhưng nó cũng có một số rủi ro nhất định.

Không phải tất cả mọi người đều nghĩ rằng hợp đồng tương lai Bitcoin ra đời tại thời điểm này là phù hợp, nhất là khi sự biến động của thị trường tiền điện tử là quá lớn. Việc thống nhất về giá cả trong thời điểm này cũng sẽ đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư có thể sẽ chịu lỗ một khoản lớn nếu Bitcoin còn tiếp tục tăng giá.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page