Hướng dẫn kiểm tra trạng thái của một giao dịch Bitcoin

Hiện nay việc mua bán Bitcoin đã trở nên khá phổ biến tuy nhiên việc kiểm tra giao dịch vẫn còn phức tạp và khó khăn cho người mới sử dụng. Hôm nay Bitcoin Vietnam News sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra giao dịch Bitcoin một cách đơn giản và nhanh chóng nhất bằng web check thông qua TXID hoặc địa chỉ ví.

Khi một giao dịch Bitcoin diễn ra, tức là Bitcoin được chuyển từ ví này sang ví khác đều phải thông qua mạng lưới blockchain của Bitcoin. Bạn có thể theo dõi tiến trình này thông qua website blockchain.com dù Bitcoin được chuyển tại bất kỳ đâu, bất kỳ loại ví nào.

Hướng dẫn kiểm tra trạng thái của một giao dịch Bitcoin

Nội dung bài viết
ẩn

Quá trình xác nhận giao dịch Bitcoin cơ bản

Trước tiên bạn cần hiểu một chút về quá trình diễn ra của mỗi giao dịch Bitcoin được chuyển từ Ví này sang Ví khác.

Bitcoin được chuyển từ Ví A sang Ví B không đơn giản như việc gửi email gửi phát đến luôn, mà sẽ phải được xử lý, giải mã thuật toán, gọi chung là xác nhận bởi các miner (các máy đào), quá trình này thường mất từ 30 phút đến trên 1 tiếng, trong ít trường hợp thậm chí có thể mất đến 72h hoặc hơn.

Bạn thắc mắc rằng đã rút Bitcoin rồi không thấy được chuyển đến. Câu trả lời phải phụ thuộc từng trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Nếu bạn rút từ Ví riêng, chẳng hạn như Ví cứng, Ví giấy hoặc Ví blockchain.com….thì giao dịch sẽ được ghi vào hệ thống ngay lập tức, tức là đã có mã TXID (mã ID giao dịch), chỉ việc chờ các miner xác nhận giao dịch mà thôi. Do vậy hãy đợi khoảng 30 phút đến trên 1 tiếng, cũng có thể lâu hơn, giao dịch Bitcoin của bạn sẽ được chuyển đến Ví mới (ví bạn rút Bitcoin đến). Bạn có thể kiểm tra và theo dõi tiến trình này bằng mã TXID. Lát tôi sẽ hướng dẫn các bạn bên dưới.
  • Trường hợp 2: Nếu bạn rút từ Ví do bên thứ 3 cấp, chẳng hạn như từ các sàn giao dịch, các trang web đào Bitcoin trung gian, các trang web kiếm Bitcoin miễn phí…thì những cái này thường là dùng Ví của sàn, khi thực hiện lệnh rút tiền chẳng qua chỉ là yêu cầu sàn rút tiền cho mình mà thôi, cần phải đợi sàn chấp nhận, sàn tiến hành chuyển Bitcoin đi thì lúc này giao dịch đó mới được ghi vào blockchain, mới có mã TXID, giao dịch chính thức được tiến hành, chỉ cần chờ xác nhận bởi các miner mà thôi.
Xem thêm  cTrader là gì? Hướng dẫn sử dụng cTrader

Khi nào thì một giao dịch Bitcoin được coi là hoàn thành?

Khi nào giao dịch Bitcoin được coi là hoàn thành? Một giao dịch Bitcoin được coi là hoàn thành khi nó hoàn tất được chuyển vào ví của bạn và có khả năng sử dụng để gửi nhận với người khác.

  • Trường hợp 1: Nếu bạn rút từ Ví riêng, thì khi giao dịch được gửi đi, dù chưa được xác nhận thì vẫn sẽ thấy được ghi có trên Ví mới luôn, nhưng thường phải từ 3 – 4 xác nhận thì mới sử dụng được số Bitcoin đó chuyển sang Ví khác hoặc giao dịch mua bán.
  • Trường hợp 2: Nếu sử dụng Ví sàn, thường thì cũng như Ví riêng, khi Bitcoin được gửi đi, sẽ được ghi có trên hệ thống luôn, nhưng phải đủ xác nhận thì mới có thể giao dịch. Đối với một vài sàn giao dịch, yêu cầu phải có 2 xác nhận thì mới được ghi có vào hệ thống.

Vậy thì có bao nhiêu xác nhận thì được sử dụng số Bitcoin đó để giao dịch? Cái này tùy thuộc vào từng sàn, có sàn yêu cầu 3 xác nhận, có sàn yêu cầu 4 xác nhận, có sàn 5 xác nhận hoặc hơn.

Làm sao để biết giao dịch Bitcoin đã được xác nhận hay chưa? Cùng đọc tiếp nhé.

Cách kiểm tra số lượng xác nhận giao dịch Bitcoin

Kiểm tra giao dịch Bitcoin bằng mã TXID

Thông thường, khi bạn thực hiện chuyển (rút) Bitcoin từ Ví này sang Ví khác, nếu giao dịch đó đã được thực hiện thì sẽ được cấp một mã TXID (tức là mã ID giao dịch).

TXID là một dãy ký tự ngẫu nhiên, có dạng: 999f0d8f46bfb5a295d22e89e4d4844161878884a0f6d4629c8d56da75e361b8

Bạn có thể sử dụng mã TXID này để kiểm tra bằng cách truy cập vào website Blockchain.com.

Sau đó nhấn vào biểu tượng tìm kiếm, dán mã TXID vào khung tìm kiếm rồi Enter để tìm kiếm.

Xem thêm  Chỉ báo Quantitative Qualitative Estimation (QQE) là gì?

Hướng dẫn kiểm tra trạng thái của một giao dịch Bitcoin

Bạn sẽ thấy hiện ra kết quả của giao dịch như hình ảnh sau:

Hướng dẫn kiểm tra trạng thái của một giao dịch Bitcoin

Như ảnh trên thì bạn có thể thấy giao dịch này được

  • 3 Confirmations: 3 xác nhận

Nếu giao dịch chưa được xác nhận thì sẽ hiện:

  • Unconfirmed Transaction! (nền màu đỏ)

Hướng dẫn kiểm tra trạng thái của một giao dịch Bitcoin

Tùy vào quy định của từng sàn, từng loại ví mà bạn sẽ được sử dụng Bitcoin khi có đủ số xác nhận theo quy định. Ví dụ sàn Binance yêu cầu chỉ cần có 3 xác nhận là được sử dụng số Bitcoin đó để giao dịch. Kể cả bạn đã sử dụng số Bitcoin đó đi giao dịch rồi, chuyển sang ví khác rồi thì quá trình trên vẫn tiếp diễn, nhưng bạn không cần quan tâm.

Thắc mắc: Tại sao kiểm tra 1 mã TXID mà hiện ra nhiều giao dịch, nhiều địa chỉ Ví và nhiều BTC như vậy?

Trả lời: Liên quan đến các mã băm, số khối…. nói chung khá phức tạm, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là mạng blockchain sẽ tổng hợp nhiều giao dịch tạo thành một khối giao dịch để xác nhận trong 1 lần. Khi bạn thực hiện chuyển Bitcoin từ Ví A sang Ví B, có thể sẽ có rất nhiều ví khác tham gia trong cùng một giao dịch, Bitcoin của những ví chuyển tiền đi sẽ tổng hợp lại rồi chuyển sang các ví nhận tiền tương ứng số lượng được ghi trên hệ thống. Quan trọng là trong tất cả những địa chỉ ví đó, có một địa chỉ ví là của bạn, và sẽ nhận được đúng số Bitcoin bạn chuyển đến.

Kiểm tra giao dịch Bitcoin bằng địa chỉ Ví

Đối với một số sàn giao dịch, một số trang web, khi bạn tiến hành rút Bitcoin, dù giao dịch đã được thực hiện nhưng họ không cung cấp mã TXID, trong tường hợp này bạn có thể tự lấy mã, cũng như kiểm tra giao dịch bằng địa chỉ Ví.

Bạn có thể kiểm tra bằng địa chỉ ví gửi hoặc địa chỉ ví nhận đều được nhé! Nhưng tốt nhất hãy kiểm tra bằng địa chỉ Ví nhận. Vì trong 1 số trường hợp, bạn sẽ không biết địa chỉ ví gửi.

Xem thêm  Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn cách làm Tiếp thị Liên kết

Cách làm như sau:

Bạn cũng làm tương tự, truy cập vào Blockchain.com, nhấn vào biểu tượng tìm kiếm rồi dán địa chỉ Ví vào khung tìm kiếm rồi nhấn phím Enter.

Hướng dẫn kiểm tra trạng thái của một giao dịch Bitcoin

Bạn kéo xuống phần “Transactions (Oldest First)“, đó chính là toàn bộ những giao dịch đã diễn ra đối với địa chỉ Ví mà bạn tìm kiếm, được sắp theo thứ tự mới đến cũ.

Hướng dẫn kiểm tra trạng thái của một giao dịch Bitcoin

Cái đầu tiên sẽ là giao dịch mới nhất, bạn sẽ thấy trạng thái giao dịch tượng tự như đối với việc kiểm tra bằng mã TXID.

Nếu muốn bạn có thể nhấn vào mã TXID để kiểm tra toàn bộ giao dịch này bằng mã IXID.

Trường hợp chưa có giao dịch: Khi bạn kiểm tra giao dịch bằng địa chỉ Ví của mình, nếu mục “Transactions (Oldest First)” không thấy có giao dịch thì chắc chắn chưa có giao dịch đối với Ví Bitcoin đó.

Trong trường hợp mà các bạn thắc mắc đã rút Bitcoin từ trang nào đó về rồi mà chưa thấy ví có Bitcoin thì có thể kiểm tra giao dịch bằng Ví của bạn. Kiểm tra xem giao đã có giao dịch diễn ra hay chưa? Nếu chưa có thì chắc chắn phía bên kia chưa chuyển Bitcoin cho bạn. Nếu có giao dịch thì cũng phải kiểm tra xem giao dịch đó diễn ra khi nào? số lượng Bitcoin có khớp với số lượng bạn rút hay không? Đừng nhầm với các giao dịch cũ trước đó.

Kết luận

Trên đây, là toàn bộ hướng dẫn về cách kiểm tra giao dịch Bitcoin. Đối với các đồng tiền điện tử khác các bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách tương tự, nhưng đối với mỗi đồng coin sẽ có một website riêng để kiểm tra giao dịch. Chẳng hạn như sau:

Chúc các bạn thành công.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page