Hyperledger là gì? Tìm hiểu tổng quan dự án Hyperledger

Nhiều tổ chức tài chính và các công ty khác trên thế giới đang khám phá hoặc chủ động áp dụng các công nghệ blockchain cho việc thanh toán quốc tế. Sự gia tăng của các công nghệ blockchain đang làm tăng mối quan tâm về sự phân mảnh của thị trường và khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau. Bởi vậy, tuy việc áp dụng công nghệ Ledger phân tán của blockchain đang ở giai đoạn còn tương đối sớm, đã có những nỗ lực tiêu chuẩn hóa các công nghệ và chi tiết về blockchain cũng như phát triển các giao thức cho phép giao tiếp giữa các blockchain khác nhau. Một trong số những sáng kiến nhằm chuẩn hoá blockchain đó chính là Hyperledger. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dự án Hyperledger là gì nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Hyperledger là gì?

Hyperledger (hoặc dự án Hyperledger) là dự án mã nguồn mở được tạo ra để thúc đẩy công nghệ blockchain xuyên suốt ngành công nghiệp. Được ra đời vào tháng 12/2015 bởi Linux Foundation và được hỗ trợ bởi các công ty lớn như IBM, Intel và SAP giúp phát triển cộng tác của sổ cái phân tán dựa trên blockchain.

Hyperledger là một sự hợp tác toàn cầu của các nhà lãnh đạo trong ngân hàng, tài chính, Internet of Things, sản xuất, chuỗi cung ứng, và công nghệ. Nhằm tạo ra các khung blockchain sổ kế toán mở và tiêu chuẩn hóa và các cơ sở mã để tạo ra kết quả kinh doanh hữu hình.

Linux Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận cho phép đổi mới hàng loạt thông qua mã nguồn mở, lưu trữ Hyperledger. Linux Foundation cũng cho phép cộng đồng các nhà phát triển trên toàn thế giới làm việc cùng nhau và chia sẻ ý tưởng, cơ sở hạ tầng và mã code.

Lịch sử phát triển của Hyperledger

Vào tháng 12/2015, Linux Foundation đã công bố việc tạo ra dự án Hyperledger. Các thành viên sáng lập của dự án đã được công bố vào tháng 2/2016 và mười thành viên nữa của hội đồng quản trị được công bố vào ngày 29/3. Vào ngày 19/5, Brian Behlendorf được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của dự án.

Mục tiêu của dự án Hyperledger

Thúc đẩy sự hợp tác giữa các ngành công nghiệp bằng cách phát triển các blockchain và các sổ cái phân tán, tập trung vào việc cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của các hệ thống này (so với các thiết kế tiền điện tử tương đương) để chúng có khả năng hỗ trợ các giao dịch kinh doanh toàn cầu bởi các công ty lớn về công nghệ, tài chính và chuỗi cung ứng.

Dự án sẽ tích hợp các giao thức và tiêu chuẩn mở độc lập thông qua một khuôn khổ cho các mô-đun cụ thể sử dụng, bao gồm blockchain với các thói quen đồng thuận và lưu trữ của họ, cũng như các dịch vụ nhận dạng, kiểm soát truy cập và hợp đồng thông minh.

Sớm có một số nhầm lẫn rằng Hyperledger sẽ phát triển tiền điện tử kiểu bitcoin của riêng mình, nhưng Behlendorf tuyên bố rằng dự án Hyperledger sẽ không bao giờ xây dựng tiền điện tử riêng của mình.

Đầu năm 2016, dự án bắt đầu chấp nhận các đề xuất cho việc ấp ủ các codebases và các công nghệ khác như các yếu tố cốt lõi. Một trong những đề xuất đầu tiên là cho một codebase kết hợp các công trình trước đó bằng Digital Asset, Libconsensus của Blockstream và OpenBlockchain của IBM. Sau này được đặt tên là Fabric (Hyperledger Fabric). Vào tháng 5, sổ cái phân phối của Intel, có tên là Sawtooth cũng được ấp ủ.

 • Vào ngày 12/7/2017, dự án đã công bố sản phẩm Hyperledger Fabric 1.0 sẵn sàng cho sản xuất và bắt đầu trở nên phổ biến trong thị trường cung cấp ICO .
 • Vào tháng 7/2017, Tập đoàn chứng khoán Luân Đôn hợp tác với IBM thông báo rằng họ sẽ tạo ra một nền tảng blockchain được thiết kế để phát hành cổ phiếu của các công ty Ý với Hyperledger Fabric làm cơ sở cho nền tảng này.
 • Vào tháng 8/ 2017, Oracle gia nhập tập đoàn Hyperledger và công bố dịch vụ Blockchain Cloud Service.
 • Vào tháng 9/ 2017, Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) đã bắt đầu sử dụng Hyperledger cho các khu định cư liên ngân hàng của Hoa Kỳ – Canada.
Xem thêm  Ronin Wallet là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng ví Ronin Wallet

Cộng đồng Hyperledger tập trung vào việc phát triển, triển khai và sử dụng các khối doanh nghiệp mở, minh bạch, đáng tin cậy và có khả năng tương tác. Đó là lý do tại sao IBM đã chọn Hyperledger Fabric làm nền tảng cho nền tảng Blockchain của IBM.

Hyperledger Fabric nổi lên như một tiêu chuẩn thực tế cho các nền tảng blockchain của doanh nghiệp. Thông qua nguồn mở và quản trị mở, nó có tính năng mới sáng tạo được tăng cường để sử dụng bởi các doanh nghiệp, mở ra một kỷ nguyên mới về sự tin cậy, minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Thành viên hội đồng Hyperledger

hyperledger la gi tim hieu tong quan du an hyperledger

Những thành viên ban đầu của sáng kiến này bao gồm ISVs blockchain, (Blockchain, ConsenSys, Digital Asset, R3, Onchain), các công ty nền tảng công nghệ nổi tiếng (Cisco, Fujitsu, Hitachi, IBM, Intel, NEC, NTT DATA, Red Hat, VMware), các công ty dịch vụ tài chính (ABN AMRO, Ngân hàng ANZ, BNY Mellon, Tập đoàn CLS, Tập đoàn CME, Tổng công ty ủy thác và thanh toán lưu ký (DTCC), Tập đoàn Deutsche Börse, JP Morgan, State Street, SWIFT, Wells Fargo), các công ty phần mềm kinh doanh như SAP , các tổ chức học thuật (Trung tâm Tài chính thay thế Cambridge, Blockchain tại Columbia, Phòng thí nghiệm Blockchain UCLA), các nhà tích hợp hệ thống và những người khác (Accenture, Calastone, Wipro, Credits, Guardtime, IntellectEU, Nxt Foundation, Symbiont). Hội đồng quản trị của dự án Hyperledger bao gồm 20 thành viên do Blythe Masters chủ trì, (CEO của Digital Asset), và Ủy ban chỉ đạo kỹ thuật gồm 12 thành viên do Dan Middleton, kỹ sư trưởng của Intel chủ trì.

Các dự án của Hyperledger

Hyperledger ấp ủ và thúc đẩy một loạt các công nghệ blockchain kinh doanh, bao gồm khung công tác sổ kế toán phân phối, hợp đồng thông minh, thư viện khách hàng, giao diện đồ họa, thư viện tiện ích và ứng dụng mẫu. Chiến lược ô Hyperledger khuyến khích việc tái sử dụng các khối xây dựng thông thường và cho phép đổi mới nhanh chóng các thành phần DLT.

Hiện tại, Hyperledger có 5 dự án sau:

 • Hyperledger Sawtooth
 • Hyperledger Fabric
 • Hyperledger Iroha
 • Hyperledger Burrow
 • Hyperledger Indy

Hyperledger Sawtooth

Hyperledger Sawtooth là một bộ khối chuỗi mô-đun được phát triển bởi Intel, sử dụng thuật toán đồng thuận mới có tên là Proof of Elapsed Time (PoeT).Nhằm mục tiêu xác nhận các quần thể phân phối lớn với mức tiêu thụ tài nguyên tối thiểu để xây dựng, triển khai và chạy các sổ cái được phân phối. Sawtooth hỗ trợ các hợp đồng thông minh Ethereum thông qua “seth” (một bộ xử lý giao dịch Sawtooth tích hợp EVW Hyperledger Burrow). Ngoài hỗ trợ Solidity, Sawtooth bao gồm các SDK cho Python, Go, Javascript, Rust, Java và C ++.

Hyperledger Fabric

Hyperledger Fabric là một cơ sở hạ tầng blockchain được phép, ban đầu được đóng góp bởi IBM và Digital Asset, cung cấp kiến ​​trúc mô đun với phân định vai trò giữa các nút trong cơ sở hạ tầng, thực hiện Hợp đồng thông minh (gọi là “chaincode” trong Fabric) và sự đồng thuận có thể cấu hình và dịch vụ thành viên. Mạng lưới Fabric bao gồm “Nút ngang hàng”, thực thi mã chuỗi, dữ liệu sổ kế toán truy cập, xác nhận giao dịch và giao diện với các ứng dụng. “Các nút của trình đặt hàng” đảm bảo tính nhất quán của blockchain và phân phối các giao dịch được xác nhận cho các đồng nghiệp của mạng và dịch vụ MSP, thường được thực hiện dưới dạng Cơ quan cấp chứng chỉ, quản lý chứng chỉ X.509 được sử dụng để xác thực danh tính và vai trò của thành viên.

Fabric chủ yếu dùng để tích hợp các dự án, trong đó yêu cầu Công nghệ Ledger phân tán (DLT), không cung cấp dịch vụ nào cho người dùng ngoài SDK cho Node.js, Java và Go (thông qua Hyperledger Composer, hoặc nguyên bản từ v1.1) out-of-the-box. Do đó, nó có khả năng linh hoạt hơn các đối thủ cạnh tranh chỉ hỗ trợ một ngôn ngữ hợp đồng thông minh đã đóng.

Xem thêm  WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Hyperledger Iroha

Hyperledger Iroha bắt nguồn từ một số nhà phát triển ở Nhật Bản đã xây dựng công nghệ blockchain của riêng họ cho một vài trường hợp sử dụng di động. Behlendorf cho biết: “Iroha được thực hiện bằng C ++, có thể có hiệu suất cao hơn đối với dữ liệu nhỏ và các trường hợp sử dụng tập trung”.  Được phát triển bởi Soramitsu, Iroha phân phối theo mô đun dễ sử dụng với các thuật toán dịch vụ đặt hàng và đồng thuận độc đáo của riêng mình, mô hình quyền dựa trên vai trò phong phú và hỗ trợ đa chữ ký.

Hyperledger Burrow

Hyperledger Burrow được phát hành vào tháng 12/ 2014, Burrow cung cấp một máy khách blockchain kiểu mô-đun với một thông dịch viên hợp đồng thông minh được phép được xây dựng một phần cho đặc tả của Ethereum Virtual Machine (EVM). Burrow được hỗ trợ bởi Monax và Intel và được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity.

Hyperledger Indy

Hyperledger Indy là một sổ kế toán phân tán, được xây dựng theo mục đích cho bản sắc phi tập trung. Nó cung cấp các công cụ, thư viện và các thành phần tái sử dụng để tạo và sử dụng các nhận dạng kỹ thuật số độc lập bắt nguồn từ các blockchain hoặc các sổ cái khác được phân phối cho khả năng tương tác, hỗ trợ danh tính độc lập trên sổ cái phân tán. Indy được phát triển bởi Sovrin Foundation. Trong bản Experian hack, Behlendorf cho biết phần mềm blockchain của Indy dựa trên việc giảm thiểu dữ liệu. Các công ty không phải lưu trữ nhiều dữ liệu cá nhân. Họ có thể lưu một con trỏ vào danh tính.

Các công cụ của Hyperledger

Hyperledger có 5 công cụ sau:

 • Hyperledger Caliper
 • Hyperledger Cello
 • Hyperledger Composer
 • Hyperledger Explorer
 • Hyperledger Quilt

Hyperledger Caliper

Hyperledger Caliper là một công cụ chuẩn blockchain và là một trong các dự án Hyperledger được tổ chức bởi Linux Foundation. Hyperledger Caliper cho phép người dùng đo lường hiệu suất của việc triển khai blockchain cụ thể với một tập hợp các trường hợp sử dụng được xác định trước. Hyperledger Caliper sẽ tạo ra các báo cáo có chứa một số chỉ số hiệu suất, như TPS (Giao dịch mỗi giây), độ trễ giao dịch, sử dụng tài nguyên … Mục đích là để kết quả Caliper được sử dụng bởi các dự án Hyperledger khác. một tài liệu tham khảo trong việc hỗ trợ lựa chọn thực hiện blockchain phù hợp với nhu cầu cụ thể của người dùng. Hyperledger Caliper ban đầu được đóng góp bởi các nhà phát triển từ Huawei, Hyperchain, Oracle, Bitwise, Soramitsu, IBM và Đại học Công nghệ và Kinh tế Budapest.

Hyperledger Cello

Hyperledger Cello là một bộ công cụ mô-đun blockchain và một trong các dự án Hyperledger được tổ chức bởi Linux Foundation. Hyperledger Cello nhằm mục đích đưa mô hình triển khai “theo dịch vụ” theo yêu cầu vào hệ sinh thái blockchain để giảm nỗ lực cần thiết cho việc tạo, quản lý và chấm dứt các blockchain. Nó cung cấp dịch vụ chuỗi cho nhiều người thuê một cách hiệu quả và tự động trên các cơ sở hạ tầng khác nhau, ví dụ: máy tính từ xa, máy ảo và nhiều nền tảng vùng chứa khác. Hyperledger Cello ban đầu được đóng góp bởi IBM, với các nhà tài trợ từ Soramitsu, Huawei và Intel.

Baohua Yang và Haitao Yue từ IBM Research cam kết bán thời gian để phát triển và duy trì dự án.

Hyperledger Composer

Hyperledger Composer là một bộ công cụ cộng tác để xây dựng các mạng lưới kinh doanh blockchain giúp đơn giản và nhanh chóng cho các chủ doanh nghiệp và nhà phát triển tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng blockchain để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Được xây dựng với JavaScript, tận dụng các công cụ hiện đại bao gồm node.js, npm, CLI và các trình soạn thảo phổ biến, Composer cung cấp các trừu tượng tập trung vào kinh doanh cũng như các ứng dụng mẫu dễ dàng để thử nghiệm các quy trình thiết kế để tạo ra các giải pháp blockchain mạnh mẽ.

Xem thêm  Bee Group là gì? BeeGroup có lừa đảo không? 11/12/2021

Công cụ quản lý gói Blockchain do IBM đóng góp. Composer là công cụ tạo mẫu nhanh, hướng tới người dùng, chạy trên đầu trang Hyperledger Fabric, cho phép quản lý dễ dàng các tài sản (dữ liệu được lưu trữ trên blockchain), người tham gia (quản lý danh tính hoặc dịch vụ thành viên) và giao dịch (Chaincode, aka Smart Contracts) hoạt động trên Tài sản thay mặt cho Người tham gia). Ứng dụng kết quả có thể được xuất dưới dạng một gói (một tệp BNA) có thể được thực thi trên một cá thể Vải Hyperledger, với sự hỗ trợ của một ứng dụng Node.js (dựa trên khung ứng dụng Loopback) và cung cấp một giao diện REST cho các ứng dụng bên ngoài.

Composer cung cấp giao diện người dùng GUI “Playground” để tạo ra các ứng dụng, và do đó thể hiện một điểm khởi đầu tuyệt vời cho công việc Proof of Concept.

Hyperledger Explorer

Hyperledger Explorer là một mô-đun blockchain và một trong các dự án Hyperledger được tổ chức bởi Linux Foundation. Được thiết kế để tạo ra một ứng dụng Web thân thiện với người dùng, Hyperledger Explorer có thể xem, gọi, triển khai hoặc truy vấn khối, giao dịch và dữ liệu liên quan, thông tin mạng (tên, trạng thái, danh sách các nút), mã chuỗi và gia đình giao dịch. thông tin liên quan được lưu trữ trong sổ kế toán. Hyperledger Explorer ban đầu được đóng góp bởi IBM, Intel và DTCC.

Hyperledger Quilt

Hyperledger Quilt là một công cụ blockchain kinh doanh và là một trong các dự án Hyperledger được tổ chức bởi Quỹ Linux. Hyperledger Quilt cung cấp khả năng tương tác giữa các hệ thống sổ kế toán bằng cách thực hiện giao thức Interledger (còn gọi là ILP), chủ yếu là giao thức thanh toán và được thiết kế để chuyển giá trị trên sổ kế toán phân phối và sổ cái không phân phối. Giao thức Interledger cung cấp các hoán đổi nguyên tử giữa các sổ cái (thậm chí không có blockchain hoặc các sổ cái được phân phối) và một vùng tên tài khoản duy nhất cho các tài khoản trong mỗi sổ kế toán. Với việc bổ sung Quilt vào Hyperledger, Linux Foundation hiện đang lưu trữ cả triển khai Interledger của Java (Quilt) và JavaScript (Interledger.js). Hyperledger Quilt ban đầu được đóng góp bởi NTT Data và Ripple.

Các tính năng của dự án Hyperledger

 Permissioned network

Thiết lập sự tin cậy phi tập trung trong mạng lưới những người tham gia được biết đến chứ không phải là mạng công cộng không có danh tính

Giao dịch bí mật- Confidential transactions

Chỉ hiển thị dữ liệu bạn muốn chia sẻ với các bên mà bạn muốn chia sẻ với

Kiến trúc Pluggable

Điều chỉnh blockchain cho các nhu cầu công nghiệp với kiến trúc có thể cắm được thay vì một kích thước phù hợp với tất cả các phương pháp tiếp cận

 Dễ dàng để bắt đầu

Lập trình các hợp đồng thông minh bằng ngôn ngữ mà nhóm của bạn làm việc trong ngày hôm nay thay vì học các ngôn ngữ và kiến trúc tùy chỉnh.

Xem thêm thông tin tại:

Trong khi hầu hết các dự án blockchain khác tập trung vào crypto và ICO, các dự án xung quanh Hyperledger cho thấy tiềm năng mạnh mẽ để xây dựng “xương sống” của các ứng dụng công nghiệp blockchain phi tiền tệ.

Kết luận

Hy vọng bài viết: “Hyperledger là gì?” của Bitcoin Vietnam News đã mang lại những kiến thức bổ ích đến bạn đọc và những giá trị thông tin tốt đến cộng đồng. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin và tin tức mới nhất và thường xuyên. Hãy theo dõi kênh của chúng tôi mỗi ngày nhé!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page