ICO là gì ? Tản mạn về hình thức đón sóng đầu tư bằng ICO

ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư một cách hợp pháp của các công ty start-up mới thành lập. Trong giai đoạn ICO, một số lượng nhất định Cryptocurrency sẽ được chào bán cho nhà đầu tư (thường ở dưới dạng token) để tạo tiền đề phát triển cho công ty, cũng như đánh giá giá trị của dự án và loại Cryptocurrency đó.

Sau khoảng thời gian kết thúc Crowdsale 1 tuần, Cryptocurrency đó sẽ được niêm yết lên các sàn giao dịch nơi người dùng có thể trao đổi với nhau. Việc quyết định niêm yết lên sàn nào phụ thuộc vào chiến lược phát triển của công ty start-up đó. Không hẳn là cần thiết phải lên sàn lớn như Poloniex, điều đó có nguy cơ làm lũng đoạn thị trường, hạ thấp giá trị Cryptocurrency, mà có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn tài chính hoạt động của start-up đó. Một số sàn giao dịch như Bittrex luôn sẵn sàng chấp nhận các Cryptocurrency ICO, lưu lượng giao dịch tại đây thúc đẩy Cryptocurrency phát triển chậm rãi nhưng tăng trưởng ổn định theo thời gian.

Nói đến thuật ngữ ICO có lẽ không quá khó hiểu với những người đã từng tham gia vào thị trường chứng khoán. Để có thể niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch, các công ty phải trải qua giai đoạn IPO (Initial Public Offering) để gây quỹ từ nhà đầu tư bằng việc phát hành cổ phiếu lần đầu tiên. Quy trình tiếp theo giữa ICO và IPO gần giống nhau, công ty sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh bằng việc cung cấp những sản phẩm có giá trị thương mại ra thị trường (nâng cấp phiên bản, thay đổi chiến lược kinh doanh,…), điều đó sẽ làm gia tăng giá trị của Cryptocurrency hay cổ phiếu.

Xem thêm  LinkedIn là gì? Hướng dẫn sử dụng LinkedIn mới nhất

Theo kinh nghiệm tham gia ICO của Bitcoin Vietnam News, hầu hết các công ty đều thực hiện chiến dịch Crowdsale bằng Ether (ETH). Bởi vì Blockchain của Ethereum cho phép phát triển các dự án công nghệ xoay quanh nền tảng hợp đồng thông minh. Ngoài Ethereum có thể kể đến Waves hay Ethereum Classic cũng cho phép xây dựng dự án dựa trên công nghệ của mình. Ngoài kêu gọi vốn bằng Ether, các công ty có thể huy động Bitcoin, XEM, Waves, Ethereum Classic, đô la Mỹ hoặc bất kỳ loại Cryptocurrency nào.

Đối với những ai muốn thử mình tham gia góp vốn cho công ty start-up, mình xin chia sẻ như sau:

  • Tìm đến những trang web liệt kê danh sách các ICO, tại đây chắc chắn sẽ có thông tin về ICO nào đang gọi vốn, sắp sửa đi vào hoạt động và đã gọi vốn xong.
  • Với những ICO sắp sửa hoặc đang gọi vốn, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của dự án. Cụ thể như truy cập website của dự án đó, tìm hiểu xem họ đang phát minh ra công nghệ gì. Công nghệ chỉ xoay quanh tương lai của cách mạng công nghiệp 4.0 thôi, chẳng hạn như bách khoa toàn thư (dự án Lunyr), thị trường dự đoán (dự án Gnosis, Augur), rổ lưu trữ ETF (dự án ICONOMI), chia sẻ tài nguyên máy tính (dự án Golem Network, iEx.ec)… và còn nhiều nữa tuỳ thuộc vào bạn tưởng tượng năm 2050 thì loài người cần điều gì.
  • Ngoài thông tin trên bạn cần đánh giá thông qua cộng đồng của dự án. Bắt buộc, xin nhớ rõ dự án bắt buộc phải thông cáo cho cộng đồng thế giới biết trên diễn đàn BitcoinTalk (hoặc Reddit). Cũng có thể cần Twitter, Facebook, Medium, hoặc công khai mã nguồn trên GitHub. Nơi thảo luận chung của nhà đầu tư và đội ngũ phát triển dự án là Slack (ứng dụng khá giống Telegram mà mọi người sử dụng), bạn có quyền đặt câu hỏi cho trưởng nhóm dự án tại đây. Một dự án mang tính chuyên nghiệp cần có những thứ trên, nếu thiếu – bạn phải cân nhắc giá trị đồng tiền của mình khi giao cho công ty này.
  • Về vấn đề tỷ giá mà công ty đưa ra khi kêu gọi vốn, công ty sẽ có quyền quyết định về tỷ giá trong giai đoạn ICO, nếu bạn cảm thấy không phù hợp, hãy bỏ qua. Nhưng khi niêm yết lên sàn, tỷ giá sẽ tự động điều chỉnh theo thị trường. Thông thường tỷ giá sẽ không rớt xuống quá tỷ giá mà khi bạn mua lúc ICO. Nếu xảy ra điều đó, bạn hãy tiếp tục nắm giữ và trở thành một bagholder, khi cầu vượt cung, bạn sẽ có lợi nhuận khi vì đã kiên nhẫn, miễn là bạn hiểu rủi ro của bạn đang ở mức thấp nhất so với các trader. Ví dụ gần đây nhất Bitcoin Vietnam News tham gia dự án Lunyr, giá khi ICO cho token LUN là 0,00088642 BTC, khi niêm yết lên Bittrex giá là 0.0019 BTC, bạn gấp đôi lợi nhuận rồi nên giữ hay bán là chuyện của bạn. Hay dự án Gnosis, giá khi ICO cho token GNO là 0.02355 BTC, giá chạm đáy sàn khi vừa niêm yết trên Poloniex là 0.034 BTC và đỉnh điểm là 0.078 BTC. Điều đó đủ để bạn hiểu một điều là tham gia ICO sẽ đặt rủi ro của bạn là mức thấp nhất.
Xem thêm  Mô hình nến Three White Soldier (Ba Chàng Lính Trắng) là gì?

Điều cuối cùng Bitcoin Vietnam News muốn gửi gắm là các bạn nên kiểm tra thông tin dự án và tự đưa ra đánh giá mức độ khả quan cho tương lai. Hầu hết các dự án đều có White Paper, trong đây là toàn bộ thông tin cũng như chiến lược phát triển của dự án. Hãy đầu tư một cách khôn ngoan và đi trước xu hướng thị trường.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page