Intraday Trading và Long Term Trading là gì?

Không phân biệt được Intraday và Long Term là một sai lầm tai hại nhất của các nhà giao dịch mới. Sai lầm này thường đi kèm với một hậu quả khó lường mà thường là cháy tài khoản do bị Margin Call.

Nội dung bài viết
ẩn

Intraday là gì?

Intraday là một thuật ngữ trong giao dịch Forex, Chứng khoán hoặc các loại hàng hoá tương lai, mô tả chiến lược giao dịch trong ngày. Các nhà giao dịch theo chiến lược Intraday sẽ không để lệnh qua đêm. Nghĩa là hết ngày, dù lời hay lỗ, họ cũng sẽ đóng toàn bộ lệnh.

Intraday Trader sẽ quản lý các vị thế mở/đóng lệnh theo phút, theo giờ thậm chí theo giây với mục tiêu tận dụng sự biến động nhanh chóng của giá cả để thu lợi nhuận.

Hầu hết giao dịch Intraday đều sử dụng phân tích kỹ thuật là chủ yếu, dựa vào hành vi giá để trader đưa ra quyết định cho mỗi lệnh giao dịch.

Intraday Trading có các dạng chính như:

  • Scalping: Là loại giao dịch được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất vì ưu điểm an toàn của nó. Đối với loại giao dịch này, nhà đầu tư phải chú ý đến từng biến động nhỏ của thị trường. Các nhà đầu tư khác có thể đem lại một nguồn lợi nhuận lớn trong một lần duy nhất thì những người đầu tư theo phương pháp này lại hoàn toàn trái ngược. Nhà đầu tư theo hướng Scalping muốn đạt được lợi nhuận lớn thì họ không được lơ là trước bất kỳ biến động nhỏ nào của thị trường.
  • Giao dịch tần suất cao hay giao dịch cao tần (High frequency trading): Đây là phương pháp giao dịch sử dụng những thuật toán và chương trình máy tính mạnh để thực hiện một lượng lớn giao dịch trong vòng một giây. Ở Intraday Trading, những người càng có tốc độ thực hiện lệnh nhanh sẽ càng dễ sinh lời hơn.
Xem thêm  Big4 (Big Four) là gì? Tìm hiểu về nhóm Big4

Long Term là gì?

Long Term là chiến lược vào lệnh dựa trên Kế hoạch vào lệnh dài hạn. Thông thường 1 lệnh dài hạn có thể sẽ được giữ tối thiểu 2 tuần và nó có thể kéo dài tới vài tháng.

Các trader sử dụng chiến lược long term thường sẽ kết hợp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để đánh giá xu hướng.

Lối giao dịch dài hạn thường có một nhược điểm là bạn phải mất rất nhiều phí swap (phí qua đêm) vì lệnh kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên với giao dịch phái sinh hàng hóa, bạn sẽ không phải trả khoản phí qua đêm này hay bất cứ loại phí nào khác ngoại trừ phí giao dịch

Một điểm cần lưu ý khi giao dịch long term là bạn cần phải hết sức kiên nhẫn trong việc tìm được điểm vào lệnh đẹp khi giá dịch chuyển và đặc biệt khi thị trường đi ngang (sideway). Vì khi giao dich long term, các điểm chốt lời, cắt lỗ thường rất lớn, nếu đóng lệnh không cẩn thận sẽ gây tổn thất rất lớn cho tài khoản.

Nên chọn giao dịch Intraday hay Long term?

Việc các nhà giao dịch chọn hình thức giao dịch nào là còn phụ thuộc vào tính cách từng người, môi trường đang sống bởi lẽ mỗi người đều có chiến lược giao dịch riêng.

Ngoài ra, việc các trader coi công việc giao dịch phái sinh hàng hóa là 1 công việc full-time hay part-time cũng là một yếu tố cần để xem xét.

Xem thêm  PTCShare là gì? Hướng dẫn chơi PTC Share mới nhất 29/10/2021

Đối với các trader xem giao dịch là một công việc part time thì họ sẽ chọn lối giao dịch scaling hay day trading cho nhẹ đầu thay vì chọn giao dịch dài hạn.

Tuy nhiên, dù cho bạn lựa chọn hình thức giao dịch nào thì bạn cũng nên xem xét biểu đồ đa khung thời gian để có một cái nhìn tổng quan về xu hướng sắp tới. Và sau đó chọn khung thời gian phù hợp nhất với bản thân. Chọn khung nào thì phải đặt cắt lỗ, chốt lời theo khung đó.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page