Jeff Bezos là ai? Những triết lý kinh doanh của tỷ phú Jeff Bezos

Nội dung bài viết
ẩn

Jeff Bezos là ai?

Jeff Bezos có tên đầy đủ là Jeffrey Preston, là một doanh nhân công nghệ, kiêm nhà từ thiện và nhà đầu tư. Ông sáng lập nên tập đoàn thương mại điển tử lớn nhất thế giới hiện tại là Amazon.com. Ông là tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản tính đến năm 2020 lên đến 180 tỷ USD.

Amazon là một công ty bán lẻ lớn nhất trên World Wide Web là mô hình bán hàng qua internet cho nhiều thương hiệu trên thế giới.

Tiểu sử của Jeff Bezos

Thuở thiếu thời

Jeff Bezos sinh ra tại Mỹ vào ngày 12 tháng 1 năm 1964. Từ nhỏ, ông luôn thể hiện sự thông minh của mình. Từ khi 4 tuổi đến khi ông 16 tuổi đã dành hết các kì nghỉ hè của mình sống tại nông trại của ông ngoại. Tại đây, ông đam mê với những công việc như chăn bò hoặc sửa cối xay.

Ông ngoại của Jeff Bezos chính là nguồn cảm hứng giúp hình thành đam mê với kiến thức của ông. Jeff Bezos từng chia sẻ, ông ngoại của ông đã dạy rằng: “Thông minh dễ hơn làm người tốt”.

Jeff Bezos tốt nghiệp Miami Palmetto, sau đó lấy bằng khoa học máy tính và kỹ sư điện của đại học Princeton.

Bắt đầu khởi nghiệp

Jeff Bezos đã bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình từ khi còn học trung học. Sau khi trải qua một mùa hè làm thêm tại McDonald, Bezos cùng bạn gái khi đó thành lập một trại hè 10 ngày cho trẻ con có tên là Dream Institute. Lúc đó có 6 người đăng ký tham gia và họ thu phí mỗi người là 600 USD.

Xem thêm  Dự án Mixway là gì? Mixway có phải đa cấp lừa đảo không?

Năm 1984, ông làm các công việc như lập trình viên, nhà phân tích tại Na Uy. Đến năm 1985, ông đã cải tiến thành công chương trình IBM ở California. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông làm việc tại một số công ty như Fitel Bankers Trust, Công ty đầu tư D.E, Shaw & Co… ở Phố Wall.

Năm 1990, Jeff Bezos trở thành phó chủ tịch trẻ nhất tại công ty D.E. Shaw & Co. Bezos quyết định nghỉ việc vào năm 1995 sau 4 năm gắn bó với công ty này để tập trung cho sự nghiệp riêng của mình.

Quá trình xây dựng và phát triển Amazon.com

Cuối năm 1994, ông đã quyết định thành lập Cadabra sau đó đổi tên thành Amazon là một cửa hàng sách trực tuyến. Trong thời gian mới thành lập, Amazon đã tiếp cận được khách hàng tại 50 bang trên nước Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới.

Để thành lập Amazon, ông đã mượn cha mẹ mình khoản tiền 300.000 USD. Ban đầu nhiều người đoán rằng 70% Amazon sẽ thất bại và phá sản. Tuy nhiên, Mọi người đều bất ngờ, đặc biệt là Jeff Bezos với sự thành công của Amazon.

Sau ba năm phát triển Amazon, Bezos đã công khai tiến vào sàn chứng khoán (IPO). Năm 1998, Amazon mở rộng các sản phẩm như mặt hàng tiêu dùng, thời trang, thiết bị điện tử… Với 54 triệu USD huy động trong đợt chào bán cổ phần vào năm 1997, Jeff Bezos đã dùng số tiền này để tài trợ cho việc mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.

Xem thêm  Bella Protocol là gì? Thông tin về đồng BEL

Năm 2002, Jeff Bezos và lãnh đạo công ty đã cho ra mắt Amazon Web Services tổng hợp dữ liệu từ các kênh thời tiết và lưu lượng truy cập trang web. Nhưng do tốc độ chi tiêu quá nhanh khiến Amazon rơi vào tình trạng tài chính khó khăn, doanh thu đình trệ. Tuy nhiên, sau một năm Amazon đã khôi phục và ổn định, đem lại lợi nhuận lên đến 400 triệu USD.

Đến hiện tại, sau hơn 20 năm IPO, Amazon ngày càng phát triển ổn định với mức giá trị vốn hóa hơn 900 tỷ USD. Tháng 8 năm 2017, Amazon đã chi ra 13,7 tỷ USD mua lại Whole Foods. Sau đó, Amazon.com trở thành trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos tạo nên sự thành công của Amazon

Jeff Bezos đã trải qua nhiều thăng trầm trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với bản lĩnh và sự kiên cường không lùi bước trước khó khăn đã giúp ông có được những thành công và có khối tài sản khổng lồ như hiện tại.

Câu chuyện về quá trình xây dựng sự nghiệp cùng những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos truyền nguồn cảm hứng lớn. Những triết lý kinh doanh nổi tiếng của ông thường được mọi người nhắc đến như:

  • Nếu bạn quyết định chỉ làm những điều bạn biết, bạn sẽ bỏ lại nhiều cơ hội trên chiếc bàn giấy.
  • Nếu bạn lấy cạnh tranh làm trọng tâm, bạn sẽ phải đợi cho đến khi đối thủ có động thái. Nếu bạn lấy khách hàng làm trọng tâm, bạn sẽ là người tiên phong.
  • Bạn không chọn đam mê nhưng chính đam mê sẽ chọn bạn.
  • Thương hiệu của một công ty giống như danh vọng của một người.
  • Năng khiếu là bẩm sinh và lựa chọn mới phức tạp.
  • Có một câu hỏi thường gặp là “Tại sao?”. Đó là một câu hỏi hay, nhưng có một câu hỏi tương tự vậy đó là “Tại sao không?”
Xem thêm  Cartesi là gì? Thông tin về đồng CTSI

Lời kết

Qua bài viết trên, CryptoViet đã giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi “Jeff Bezos là ai?”. Mong rằng những chia sẻ về vị tỷ phú giàu nhất thế giới này mang đến cho bạn đọc những thông tin hay nhất. Nếu quan tâm đến tiểu sử, sự nghiệp hay cẩm nang kiến thức về nghề nghiệp thì đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn của CryptoViet!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page