Kambria là gì? Tìm hiểu dự án Kambria

KAMBRIA – fueling the Robotics and AI future (thúc đẩy tương lai của Robot và trí tuệ nhân tạo). Chúng tôi làm cho sự phát triển của robot và AI nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn. Nền tảng robot mở, phi tập trung, để đẩy nhanh sự phát triển và sự ứng dụng của các robot hữu dụng.

Nội dung bài viết
ẩn

Kambria là gì?

Kambria là một nền tảng đổi mới, mở và phân tán. Nó sẽ thúc đẩy một hệ sinh thái hợp tác, với mục tiêu tăng tốc sự phát triển và áp dụng của thế giới công nghệ robot tiên tiến.

Tiến bộ hiện tại trong ngành công nghiệp robotics bị cản trở bởi sự phát triển chậm chạp, lãng phí lao động và chi phí khởi động cao. Kết quả là các bước đổi mới của robotics bị hạn chế rất nhiều. Kambria được tạo ra từ mong muốn của chúng tôi để thúc đẩy quá trình này bằng cách thu hút một cộng đồng các nhà phát triển và người chế tạo, cung cấp cho họ các công cụ cần thiết và kết nối chúng thông qua nhu cầu thị trường. Lấy cảm hứng từ các hệ điều hành mã nguồn mở phổ biến rộng rãi khác như Linux và Android, cốt lõi của nền tảng Kambria là kho chứa robot mở (open robotics repository) bao gồm một thư viện hành vi cao cấp và các thành phần mô đun phần cứng. Kho lưu trữ được thiết kế để tối đa hoá khả năng sử dụng lại và hợp tác trong quá trình phát triển robot.

Khuyến khích để đạt được một trạng thái tối ưu pareto của sự hợp tác liên tục thông qua kinh tế học mật mã (crypto-economics), cộng đồng các cộng sự của Kambria, các công ty, nhà đóng góp, nhà sản xuất, và người sử dụng được trao quyền để cộng tác và giúp hệ sinh thái robotics tăng theo cấp số nhân. Mục tiêu chung của chúng tôi là để thiết kế và cung cấp các robot vừa túi tiền, tính hiệu dụng cao cho người tiêu dùng với tốc độ nhanh gấp chục lần, hiệu quả và dễ dàng. Điều này sẽ mở ra một giá trị đáng kể trong các thị trường đang được chuẩn bị cho chuyển đổi công nghệ. Hãy tưởng tượng một thế giới mà con gái yếu đuối của bạn không phải bỏ lỡ việc chơi với ông bà cách xa 10000 dặm; nơi cô có thể an toàn một mình; một thế giới nơi cô được chăm sóc tự động tốt nhất suốt cả ngày; và nơi cô có thể được giáo dục bởi những giáo viên giỏi nhất trong sự thoải mái như ở nhà. Thực tế này có thể đạt được trong một tương lai gần với nền tảng cải tiến robot của Kambria được xây dựng bởi cộng đồng.

Các tương tác trên nền tảng này được tạo ra bởi Kambria Token (KAT). Các công ty có thể sử dụng token để phát hành bounty challenges (các thách thức có thưởng), và trao thưởng cho các dự án khi hoàn thành. Cá nhân hoặc đội được thưởng bằng token cho thiết kế hoặc code mà họ đóng góp. Các nhà sản xuất kiếm được token thông qua sản xuất robot và bộ phận robot. Các thành viên cộng đồng sử dụng token để quảng cáo các dự án cụ thể và gây quỹ để có sự bảo vệ bởi pháp luật về các công nghệ được chia sẻ. Token cũng có thể được sử dụng để nắm bắt giá trị được tạo ra bởi nền tảng Kambria và duy trì sự phát triển cộng đồng.

Giới thiệu

Những hạn chế của ngành công nghiệp Robotics hiện đại

Lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo robots đã hình thành và phát triển mấy chục năm nay. Từ nhà nước cho đến các công ty, các đại học, viện kĩ thuật công nghệ đều tham gia. Sức mạnh tính toán và trí tuệ nhân tạo gần đây đã thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa ngành công nghiệp robot. Ứng dụng của robot vào thực tiễn cuộc sống và sản xuất đã không còn là xa lạ đối với mọi người, ví dụ robot giúp việc, chăm người già, trẻ em, robot trong các xe lái tự động, máy bay không người lái, robot thám hiểm, chữa cháy, …

Rõ ràng là các kỹ sư robotics đang gặp những khó khăn từ nhiều năm trước mà đến nay chưa được giải quyết.

 1. Thiếu các giao diện và lớp trừu tượng cho phần mềm, các hệ thống cơ khí và điện từ.​
 2. Thiếu công cụ, ngữ nghĩa và phương pháp chia sẻ các phần của thiết kế trong kiểu cách phân phối.​
 3. Các phần đáng kể của nỗ lực đã bỏ ra là vứt đi, không chỗ này thì chỗ khác. Tương tự như tên lửa bị vứt đi sau mỗi lần phóng, trước khi SpaceX có thể tái sử dụng Falcon 9. Trùng lặp nỗ lực (Duplicated effort) khi tìm kiếm các nhà cung cấp tốt, lựa chọn các bộ phận, thương lượng, xác minh giấy tờ, và ráp một đội ngũ nhân viên. Không có tiêu chuẩn hoặc hướng dẫn thực tế để nắm bắt toàn diện thông tin quy trình từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc.​
 4. Ứng dụng của các robot rất chậm, tốn kém và khó thực hiện. Đổi mới thì bị hạn chế.​
 5. Vốn quay vòng chậm, mức chi tối thiểu cao, và các giao diện nghèo nàn từ các nhà sản xuất “truyền thống”.​

Những thách thức trên hạn chế đáng kể tốc độ cải tiến của robot hiện nay. Mục đích cuối cùng của dự án này là giải phóng ngành công nghiệp người máy khỏi những gò bó đó.​

Ohmni Robot

Những người sáng lập đã bắt đầu một công ty robot năm 2015. Chỉ trong hai năm, họ đã thử nghiệm mười thế hệ của một robot telepresence. Ohmni, nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm hàng đầu trong thị trường tiêu dùng ở mức giá chưa từng có. Tính di động của Ohmni, phạm vi, điều khiển đơn giản và truy cập dễ dàng thu hút người dùng của tất cả lứa tuổi và nguồn gốc. Sử dụng robot của chúng tôi, những gia đình xa cách bởi các quốc gia, lục địa hoặc đại dương có thể cảm thấy khoảng cách mờ đi. Trẻ em bị hạn chế bởi bệnh tật vẫn có thể tương tác với bạn cùng lớp và giáo viên của chúng. Ohmni đã được chào hàng bởi NY Times as Rosie, robot từ “The Jetsons” và CNN báo cáo rằng “robot Ohmni làm cho cuộc trò chuyện video cảm thấy như họ đang ở trong cuộc sống thực.”

Sứ mệnh

Nhiệm vụ của chúng tôi là thúc đẩy quá trình đổi mới của robot, làm cho nhanh hơn, rẻ hơn; làm cho sự phát triển robot dễ dàng hơn và sự chấp nhận bởi mọi người. Chúng tôi đã đặt tên cho nền tảng là Kambria. Sự bùng nổ của Kỷ Cambri, cách đây 500 triệu năm, khi tốc độ tiến hóa nhanh đã làm tăng sự phong phú và đa dạng sinh học trên Trái Đât. Chúng tôi tin rằng nền tảng này sẽ là chất xúc tác cho một sự bùng nổ tương tự trong lĩnh vực Robotics.

Xem thêm  Sacombank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng Sacombank

Giải pháp: Blockchain & Crypto-Economics

Sự phát triển của Robotics ngày nay có thể được giải thích bằng cách sử dụng lý thuyết trò chơi. Người chơi có hai lựa chọn: Hợp tác để chia sẻ kiến thức và công nghệ (C), hoặc rời bỏ và giữ bí mật (D). Điều này có thể được mã hóa thành một ma trận như dưới đây.

Blockchain và crypto-economics cung cấp các cơ chế độc đáo để mang lại khen thưởng và thi hành những hình phạt để đạt được tính tối ưu Pareto. Blockchains cho phép các hệ thống mở, minh bạch, không tin tưởng và phân cấp hoàn toàn, vượt qua sự mờ ám và không hiệu quả của mô hình kinh tế truyền thống khi áp dụng cho hợp tác. Kambria được xây dựng trên blockchain. Bằng cách đưa crypto-economics vào các chu trình phát triển của robot, chúng tôi thưởng cho sự hợp tác và phạt người bỏ chạy, để rồi đạt được (1) giảm đáng kể các rào cản hợp tác đối với cá nhân và các nhóm nhỏ; (2) cung cấp các biện pháp khuyến khích bằng kinh tế cho việc đóng góp; (3) vốn hóa toàn mạng lưới robotics, ảnh hưởng của nó và công nghệ lắp ráp tổng hợp; (4) cung cấp trung gian cho the end-to-end robotics business challenges; và (5) phát hiện và tố cáo vi phạm.

Kiến trúc của Kambria và mô hình token tiện ích

Kiến trúc Kambria được tạo thành từ năm trụ cột: Codebase (KDNA), thị trường sáng tạo (innovation marketplace), liên minh sản xuất, nắm bắt giá trị, và bảo vệ pháp luật. Mỗi thành phần nói lên rõ sự thiếu hụt, hạn chế của ngành robot hiện nay (nêu trong mục 1.1) và được thiết kế để tối đa hóa lợi ích từ lý thuyết trò chơi

Các tương tác trên nền tảng này được hỗ trợ bởi Kambria Token (KAT), Maker Credit và Kambria Karma. KAT là token tiện ích ERC20. Chức năng chính của nó là cho phép truy cập vào nền tảng Kambria, thưởng cho sự tham gia và sắp xếp các ưu đãi cho tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái. Như với bất kỳ ERC20 nào, KAT sẽ được list trên các sàn giao dịch và có thể giao dịch.

Maker Credit và Kambria Karma không phải là mã ERC20, mà là sổ cái không thể chuyển nhượng được cho mỗi địa chỉ ví. Karma được sử dụng để theo dõi công việc thực tế được thực hiện. Nó cũng là một sự khuyến khích để thúc đẩy công việc hữu ích và được trao cho những đóng góp cụ thể. Credit tương tự như

điểm thưởng hoặc “cash back”. Mục đích của nó là kích thích các giao dịch và chi tiêu trong hệ sinh thái. Chi tiết về từng vấn đề sẽ được giải thích thêm trong các phần sau. Trong các bảng dưới đây, chúng tôi nêu bật một số lợi thế và lợi ích chính của các bên liên quan tham gia vào hệ sinh thái.

Codebase (KDNA)

Tính mô đun là bản chất của Kambria, và cơ sở cho khả năng tái sử dụng và hợp tác hiệu quả.

Kambria DNA (KDNA) là hệ thống quản lý và xây dựng mô-đun phong phú về ngữ nghĩa của chúng tôi. Nó vượt qua các ranh giới về hardware, firmware, software, điện tử và cơ khí để trực tiếp chỉ định tất cả các thành phần và tiểu hợp phần của robot được xây dựng. Ví dụ, hệ thống động cơ cho phép telepresence robot di chuyển (Ohmni) là sự kết hợp của kỹ thuật điện (board điều khiển động cơ), firmware (các thuật toán chuyển đổi), thiết kế cơ khí (housing, mounting, vv), quy trình sản xuất, tìm nguồn cung ứng, lắp ráp, công cụ, cáp, phần mềm (API) và nhiều hơn nữa. Thiết kế của KDNA lấy cảm hứng từ một sự kết hợp của trình quản lý gói npm node.js và công cụ repo của Dự án nguồn mở Android. Mỗi mô-đun là kho lưu trữ Git có thể được lưu trữ trên bất kỳ dịch vụ đám mây nào (tức là GitHub, Bitbucket), máy chủ của riêng bạn, hoặc có thể được lưu trữ trong IPFS trong tương lai của sự phân tán. Kiến trúc codebase của Kambria được thiết kế thực dụng trước tiên bằng cách tối đa hoá việc tái sử dụng công cụ mà mọi người quen thuộc và đã sử dụng.

Các mô-đun có thể được liên kết với hệ thống đăng ký mô-đun phân tán của Kambria (Kambria Codebase) là một hợp đồng thông minh trên Ethereum blockchain. Việc đăng ký mô-đun chỉ cần một truy cập công cộng URI tới repo (thư viện), và một tên người dùng duy nhất. Do hợp đồng thông minh không có quyền truy cập vào thế giới bên ngoài, cơ sở Kambria chạy một dịch vụ kiểm tra / oracle thu hồi quyền sở hữu địa chỉ ví dụ từ repo một cách trực tiếp (bằng chứng về quyền sở hữu). Quá trình này không xác nhận bất kỳ số lượng công việc đã thực hiện hoặc quyền sở hữu cụ thể, nhưng liên kết repo vào sổ đăng ký. Hơn nữa, lưu ý rằng bây giờ mỗi mô-đun / kho có khả năng giữ, nhận và gửi tiền, và tham gia vào các cơ chế trên chuỗi (bỏ phiếu, báo hiệu, staking, vv).

Mỗi mô-đun cũng chứa tệp tin kdna.yaml gốc (định dạng YAML), đây là một ngữ nghĩa mô tả nội dung của mô đun. Điều này làm cho hệ thống có thể xử lý ngữ nghĩa, tức là thư mục con A chứa phần mềm cơ bản được sử dụng trên PCB trong thư mục con B, là một phần của cơ chế lắp ráp CAD’ed cụ thể này trong thư mục con C. Chúng tôi sử dụng một phiên bản đơn giản của RDF triples (bộ ba) để diễn tả những mối quan hệ này một cách mở rộng.

Các tệp tin kdna.yaml mô-đun cũng liệt kê các phụ thuộc vào các mô-đun khác bằng tên toàn cục, với version constraints (như npm). Hệ thống xây dựng, như repo, có thể quét registry trên chuỗi và tìm nạp tất cả các mô đun tại các phiên bản thích hợp từ tất cả các kho. Các mô-đun được dự kiến thành một thư mục phân cấp (như AOSP) và các công cụ có thể được sử dụng để làm những việc như biên dịch qua mô-đun, tạo hóa đơn thông tin vật liệu, tạo hướng dẫn lắp ráp, xuất các tệp tin 3D in ấn, vv.

Ngoài ra, các công cụ phát triển của Kambria sẽ cho phép dữ liệu giàu ngữ nghĩa này dễ dàng xem và sửa đổi trên tất cả các kho. Ngoài ra, có những tương tác sản phẩm theo lý thuyết trò chơi mà chúng tôi muốn khám phá với cộng đồng robotics và crypto. Một số ví dụ bao gồm: lập các dự án / người dùng với KAT, reputation systems, leaderboards và surfacing projects mà nắm giữ phần lớn KAT, các ứng dụng của Karma, các vòng báo hiệu định kỳ cho toàn cộng đồng để ước lượng giá trị của mỗi dự án … Bằng cách đưa các dự án và người sử dụng vào chuỗi, chúng tôi sẽ có sự linh hoạt để đánh giá phương pháp tiếp cận tạo ra sự liên kết ưu đãi mạnh nhất.

Xem thêm  POA Network là gì? Thông tin về đồng POA

Sự kết hợp của codebase mở, ngôn ngữ thành phần, và các công cụ dev tạo thành cốt lõi của nền tảng sáng tạo robot Kambria. KDNA tối đa hóa sự tự do, ngăn chặn việc khóa, và trao quyền cho tất cả các phương pháp hợp tác hiện tại.

Thị trường Sáng tạo và Tiện ích Sáng tạo

Thị trường đổi mới là tâm điểm của mô hình đổi mới nguồn mở của Kambria. Các token KAT được sử dụng làm cơ chế báo hiệu từ trên xuống dưới và từ dưới lên cũng như phần thưởng khi đánh giá giá trị gia tăng công việc đã hoàn thành.

Hệ thống tín hiệu từ trên xuống dưới là do mong muốn đưa công nghệ mới vào Kambria, nơi mà bên hoặc các bên cần công nghệ muốn tìm các chuyên gia có thể cung cấp các giải pháp. Ví dụ, một công ty lớn muốn áp dụng robot vào hoạt động kinh doanh riêng của họ có thể cần một cảm biến tùy chỉnh, thao tác, hoặc kiểm soát logic. Họ có thể mua một số KAT và nộp một khoản tiền thưởng mô tả: công việc phải làm, tiêu chuẩn đánh giá, các đánh giá chuyên gia từ cộng đồng, tranches or timing, và lịch biểu thanh toán. Những điều này được mã hoá trong một hợp đồng thông minh trên Ethereum blockchain, với liên kết đến dữ liệu tiền thưởng bổ sung off-chain. Các token KAT cho tiền thưởng được đặt trong hợp đồng thông minh trong khi tiền thưởng vẫn mở. (Rút tiền vẫn có thể nhưng có thể bị hạn chế chặt chẽ, cụ thể sẽ được xác định sau này).

Các khoản tiền thưởng có thể dao động từ nhỏ ($100 đến $5K) đến lớn ($100K-500K USD) đến rất lớn (1 triệu đô la Mỹ). Hơn nữa, những người khác có thể tham gia các giải thưởng đang mở bằng cách đóng góp KAT của họ để tăng quy mô của phần thưởng, chủ yếu hướng đến việc phát triển các giải pháp dựa trên các nhu cầu đã được nắm bắt từ cộng đồng.

K-Prize là một tập các cuộc thi / giải thưởng được công bố rộng rãi với phần thưởng lớn (thường là trên $500k USD) do Quỹ Kambria điều hành. Điều này nhắm mục tiêu và thúc đẩy phát triển các khả năng chính để mở ra giá trị / ứng dụng cho nền tảng robot. Đây là những mô hình sau cuộc thi XPRIZE Challenges và các cuộc thi người máy khác như các DARPA Challenges, RoboCup, cũng như các vấn đề di chuyển hoặc chọn lọc khác nhau được tổ chức tại các hội nghị người máy. Đây là chìa khóa để chứng minh cho công chúng sự gia tăng tính hữu ích và khả năng của nền tảng Kambria.

Chúng tôi cũng nhận ra rằng nhiều công ty có thể cần hỗ trợ mua KAT cho các khoản tiền thưởng và do đó Quỹ Kambria đang cống hiến cho một đội và một phần của các cổ phần (dưới hình thức Quỹ Cộng đồng) để hướng dẫn / hỗ trợ các công ty trong việc tạo ra quy trình dễ dàng nhất có thể.

Có hai tính năng độc đáo khác mà chúng tôi đã thiết kế vào luồng token cái mà sẽ cung cấp các động lực theo lý thuyết trò chơi.

Maker Credit là một cơ chế đơn giản để giúp giải quyết vấn đề người đi đầu. Về cơ bản, vì các token giải ngân bằng hợp đồng thông minh cho các đội khác nhau, tất cả stakers (người đặt cọc) đều nhận được maker credits theo tỷ lệ với số tiền đặt cọc của họ. Chẳng hạn như, nếu Alice đặt cọc 100 tokens, Bob đã đặt 70, và Charlie đặt 30, và 20 KAT tokens được trả cho người chiến thắng giải thưởng, sau đó Alice sẽ nhận được 100/200 * 20 = 10 maker credits, Bob sẽ nhận được 70/200 * 20 = 7 maker credits, và Charlie 30/200 * 20 = 3 maker credits. Các maker credits là không thể chuyển nhượng và đã bị hạn chế sử dụng, tức là chúng chỉ có thể được chi tiêu trong hệ sinh thái Kambria, tức là để trả tiền cho việc xây dựng, phát triển các robot, v.v.

Cơ chế này hoạt động tương tự như “cash back” cho thẻ tín dụng và giúp giảm bớt chi phí cơ hội khi tham gia vào các khoản tiền thưởng. Cộng đồng có thể bỏ phiếu và điều chỉnh phần thưởng thích hợp, chẳng hạn 1 maker credits có giá trị 0.3 KAT khi sử dụng cho sản xuất. Lý thuyết đơn giản đằng sau điều này là “khoản tiền thưởng 1 triệu USD tạo ra được giá trị mà cuối cùng giá trị dài hạn cho cộng đồng sẽ nhiều hơn một triệu đô”. Sau đó cộng đồng nên sẵn sàng giúp đỡ để giảm chi phí cơ hội ngay khi các đơn vị nhận được credits chi tiêu trong hệ thống.

Kambria Karma quan trọng nhất. Karma là phần sổ cái không thể chuyển nhượng đối với mỗi tài khoản. Nó cho phép tài khoản chia sẻ tiền thưởng với phí sử dụng hợp lý được tạo ra bởi nền tảng Kambria. Điều quan trọng là Karma không thể được tạo ra từ vốn. Nó chỉ được tạo ra từ các tương tác chính trong hệ thống đòi hỏi công việc. Trong trường hợp này, cũng giống như các maker credits được tạo ra khi giải thưởng được giải ngân, và Karma cũng như vậy. Ban đầu, mỗi KAT giải ngân, 0.5 Kambria Karma được phát hành cho các dự án đạt giải và 0.5 được trao theo tỉ lệ cho những người đặt cọc (stakers). Việc thay đổi tỷ lệ này có thể được đề xuất và bỏ phiếu trong tương lai.

Sự kết hợp giữa maker credits ngắn hạn và các khoản tiền thưởng dài hạn từ việc nắm giữ Kambria Karma cung cấp cho chúng ta cơ chế để giải quyết vấn đề người đi đầu bằng cách cung cấp một lợi ích kinh tế đối với những người tham gia phát hành tiền thưởng. Điều này cho phép công việc được chia sẻ công khai trên toàn bộ cộng đồng trong khi thưởng cho những người tham gia sớm và thường xuyên.

Liên minh sản xuất và tiện ích sản xuất

Liên minh Sản xuất sẽ là một sự hợp tác giữa các nhà sản xuất hàng đầu nơi họ chia sẻ kiến thức, nguồn lực và duy trì các APIs/tiêu chuẩn. Mục tiêu chung của liên minh là cung cấp một mạng lưới các trung tâm sản xuất robot siêu gọn và siêu nhanh (ultra-lean and ultra-fast) trên khắp thế giới.

Mỗi thành viên đều cam kết thực hiện quá trình mở để chuyển đổi KDNA thành robot đã được chế tạo một cách nhanh chóng. Khả năng này loại bỏ nhu cầu về chuỗi cung ứng, tìm nguồn cung ứng, đàm phán, giấy tờ xử lý, tồn kho, và công việc sản xuất hiện đang được nhân đôi bởi mỗi nhà sản xuất và công ty robotics.

OhmniLabs là thành viên sáng lập của Liên minh sản xuất Kambria. Nhờ chuyên môn sâu trong thiết kế, kỹ thuật và sản xuất, chúng tôi có thể thực hiện đơn hàng ngay từ đầu của việc triển khai Kambria. Chúng tôi ưu tiên tốc độ, khả năng sử dụng lại và hiệu quả trong mọi quy trình, bao gồm cung cấp sự lựa chọn và in 3D. Trên thực tế, chúng tôi là công ty đầu tiên đưa robotics vào sản xuất quy mô lớn thông qua Additive Manufacturing. Hiện tại chúng tôi có 50 máy in có khả năng in hơn 120 robot Ohmni-size mỗi tháng. Chúng tôi có thể tăng công suất thêm khoảng 100 robot nữa cho mỗi tháng với một team nhỏ nhóm bốn (quy mô tương ứng). Điều này đã đạt được thông qua thiết kế riêng của chúng tôi và sản xuất máy in 3D.

Xem thêm  Mua USDT ở đâu? Cách mua USDT cho người mới bắt đầu

Nắm bắt giá trị và Tiện ích Phát triển Cộng đồng bền vững

KAT token được sử dụng để nắm bắt giá trị được tạo ra bởi nền tảng Kambria với ý định làm cho cộng đồng bền vững và không hoàn toàn phụ thuộc vào sự đóng góp (như trường hợp của nhiều tổ chức phi lợi nhuận lớn khác hoặc các cộng đồng mã nguồn mở). Nó cũng được dự định là một phần chính để khuyến khích cộng đồng tham gia và tăng giá trị cho Kambria.

Trong cuộc đời của robot, chúng tôi xem xét ba điểm thu hút giá trị lớn:

 1. Khi một robot được sản xuất.​
 2. Khi robot được bán hoặc cho thuê vì lợi nhuận / sử dụng thương mại.​
 3. Khi một robot làm nhiệm vụ giá trị gia tăng mà ai đó sẵn sàng trả.​

Mỗi điểm thu thập giá trị được kết hợp với việc tạo ra giá trị mới. Ví dụ, trước khi Robot hoàn chỉnh được sản xuất, các phần riêng biệt có ít giá trị. Khi mà robot đã hoàn thành và trở nên sử dụng được, một số giá trị được tạo ra phải dành cho nhà sản xuất và một số dành cho cộng đồng và cá nhân đã làm cho nó khả dụng.

Điểm thu thập thứ hai là sau khi một công ty robot đã làm việc với Kambria để tìm thị trường sản phẩm phù hợp, cụ thể. Họ có thể đã chi tiêu rất nhiều để hiểu khách hàng, xây dựng thương hiệu và tiếp thị, và các chi phí khác cần thiết để tiếp cận thị trường. Như vậy, khách hàng phải sẵn sàng trả một số tiền Y cho robot để công ty có lợi nhuận. Một phần của giá trị này có thể được giữ lại để thưởng cho cộng đồng.

Điểm thứ ba là tầm nhìn của chúng ta về tương lai của người máy, nơi lao động robot dựa trên khả năng chịu đựng cao trở nên thay thế được. Thay vì một khách hàng trả tiền cho một robot, họ mua robot lao động theo nhu cầu (robotics như một dịch vụ). Robot có thể gửi một số thông tin bảo mật bằng chứng về việc làm on-or-off chain như nó đã thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu, và người dùng phải trả tiền các robot tương ứng. Một phần hợp lý của giá trị được tạo ra bởi robot có thể quay trở lại cộng đồng.

Cơ chế thu thập giá trị hoạt động như sau. Đối với mỗi điểm nắm giữ giá trị, cộng đồng Kambria ấn định tỷ lệ sử dụng phí hợp lý – chẳng hạn 5% tại thời điểm sản xuất, 5% tại thời điểm bán, và 5% của bất kỳ lao động nào được thực hiện. Những thay đổi về lệ phí này có thể được đề xuất và bỏ phiếu bởi cộng đồng. Tất cả lệ phí thanh toán và phân phối bằng KAT.

Lệ phí dưới dạng các KAT token sau đó được gửi tới hợp đồng thông minh thu thập giá trị của Kambria trên chuỗi (chain), và một bộ quy tắc xử lý sự phân chia. Có ba tham số mà có thể được thay đổi theo thời gian, với một thiết lập ước tính ban đầu (được tinh chỉnh thông qua thảo luận thêm) trong ngoặc đơn, như sau:

 1. Phần trăm trả lại cho toàn bộ cộng đồng (50%)​
 2. Phần trăm trả lại cho chủ sở hữu Karma như một tiền thưởng (40%)​
 3. Tỷ lệ nắm giữ trong Quỹ Cộng đồng (10%)​

Tiện ích Bảo vệ Pháp lý

Trong hệ sinh thái, một số lượng to lớn của ý tưởng, công nghệ, vốn, và kinh nghiệm sẽ được tích lũy và chia sẻ. Giữ công nghệ và nền tảng cốt lõi mở sẽ là điều cần thiết để duy trì tốc độ đổi mới nhanh chóng. Kambria Fair Use team sẽ bảo vệ công việc tích lũy của cộng đồng bằng cách tuân thủ và thực hiện hành động pháp lý chống lại người vi phạm và free-riders. KAT có thể được sử dụng như một cơ chế báo hiệu và cách gây quỹ cộng đồng cho việc bảo vệ pháp luật.

Tương tự như tiền thưởng, bất kỳ ai trong cộng đồng cũng có thể đánh dấu một vi phạm khả kiến bằng cách tạo ra một vụ việc (một hợp đồng thông minh) có thể theo dõi / chạy các phiếu bầu và nhận được một khoản đóng góp token đặt cọc (staked token). Mỗi trường hợp sẽ liên kết với sự hợp tác off-chain như một trang wiki hoặc các kênh Slack nơi mà người quan tâm đến sự việc có thể trao đổi, thu thập và chia sẻ bằng chứng, hoặc điều phối.

Chương trình Perks của chủ sở hữu Token

Một cộng đồng lớn các nhà nghiên cứu, phát triển và chế tạo robot là nguồn tài nguyên rất có giá trị. Dựa vào điều này, Quỹ Kambria sẽ thương lượng và quản lý chương trình perks cho tất cả các chủ sở hữu token, chẳng hạn như giảm giá truy cập vào makerspaces, coworking spaces, hoặc các bộ phận / công cụ / cung ứng vật tư.

Để tham gia vào chương trình, bạn chỉ cần giữ tối thiểu một KAT trong ví và có thể xác nhận tính sở hữu của chiếc ví đó. Các mức tiếp theo (chẳng hạn trên $500, …) sẽ cho phép bạn truy cập vào thêm các lợi ích / giảm giá. Thêm chi tiết sẽ được công bố trong tương lai.

Token Sale

Kambria đăng ký trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng hiện chưa cho công dân Mỹ tham gia ICO. Đây là một dự án khó nhất, cáo bạch phức tạp nhất mà tôi từng review. Đọc hiểu nội dung đã khó, dịch và đánh giá càng khó hơn. Dù đã cố gắng lược bỏ nhiều phần, nhưng bản dịch vẫn dài tới 12 trang trên tổng 38 trang bản tiếng Anh. Mọi người chịu khó đọc hết bản dịch này và tham khảo thêm về Kambria tại:

Trang chủ Kambria: https://kambria.io/
Cáo bạch: https://kambria.io/Kambria_White_Paper_v1.1.pdf

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page