KYC và AML là gì ? Hướng dẫn xác minh KYC mới nhất 2022

Hướng dẫn cách xác minh KYC mới nhất 2022

KYC và AML là gì – Trong bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử hay thị trường tài chính nào thì việc xác minh danh tính và bảo mật luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong đó thuật ngữ KYC và AML là một trong các từ khóa được nhiều anh em thảo luận trên các cộng đồng trader. Tuy nhiên có nhiều sàn vì chính sách bảo mật khắc khe nên nhiều anh em trader không biết làm thế nào để xác minh.

Kể từ năm 2017, rất nhiều chính phủ trên khắp thế giới đã xây dựng các quy định quản lý cho khu vực thị trường tiền mã hóa. Và phần lớn những nỗ lực này đều xoay quanh vấn đề về việc thực hiện các quy định về xác minh danh tính (KYC) và chống rửa tiền (AML). Vậy KYC và AML là gì ? Trong bài viết này hãy cùng Giải Mã Coin tìm hiểu để nắm bắt thông tin nhanh chóng hơn nhé.

Rửa tiền là gì

Có nhiều định nghĩa khác nhau, về cơ bản nó là việc “rửa” từ “tiền bẩn” – tiền từ các hoạt động xấu, các hành vi phạm tội như buôn người, buôn bán ma túy, tài trợ khủng bố, tham nhũng… sang “tiền sạch” tức là tiền thông thường hay được chấp nhận trong hệ thống tài chính.

Rửa tiền là hành vi che giấu khoản tiền kiếm được một cách bất hợp pháp, để nguồn tiền kiếm được có vẻ hợp pháp. Chúng tôi tuân thủ luật pháp nghiêm ngặt giúp chúng tôi hoặc bất kỳ nhân viên hoặc đại lý nào của chúng tôi hiểu rằng việc tham gia hay cố ý tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến rửa tiền là bất hợp pháp.

Các chính sách phòng chống rửa tiền sẽ giúp tăng cường bảo vệ nhà đầu tư, quy trình thanh toán an toàn, và các dịch vụ an ninh cho khách hàng.

Rửa tiền là gì và làm thế nào để rửa tiền?

Khởi nguồn là đối tượng sẽ thu thập và có nguồn “tiền bẩn”.

Bước 1: Đưa tiền “bẩn” vào trong hệ thống tài chính (Placement).

Bước 2: Biến đổi, phân tán (Layering): gửi tiền thông qua các giao dịch, công cụ tài chính khác nhau làm cho tiền trông có vẻ “hợp pháp” hay tới từ nguồn chính thống.

Bước 3: Tích hợp, hội nhập (Integration): tiền được đưa lại vào hệ thống tài chính, khi đã “được rửa sạch” giờ đã có thể được sử dụng bình thường.

KYC và AML là quá trình thẩm định của một công ty hay tổ chức để xác minh danh tính của khách hàng của họ. Mục đích để đảm bảo rằng số tiền mà khách hàng muốn gửi là sở hữu hợp pháp của họ. Đồng thời cũng đảm bảo khách hàng không nằm trong danh sách đen “Blacklist” như khủng bố, tội phạm, tham nhũng,..

Xem thêm  Mô hình nến Tower Top & Bottom (Đỉnh Tháp và Đáy Tháp) là gì?

Các thuật ngữ này thường được giới ngân hàng dùng rất nhiều. Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, mình sẽ đề cập tới KYC và AML trong lĩnh vực Cryptocurrency.

KYC là gì

KYC (Know Your Customer) có nghĩa là xác minh khách hàng của bạn. Đây giai đoạn đầu tiên để thẩm định khách hàng trong các quy trình AML. Khi một người dùng mới muốn đăng kí trên sàn giao dịch, các thủ tục KYC được thực hiện để xác định chính xác danh tính khách hàng. Điều này cho phép các sàn giao dịch định mức giá trị rủi ro mà khách hàng đem lại dựa trên hoạt động tài chính khả nghi của họ.

KYC bao gồm 2 quy trình chính:

  • Thu thập thông tin cá nhân (PII – Personally identifiable information) thông qua giấy tờ tùy thân được chính phủ cấp cho công dân.
  • Xác minh khách hàng bằng cách đánh dấu các cá nhân tiếp xúc với chính trị (PEP- Politically Exposed Person) và những cá nhân có tiền án, tiền sự.

AML là gì

AML (Anti Money Laundering) – Chống rửa tiền, là một tổ hợp các thủ tục và quy định pháp lý nhằm xác định và ngăn chặn lợi nhuận từ các hành vi trái pháp luật. Nguyên nhân vì từ trước tới nay, giao dịch tiền điện tử luôn được coi là ‘miếng mồi ngon’ mà các đối tượng tội phạm tài chính nhăm nhe nuốt trọn.

Chúng lợi dụng tính ẩn danh của tiền điện tử để thực hiện các hành vi phạm pháp như buôn hàng cấm, trốn thuế,…. Cụ thể, đây là nơi chúng có thể khai thác công nghệ để rửa tiền và xóa sạch dấu vết phạm tội. Những hành vi này càng được tiếp tay hơn nữa bởi các trang web cá độ tiền điện tử, các máy trộn tiền điện tử để rửa tiền (chẳng hạn như Coinmixer, DarkLaunder, và Chipmixer) và các sàn giao dịch tiền điện tử.

Do đó, để ngăn chặn các hành vi phạm tội này bành trướng toàn cầu, các cơ quan có thẩm quyền buộc các sàn giao dịch phải tiến hành xác minh khách hàng của họ. Đồng thời, họ phải thực hiện gắn cờ cũng như báo cáo những khách hàng và giao dịch đáng nghi.

Xem thêm  Làm thế nào để kiếm lời?

Tại sao phải chống rửa tiền>

Hiểu một cách đơn giản thì mình đang chống lại việc kẻ xấu đưa tiền từ phạm tội để tiếp tục làm các việc xấu, như khủng bố, đánh bom trường học của con mình, phá hủy bệnh viện, reo rắc sợ hãi và làm rối loạn xã hội. Bản thân rửa tiền là phạm pháp.

Ở góc độ quốc gia, nền kinh tế, nếu “tiền bẩn” được chấp nhận thì sẽ gia tăng các hoạt động phạm tội, tham nhũng, làm sai lệch các chỉ số kinh tế (vì thực sự không tạo ra giá trị), và ngày càng thu hút thêm các nguồn tiêu cực.

Ở góc độ các ngân hàng, tập đoàn tài chính, công ty lớn, thì đây là một điều kiện quan trọng để hội nhập quốc tế, bởi:

  • Các FI/ Định chế tài chính muốn chơi với các ông lớn thì phải tuân thủ. Nó giống như một virus mà không ông nào muốn nhiễm cả, nên khi làm thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, hay có giao dịch, không ai muốn phải chịu trách nhiệm hộ ông nào không kiểm soát chặt nguồn tiền của mình.
  • Các quy định luật pháp quốc tế chặt chẽ, nhất là các đồng tiền mạnh, buộc các đơn vị tham gia phải tuân thủ. Nếu không tuân thủ thì hoặc họ phạt nặng, hoặc nếu không họ đưa luôn vào danh sách đen, không ai muốn chơi với mình nữa.
  • Chính việc loại trừ các đối tượng xấu sẽ giảm được rủi ro khi kinh doanh quốc tế.

Tầm quan trọng của KYC và AML trong giao dịch tài chính

KYC là yếu tố quan trọng hàng đầu trong các nền tảng giao dịch trực tuyến đặc biệt là giao dịch tiền ảo. Bên cạnh đó, KYC cũng tạo ra một cơ sở dữ liệu thông tin mà cơ quan thực thi pháp luật có thể sử dụng trong các cuộc điều tra của họ trong trường hợp của một số hoạt động tội phạm trong tương lai.

Hãy thử tưởng tượng, rằng một tên khủng bố vừa kiếm được 1 triệu USD tiền mặt sau một vụ đánh bom tại Afghanistan. Hắn muốn chuyển 200k USD cho cô bồ đang buôn bán vũ khí tại Châu Phi. Tất nhiên 2 đối tượng này là những phần tử cực đoan, chúng đang bị truy nã và tài khoản ngân hàng bị phong toả hết. Hắn nghĩ ra 1 cách là chuyển 1 triệu USD này thành Bitcoin để chuyển đi. Blockchain ẩn danh và chẳng ai biết hắn là ai trong các giao dịch này.

Xem thêm  GNP là gì? Sự khác biệt giữa GNP và GDP

Tuy nhiên thực tế thì không đơn giản như vậy. Để đổi USD thành Bitcoin trên sàn, hắn cần thực hiện KYC xác thực danh tính và chắc chắn tài khoản của hắn sẽ bị Banned ngay từ đầu vì nằm trong Blacklist. Và các giao dịch phía sau sẽ không thể thực hiện được nữa.

Lúc này KYC, AML thực hiện đúng vai trò của mình trong việc ngăn chặn “tiền bẩn” đưa cho “người xấu”. Qua ví dụ trên thì bạn ắt hẳn đã hiểu tầm quan trọng của KYC và AML.

Hướng dẫn cách xác minh KYC thành công

Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp thực hiện xác minh danh tính cho một sàn giao dịch, nhưng đăng ký mãi không được do KYC không thành công. Dưới đây mình sẽ liệt kê danh sách các tài liệu cần thiết để thực hiện KYC với xác suất thành công cao nhất:

  • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu
  • Cung cấp Họ, Tên theo đúng yêu cầu như trong CMND/Passport
  • Các giấy tờ chứng thực có giá trị trong vòng 3 tháng gần nhất như hóa đơn điện nước, internet, v..v…
  • Khai báo thu nhập hiện tại của bạn (tùy dự án có yêu cầu không)

Các tài liệu đều là scan, hãy chụp ảnh các giấy tờ này và chuẩn bị tải ảnh khi được yêu cầu. Và bao gồm cả ảnh mặt trước, mặt sau của CMND và ảnh selfie cầm CMND ghi đầy đủ ngày tháng năm yêu cầu xác minh. Sau khi bạn đã submit đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, họ sẽ check thông tin bằng cách đối chiếu thông tin mà bạn đã đăng ký trước đó với thông tin trên tài liệu vừa submit.

Quá trình xác thực danh tính KYC này thường kéo dài 1-2 ngày làm việc. Tuỳ vào dự án ICO hay sàn giao dịch khác nhau mà họ cũng sẽ yêu cầu các giấy tờ và thời gian xác thực khác nhau.

Lời kết về KYC và AML

Với KYC và AML, chúng ta sẽ mất thêm một thêm 1 chút thời gian để thực hiện những bước xác thực danh tính. Nhưng đổi lại chúng ta sẽ được giao dịch, mua bán trong môi trường an toàn hơn. Sau bài viết “KYC và AML là gì? Cách xác minh KYC thành công” hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về KYC và AML trong lĩnh vực Cryptocurrency này.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page