Lãi ròng là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi ròng

Nội dung bài viết
ẩn

Lãi ròng là gì?

Lãi ròng chính là khoản tiền thu được sau khi đã hoàn tất thanh toán lãi suất hoặc sau khi thanh toán thuế, cổ tức ưu đãi và tất cả những khoản chi phí khác trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp qua 1 năm. Lãi ròng còn được biết đến là lãi thuần và nhiều cái tên khác. Ngoài ra, thuật ngữ như lợi nhuận ròng hay thu nhập ròng cũng có thể hiểu là lãi ròng.

Lãi ròng được tính gồm nhiều khoản khác nhau: giá dịch vụ tiêu thụ và giá sản phẩm,…Tất cả sẽ được tính toán dựa trên sự chênh nhau giữa chi phí hoạt động và doanh thu của doanh nghiệp. Nếu thuế thu nhập của doanh nghiệp + phí sinh hoạt + thuế VAT thấp thì lãi ròng sẽ cao. Ngược lại thì lãi ròng sẽ thấp.

Cách tính lãi ròng

Lãi ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – (20% thuế thu nhập doanh nghiệp + 30% chi phí hoạt động + 10% thuế VAT)

Trong đó:

  • Tổng doanh thu của doanh nghiệp là số tiền đã trừ đi tiền chiết khấu bán hàng và tiền hoàn lại.
  • Tổng chi phí kinh doanh gồm: tiền vay kinh doanh, chi phí nguyên vật liệu, chi phí bán hàng, chi phí sản xuất, giao hàng, chi phí mua bán, tiền thuê nhà, tiền lương cho nhân viên,…

Ngoài ra, ảnh hưởng đến lãi ròng của doanh nghiệp còn do các chi phí về hoạt động kinh doanh (dao động ở mức dưới 5%). Do đó, mức lãi ròng sẽ tăng lên nếu doanh nghiệp giảm được mức chi phí hoạt động xuống tối thiểu.

Xem thêm  Đáo hạn là gì? Những quy định cần nắm khi đáo hạn ngân hàng

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lãi ròng

Theo công thức tính toán thì các yếu tố có ảnh hưởng đến lãi ròng có thể kể đến như: Chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra có thêm giá gốc sản phẩm, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chi phí hoạt động của doanh nghiệp

Đây là yếu tố đầu tiên có ảnh hưởng lớn đến lãi ròng chính là chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Nếu chi phí hoạt động doanh nghiệp cao thì khi đó lãi ròng sẽ thấp. Ngược lại nếu chi phí hoạt động của doanh nghiệp thấp thì lãi ròng sẽ cao. Căn cứ vào nhân tố này, doanh nghiệp cần có biện pháp để tiết kiệm chi phí hoạt động. Từ đó giúp nâng cao lãi ròng cho doanh nghiệp.

Giá gốc sản phẩm

Yếu tố ảnh hưởng tiếp theo chính là giá gốc sản phẩm. Yếu tố này có vai trò quan trọng trong việc quyết định chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Do vậy giá gốc sản phẩm càng thấp thì lãi ròng sẽ cao. Vì vậy để cải thiện cũng như đảm bảo tính ổn định lãi ròng thì các doanh nghiệp nên tìm các nguồn cung cấp nhiều ưu đãi. Nếu lựa chọn được nguồn cung cấp giá thấp, chất lượng sẽ là lợi thế lớn để nâng cao mức lãi ròng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Yếu tố cuối cùng có tác động lớn trong việc làm thay đổi lãi ròng chình là thuế thu nhập doanh nghiệp. Yếu tố này không thể tăng hoặc giảm theo ý muốn hay cách thức kinh doanh của doanh nghiệp. Thuế thu nhập được quy định cụ thể theo luật của nhà nước. Chính vì thế yếu tố này có tác động nhỏ trong việc làm thay đổi mức lãi ròng của doanh nghiệp. Và nếu muốn làm tăng mức lãi ròng thì doanh nghiệp cần nâng cao giá bán sản phẩm. Đồng thời giảm bớt và tiết kiệm chi phí. Như vậy sẽ giúp lãi ròng tích lũy nhiều hơn.

Xem thêm  MoneyGram là gì? Chuyển tiền Money Gram có uy tín không?

Ý nghĩa của việc tính lãi ròng

  • Việc tính lãi ròng cho biết giá trị lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng doanh thu của doanh nghiệp, từ đó sẽ đánh giá được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện đang lãi hay lỗ.
  • Nếu giá trị sau thuế và các khoản chi phí lớn hơn hơn 0, biên độ càng lớn thì doanh nghiệp càng lãi và ngược lại. Đây là cách đối chiếu hiệu quả giúp doanh nghiệp thay đổi mô hình, tìm ra hướng đi đúng đắn để đem về lợi nhuận cao hơn.
  • Thuế doanh nghiệp thường khá cao nên doanh nghiệp cần đánh giá dựa trên lợi nhuận ròng để tăng giá sản phẩm, đảm bảo được lợi ích.

Đồng thời giảm chi phí hoạt động doanh nghiệp xuống mức thấp nhất (tối đa dưới 30%) trên tổng doanh thu sẽ đảm bảo lợi nhuận có thể ổn định và lên cao.

Cách gia tăng lãi ròng nhanh chóng

  • Thứ nhất: Doanh nghiệp cần nâng cao năng lực của nhân viên trong hệ thống nhằm tạo nên những sản phẩm có thể quy đổi thành tiền, có giá trị cao.
  • Thứ hai: Doanh nghiệp cần gia tăng quy mô sản xuất.

Bạn cần nhớ rằng sản phẩm của bạn cần được nhiều người biết đến, phục vụ cho nhiều người chứ không chỉ một nhóm người nhất định.

Cách gia tăng lãi ròng nhanh nhất chính là việc chủ doanh nghiệp cần tìm kiếm được thị trường và nguồn khách hàng tiềm năng, mở rộng sản xuất, mở rộng quy mô, gia tăng nhân viên để có thể đem sản phẩm tới tay nhiều khách hàng.

  • Thứ ba: Để tăng năng suất lao động, tạo ra nhiều giá trị sản phẩm, doanh nghiệp cần ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất kinh doanh.
  • Thứ tư: Doanh nghiệp cần có phương án dự phòng trong kinh doanh. Phương án dự phòng ở đây có thể hiểu là hoạt động kinh doanh khác có quy mô nhỏ hơn nhằm hỗ trợ cho việc phát triển lĩnh vực cốt lõi.
Xem thêm  Sử dụng Crypto Quant và Glassnode để phân tích thị trường coin

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page