Lãi suất LIBOR là gì?

LIBOR là một trong những mức lãi suất quan trọng nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, được ví như “phong vũ biểu” để xác định sức khỏe tài chính của hệ thống ngân hàng. Vậy lãi suất LIBOR là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

LIBOR là gì?

LIBOR (London Inter-Bank Offered Rate) là một loại lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đô-la Mỹ được ký thác và lưu hành tại các ngân hàng châu Âu. Về thực chất, LIBOR là một loại lãi suất liên ngân hàng, dựa trên các lãi suất được chào bởi 5 ngân hàng hàng đầu tại Luân Đôn, và dĩ nhiên là cho các khoản vay bằng đô-la Mỹ. Sở dĩ được gọi là Eurodollar vì tài sản đó (đô-la Mỹ) đang nằm ở châu Âu.

Bản chất của lãi suất LIBOR

LIBOR là lãi suất trung bình mà các ngân hàng lớn trên toàn cầu sử dụng khi cho vay lẫn nhau. Nó dựa trên năm loại tiền tệ bao gồm đồng đôla Mỹ, đồng euro, bảng Anh, yen Nhật và đồng franc Thụy Sĩ, và có 7 kì hạn khác nhau gồm lãi suất qua đêm, lãi suất 1 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng.

Sự kết hợp của 5 loại tiền tệ và 7 kì hạn dẫn đến tổng cộng 35 lãi suất Libor được tính toán và báo cáo mỗi ngày làm việc. Phổ biến nhất là lãi suất LIBOR 3 tháng tính bằng USD, thường được gọi là lãi suất Libor hiện tại.

LIBOR cũng là cơ sở cho các khoản vay tiêu dùng ở các nước trên thế giới, vì vậy nó tác động đến người tiêu dùng giống như các tổ chức tài chính. Lãi suất cho các sản phẩm tín dụng khác nhau như thẻ tín dụng, vay mua ô tô và các khoản thế chấp lãi suất có thể điều chỉnh dao động dựa trên lãi suất liên ngân hàng.

Sự thay đổi của LIBOR cho thấy mức độ dễ dàng mà các ngân hàng cho khách hàng vay tiền.

Tầm quan trọng của lãi suất LIBOR

Luân Đôn là một trung tâm tài chính lớn của châu Âu và thế giới, vì thế mà lãi suất LIBOR tác động không riêng gì tại Luân Đôn mà cả châu Âu cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng đến nhiều nước khác khắp các châu lục. Cụ thể, ngay tại Việt Nam loại lãi suất này cũng được xem là một công cụ tham chiếu quan trọng được nhiều nhà phân tích và trader ưa thích trên thị trường tài chính.

Xem thêm  Tổng hợp APP kiếm tiền online trên điện thoại mới nhất 15/02/2022

Theo một cách nói hình tượng, lãi suất LIBOR đã vươn xa hàng ngàn dặm từ sông Thames ở Luân Đôn để trở thành một công cụ tham chiếu quan trọng cho các công cụ tài chính, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, đồng đô la Mỹ, hợp đồng hoán đổi lãi suất và thế chấp lãi suất thay đổi (variable rate mortgage).

Ngoài ra, lãi suất này có vai trò đáng kể trong thời điểm thắt chặt tín dụng khi ngân hàng nước ngoài khao khát đô la Mỹ. Thực tế, LIBOR đóng vai trò quan trọng đối với việc thanh toán nợ thế chấp tại Mỹ với khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la các khoản thế chấp có thể tỷ lệ điều chỉnh gắn với lãi suất này.

LIBOR cũng là cơ sở cho các khoản vay tiêu dùng ở các nước trên toàn thế giới, vì vậy nó tác động đến cả người tiêu dùng, doanh nghiệp kinh doanh cũng như các tổ chức tài chính. Lãi suất của các sản phẩm tín dụng khác nhau như thẻ tín dụng, vay mua ô tô và thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh dao động dựa trên lãi suất liên ngân hàng. Sự thay đổi về tỷ lệ này giúp xác định sự dễ dàng vay giữa ngân hàng và người tiêu dùng.

Nhưng có một nhược điểm khi sử dụng tỷ lệ lãi suất này đó là mặc dù chi phí vay thấp hơn có thể hấp dẫn người tiêu dùng, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận của một số chứng khoán. Một số quỹ tương hỗ có thể được gắn vào LIBOR, do đó lợi suất của họ có thể giảm khi lãi suất này biến động.

LIBOR tăng có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư?

LIBOR có vẻ chỉ như một chiếc răng cưa nhỏ trong cả cỗ máy tài chính lớn, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Và sự gia tăng của LIBOR có thể ảnh hưởng đến các nhà đầu tư theo 3 con đường chủ yếu sau:

Xem thêm  Ocean Protocol là gì? Thông tin về đồng OCEAN

Tiền mặt quay trở lại thị trường

LIBOR tăng đã giúp tăng mức lợi tức trên thị trường thanh khoản ngắn hạn. Trong quá khứ, sự gia tăng của lãi suất LIBOR thường kéo lợi tức Chứng chỉ tiền gửi (Certificates of Deposit -CD) tăng theo. Tuy nhiên tương quan này không còn đúng khi các ngân hàng rất miễn cưỡng nâng lãi suất lên cao hơn, nhằm tối đa hoá lợi nhuận và tăng lợi nhuận tài chính trong ngắn hạn. Do đó, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt trong danh mục đầu tư hoặc cân nhắc việc chuyển từ các CD truyền thống sang các sản phẩm gắn với LIBOR hấp dẫn hơn trên thị trường tiền tệ.

lai suat libor la gi

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ không neo giữ lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ nữa

Trong suốt thập kỷ qua, trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ được xem là công cụ nợ chính phủ có lãi suất tương đối cao. Ở khoảng 3%, mức lợi tức này cao hơn lợi tức của 90% trái phiếu chính phủ của các nước phát triển khác. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư quốc tế đã lựa chọn trái phiếu Mỹ nhằm đạt được mức lợi nhuận cao với ít rủi ro hơn. Nhu cầu của các nhà đầu tư quốc tế đã tạo áp lực lên mức lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ. Đây là một trong những lý do khiến đường cong lãi suất phằng hơn.

Tuy nhiên, bất kỳ nhà đầu tư quốc tế nào mua trái phiếu kho bạc của Mỹ để tìm kiếm mức lợi tức ổn định,sẽ phải phòng ngừa rủi ro tiền tệ và dẫn đến giảm mức lợi nhuận đã qua điều chỉnh rủi ro. Chi phí phòng ngừa rủi ro được tính là chênh lệch giữa lãi suất LIBOR Mỹ và lãi suất LIBOR ở một khu vực khác.

Xem thêm  Unica là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với Unica mới nhất 29/10/2021

Sự gia tăng chi phí phòng ngừa rủi ro này có thể khiến các nhà đầu tư quay lưng lại với trái phiếu kho bạc Mỹ. Do đó, dòng vốn từ nước ngoài có thể bắt đầu đảo chiều. Điều này sẽ dẫn đến giá trái phiếu giảm và lợi tức cao hơn, đặc biệt là đối với các trái phiếu kỳ hạn dài.

lai suat libor la gi 1

Thị trường trái phiếu toàn cầu trở nên hấp dẫn hơn

Sự gia tăng chi phí phòng ngừa rủi ro có thể là trở ngại cho các nhà đầu tư quốc tế tiếp cận thị trường tiền tệ Mỹ, nhưng nó có thể giúp ích cho danh mục của các nhà đầu tư Hoa Kỳ bằng cách đầu tư vào thị trường trái phiếu toàn cầu và hưởng lợi từ chiến lược phòng ngừa rủi ro tiền tệ

Ví dụ, trái phiếu chính phủ Đức 10 năm chỉ mang lại mức lợi tức 0,6% khi nắm giữ bằng euro. Nếu một nhà đầu tư Mỹ mua trái phiếu này và phòng ngừa rủi ro biến động euro – đô la Mỹ thì chỉ riêng chiến lược phòng ngừa rủi ro có thể giúp NĐT đạt được tỷ suất lợi nhuận 2,7%, tổng lợi nhuận nhà đầu tư này có thể đạt được lên tới 3,3%, cao hơn lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ. Điều này khiến cho thị trường trái phiếu toàn cầu trở nên hấp dẫn hơn.

lai suat libor la gi 2

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này thì bạn đã hiểu được lãi suất LIBOR là gì và tầm quan trọng của nó. Nhìn chung thì LIBOR cũng là một chỉ số đo lường sức khỏe của hệ thống ngân hàng nói chung, được sử dụng như một thước đo tiêu chuẩn về kì vọng thị trường đối với lãi suất được quyết định bởi các ngân hàng trung ương.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page