Layer 2 là gì? Những giải pháp Layer 2 cho Ethereum

Layer 2 là lựa chọn trong lúc này vì nó giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại của các mạng chính. Chẳng hạn như phí gas của Ethereum (ETH), hay tốc độ giao dịch và các công nghệ cũ không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Vậy Layer 2 là gì? Tại sao Layer 2 rất quan trọng cho mạng chính? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi giải quyết mọi thắc mắc về Layer 2 nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Layer 2 là gì?

Layer 2 là thuật ngữ chung cho các giải pháp được thiết kế mở rộng trên mạng chính. Nó thừa hưởng tất cả các giải pháp của mạng chính, đồng thời phát triển thêm các ứng dụng mới để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trên mạng chính.

Layer 2 giải quyết vấn đề gì?

Các mạng chính như Bitcoin và Ethereum đối mặt với quy mô lớn về những hạn chế vốn có. Ethereum chỉ xử lý khoảng 12 đến 20 giao dịch mỗi giây trong khi nền tảng phi tập trung (DeFi) trên mạng lưới Ethereum ngày càng phát triển mạnh, đòi hỏi mạng chính phải xử lý nhanh hơn nữa.

Khi một giao dịch xảy ra, phải có sự đồng thuận toàn cầu trên mạng phi tập trung. Tất cả các nút trên mạng giữ một bản sao đầy đủ của các giao dịch để xác thực các giao dịch trên mạng. Nó được thiết kế để giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi mà không cần phụ thuộc vào người trung gian.

Layer 2 giúp giảm hàng loạt việc xử lý dữ liệu trên blockchain bằng cách chạy tính toán ngoài chuỗi. Sau đó chuỗi chính chỉ cần ra quyết định cho dữ liệu đã đc layer 2 xử lý trước đó.

Lợi ích chính của layer 2 là nó giảm thiểu dung lượng lưu trữ dữ liệu trên lớp cơ sở. Việc loại bỏ các giao dịch khỏi lớp cơ sở, trong khi vẫn được neo vào nó, sẽ giải phóng tài nguyên xử lý để làm những việc khác trong khi vẫn nhận được các lợi ích về bảo mật và phân quyền.

Những giải pháp Layer 2 tốt nhất

layer 2 la gi nhung giai phap layer 2 cho ethereum

Sidechain

Sidechain là một sổ cái phân tán độc lập và hoạt động song song với mạng chính. Các node trên giải pháp mở rộng này chịu trách nhiệm xác nhận và xử lý các giao dịch, sau đó ghi nhớ những giao dịch vào các khối và duy trì đồng thuận trên toàn mạng.

Xem thêm  Pullback Trading là gì? Chiến lược nào khi thị trường Pullback?

Do không thiết kế chạy trực tiếp trên mạng chính nên Sidechain là một giải pháp an toàn giúp bảo mật hơn. Sidechains thường kết hợp cơ chế đồng thuận và lựa chọn trình xác thực thay thế để cung cấp thời gian giao dịch nhanh hơn.

Các dự án Sidechain có thể kể đến như:

 • SKALE: Dự án này giúp các nhà phát triển DApp tăng tốc độ phát triển hợp đồng thông minh và tăng hiệu suất. SKALE tương thích với EVM và cho phép các nhà xây dựng sử dụng các công cụ dành cho nhà phát triển hiện có của Ethereum.
 • xDai: Đây là một chuỗi EVM ổn định dựa trên Ethereum thực hiện đồng thuận dPOS được gọi là POSDAO. Đồng xDai được sử dụng cho các giao dịch ổn định và phí thấp, ổn định.
 • POA Network: Là một Sidechain công khai mã nguồn mở, sử dụng thuật toán Proof-of-Authority làm hệ thống đồng thuận của nó. nền tảng này giúp việc chạy và thực hiện các smart contract dễ dàng, phí thấp và nhanh hơn.
 • Polygon: Là một giải pháp mở rộng trên Ethereum. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) giúp các giao dịch bảo mật và nhanh hơn.

layer 2 la gi tai sao layer 2 rat quan trong 6

Plasma

Plasma là một giải pháp mở rộng trên mạng chính Ethereum (ETH) được Vitalik Buterin cùng với Joseph Poon đề xuất, Plasma sử dụng kết hợp các smart contract và xác minh mật mã cho phép các giao dịch nhanh và phí gas thấp bằng cách giảm tải các giao dịch trên Ethereum thành một chuỗi phụ.

Về cơ bản, mỗi chuỗi con Plasma là một smart contract có thể tùy chỉnh được thiết kế để phục vụ các nhu cầu khác nhau và hoạt động độc lập. Plasma sẽ giúp các doanh nghiệp và công ty có thể triển khai các giải pháp có thể mở rộng theo nhiều cách khác nhau, tùy theo bối cảnh và nhu cầu cụ thể của họ.

Xem thêm  Binomo là gì? Đánh giá sàn Binomo mới nhất

Các dự án Plasma có thể kể đến như:

 • Gazelle: Là một nền tảng phát triển DApp đảm bảo làm cho ứng dụng an toàn, có thể mở rộng và sử dụng được với công nghệ layer 2.
 • OMG Network: Là giải pháp mở rộng giúp xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây trên Ethereum. OMG tạo một lớp chuyển giao giá trị trên Ethereum để gói các giao dịch Ethereum lại với nhau và xác thực chúng thông qua một chuỗi con được tối ưu hóa tốc độ trước khi gửi lại vào chuỗi khối Ethereum để xác nhận.
 • Loom Network: Dự án này tận dụng giải pháp Plasma để tạo ra các DApp mạng xã hội và trò chơi có khả năng mở rộng cao.

Rollups

Rollups là một giải pháp mở rộng không chạy trên lớp cơ sở của mạng Ethereum nhưng có cấu trúc gần giống như Plasma. Giải pháp này cung cấp các giao dịch gần như tức thì, smart contract trên Rollups không yêu cầu gas, ngoại trừ phí tổng hợp. Tốc độ giao dịch được kích hoạt bởi Rollups là khoảng 100 giao dịch mỗi giây với khả năng tăng lên 500 tps.

Các dự án Rollups có thể kể đến như:

 • zkTube: Là dự án được xây dựng và phát triển dựa trên giao thức thuật toán PLONK sử dụng công nghệ ZK-Rollup . Nó có thể cải thiện khả năng mở rộng bằng cách chuyển đổi các lô giao dịch thành một giao dịch duy nhất.
 • Arbitrum: Nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên Layer 2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật Layer 1 của Ethereum.

Validium

Validium là giải pháp mở rộng lưu giữ dữ liệu ngoài mạng chính Ethereum, mang lại lợi ích về khả năng mở rộng lớn. Giống như zkRollup, có nghĩa là Validium hiện bị giới hạn trong các triển khai ứng dụng cụ thể và được xây dựng theo mục đích để sử dụng bởi các sàn giao dịch phi tập trung.

Xem thêm  FTX Token là gì? Thông tin về đồng FTT

Các dự án Validium có thể kể đến như:

 • Loopring: Là một giao thức mở áp dụng giải pháp validium cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). giúp mở rộng và xây dựng các DApp dễ dàng và bảo mật hơn.
 • StarkWare: Giúp cải thiện khả năng mở rộng và quyền riêng tư trong các chuỗi khối bằng cách sử dụng công nghệ STARK liên quan đến ZK-Starks, StarkEx và StarkNet. Khắc phục phí gas cao trên Ethereum gây khó khăn cho người dùng.

State Channels

State Channels cũng là một giải pháp mở rộng trên mạng lưới Ethereum, nó cũng tương tự như Lightning Network trên nền tảng Bitcoin. Giải pháp này cho phép người dùng giao dịch với nhau mà không cần đưa dự liệu lúc giao dịch lên chuỗi khối của nó giúp an toàn và bảo mật hơn. trừ lúc mở giao dịch và đóng giao dịch.

Các dự án State Channels có thể kể đến như:

 • Connext: là một dự án áp dụng giải pháp state channel cho phép giao dịch nhanh chóng, hoàn toàn không theo phương thức liên lạc giữa các chuỗi tương thích với EVM và hệ thống L2.
 • Raiden: là một kênh thanh toán áp dụng giải pháp state channel. Không giống như Lightning Network, Raiden không chỉ là một kênh thanh toán đơn giản. Người dùng có thể chuyển dữ liệu smart contract.

Kết luận

Thông qua bài viết trên các bạn cũng đã hiểu rõ Layer 2 là gì? Các vấn đề hiện tại mà Layer 2 đã giải quyết được cho mạng chính, cũng như là các giải pháp Layer 2 trên mạng chính Ethereum đang được đánh giá cao được liệt kê trên bài viết.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page