Lehman Brothers là gì? Câu chuyện phá sản của Lehman Brothers

Vào ngày 15 tháng 9 năm 2008, Lehman Brothers đệ đơn xin phá sản. Với tài sản 639 tỷ USD và nợ 619 tỷ USD, Lehman là công ty lớn nhất trong lịch sử đệ đơn phá sản vì tài sản của công ty này vượt xa các công ty phá sản trước đây như WorldCom và Enron. Vào thời điểm sụp đổ, Lehman là ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Mỹ, với 25.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Lehman trở thành nạn nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng tài chính thế chấp cho vay dưới chuẩn ở Hoa Kỳ năm 2008. Sự sụp đổ của Lehman là một sự kiện quan trọng làm gia tăng cuộc khủng hoảng năm 2008 và góp phần gây “tụt dốc không phanh” thị trường gần 10 nghìn tỷ USD vốn hóa từ thị trường chứng khoán toàn cầu vào tháng 10 năm 2008, 1 tháng tụt 10 nghìn tỷ, quá khủng khiếp.

Nội dung bài viết
ẩn

Lehman Brothers là gì?

Lehman Brothers là một tập đoàn chứng khoán và tập đoàn ngân hàng đầu tư lớn thứ tư của Mỹ, được thành lập năm 1850 bởi ba anh em Henry, Emanuel và Mayer Lehman người Do Thái. Lĩnh vực chính của tập đoàn này là ngân hàng đầu tư, buôn bán cổ phiếu và trái phiếu, nghiên cứu thị trường, quản lý đầu tư, và ngân hàng tư nhân. Tập đoàn đặt trụ sở chính ở Thành phố New York, và hai trụ sở khác ở London và Tokyo, cũng như nhiều văn phòng đại diện khắp thế giới.

Lịch sử phát triển của Lehman Brothers

Năm 1824, Henry Lehman di cư tới Mỹ và mở một hiệu tạp hóa có tên Cửa hàng H. Lehman tại Montgomery, Alabama. Sau đó, ông đón hai em là Emanuel và Mayer Lehman sang và đến năm 1850 thì đổi tên cơ sở kinh doanh của mình thành Công ty Thương mại Lehman Brothers. Thời đó, ngành trồng bông ở Alabama rất phát triển và anh em nhà Lehman bán hàng cho khách nhưng thay vì nhận tiền mặt lại nhận hoa bông. Việc kinh doanh hoa bông phát đạt giúp cho cơ sở kinh doanh của anh em nhà Lehman lớn mạnh và họ quyết định mở thêm một văn phòng tại thành phố New York là trung tâm giao dịch hoa bông lúc đó.

Năm 1855, Henry qua đời, và công việc kinh doanh do hai anh em Emanuel và Mayer chịu trách nhiệm chính. Họ đã dùng nguồn tài chính của mình để tiến hành đầu tư tham gia khôi phục lại bang Alabama bị tàn phá bởi cuộc nội chiến Hoa Kỳ, và thu lời to lớn. Không bao lâu sau, anh em nhà Lehman quyết định dời trụ sở công ty mình tới thành phố New York. Năm 1870, sở giao dịch hoa bông New York được thành lập; và công ty của anh em nhà Lehman đã góp một tay. Năm 1884, Emanuel nhận cương vị giám đốc sở giao dịch hoa bông nói trên. Từ đó, công ty Lehman Brother còn tham gia vào thị trường trái phiếu phát triển đường sắt, bắt đầu hoạt động tư vấn đầu tư.

Xem thêm  BAEMIN là gì? Thông tin về app BAEMIN mới nhất 27/10/2021

Năm 1887, công ty của anh em nhà Lehman trở thành hội viên của Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Năm 1899, lần đầu tiên công ty nhận bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Sau khi con trai của Emanuel là Phillips lên làm chủ tịch công ty thì Lehman Brothers bắt đầu liên kết với Goldman Sachs và trong vòng 20 năm, liên danh này đã nhận bảo lãnh phát hành hàng trăm trái phiếu doanh nghiệp khác nhau.

Con trai của Phillips là Robert nối nghiệp ông cha đã làm nên kỳ tích, Lehman phát triển mạnh khi nền kinh tế Mỹ trở thành một cường quốc quốc tế, tuy nhiên cũng rất gian truân và kiên cường, Lehman sống sót qua tất cả – khủng hoảng đường sắt vào những năm 1800, cuộc Đại suy thoái những năm 1930, hai cuộc chiến tranh thế giới và việc vỡ nợ của Nga năm 1998. Lúc ấy công ty này đã hậu thuẫn tài chính cho các nhà đầu tư cá nhân và hỗ trợ tài chính cho các vụ sáp nhập doanh nghiệp. Sự nghiệp kinh doanh mạo hiểm của Lehman Brothers bắt đầu từ đó.

Sự sụp đổ của Lehman Brothers

Tháng 2 năm 2007, cổ phiếu Lehman đạt mức kỷ lục 86,18 USD, vốn hóa thị trường gần 60 tỷ USD. Tuy nhiên, vào quý I năm 2007, những vết rạn nứt trên thị trường nhà ở của Mỹ đã trở nên rõ ràng vì các khoản nợ xấu trên thị trường bất động sản đã tăng lên mức cao nhất trong vòng bảy năm qua.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2007, một ngày sau khi chứng khoán sụt giảm mạnh nhất trong vòng năm năm trở lại đây, với những lo ngại rằng các khoản nợ quá hạn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lợi của Lehman, hãng này báo cáo doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong quý đầu tiên.

Trong cuộc họp hội nghị sau đó, giám đốc tài chính của Lehman nói rằng những rủi ro do gia tăng nợ xấu đã được giữ kín và sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của công ty. Ông cũng thừa nhận rằng ông không dự đoán được các vấn đề trong thị trường cho vay dưới chuẩn đang lan rộng đến phần còn lại của thị trường nhà ở hoặc làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Xem thêm  MT4 là gì? Hướng dẫn sử dụng MetaTrader 4 mới nhất 26/10/2021

Như giọt nước làm tràn ly, cuộc khủng hoảng tín dụng bùng phát vào tháng 8 năm 2007 với sự thất bại của hai quỹ đầu cơ Bear Stearns, cổ phiếu của Lehman đã giảm mạnh. Trong tháng đó, công ty đã cắt 2.500 đầu việc làm và đóng cửa đơn vị BNC. Sau đó cũng đóng cửa văn phòng cho vay Alt-A cuat Aurora ở ba tiểu bang.

Trong năm 2007, Lehman đã mua rất nhiều chứng khoán được thế chấp, tích lũy được 85 tỷ đô la danh mục đầu tư. Trong quý IV năm 2007, chứng khoán của Lehman hồi phục, khi thị trường chứng khoán toàn cầu đạt mức cao mới, tạm thời hồi phục. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa có cơ hội để cắt giảm danh mục đầu tư thế chấp ôm quá lớn, đó là quả bom nổ chậm.

Điều kiện thị trường đang xấu đi…Vào ngày 17 tháng 3 năm 2008, sau sự sụp đổ của Bear Stearns – công ty bảo hiểm lớn thứ hai về chứng khoán thế chấp – cổ phiếu của Lehman giảm 48% do nhà đầu tư đã lo ngại rằng Lehman sẽ là nạn nhân tiếp theo của khủng hoảng. Tuy nhiên, sự tin tưởng vào công ty vẫn còn, sau khi đã huy động được 4 tỷ USD thông qua cổ phiếu ưu đãi. Tuy nhiên, cổ phiếu lại bị sụt giảm khi các nhà quản lý quỹ đầu cơ đã bắt đầu đặt câu hỏi về việc định giá danh mục thế chấp của Lehman.

Vào ngày 9 tháng 6, Lehman tuyên bố lỗ 2,4 tỷ đô la trong quý II và báo cáo rằng họ đã tăng thêm 6 tỷ đô la từ các nhà đầu tư. Công ty cũng cho biết họ đã tăng mức thanh khoản của mình lên 45 tỷ USD, giảm tổng tài sản xuống 147 tỷ USD, giảm tỷ lệ nợ xấu cho nhà ở và thương mại xuống 20% và giảm đòn bẩy từ 32 xuống 25.

Tuy nhiên, các biện pháp này được coi là quá ít, quá trễ. Trong suốt mùa hè năm 2008, quản lý của Lehman đã đàm phán không thành công với một số đối tác tiềm năng. Cổ phiếu giảm 77% trong tuần đầu tiên của tháng 9 năm 2008, trong bối cảnh các thị trường chứng khoán sụt giảm trên toàn thế giới vì các nhà đầu tư đã bắt đầu đặt câu hỏi về kế hoạch của Tổng Giám đốc Richard Fuld nhằm duy trì sự độc lập của công ty bằng cách bán một phần cổ phần công ty.

Xem thêm  Quỹ đầu tư là gì? Tìm hiểu thông tin về quỹ đầu tư

Lehman Brothers là gì? Câu chuyện phá sản của Lehman Brothers

Tin tức là về cái chết của Lehman đã rò rỉ, dẫn tới sự sụt giảm 45% trong cổ phiếu và 66% sự hoán đổi nợ tín dụng đối với nợ của công ty. Các khách hàng của quỹ phòng ngừa rủi ro của công ty bắt đầu rút khỏi, trong khi các chủ nợ ngắn hạn cắt giảm các khoản tín dụng. Vào ngày 10 Tháng 9, Lehman đã thông báo kết quả tài chính rất xấu trong quý ba, nhấn mạnh đến sự mong manh của tình hình tài chính công ty.

Công ty này đã báo cáo lỗ 3,9 tỷ đô la, bao gồm cả việc cắt giảm 5,6 tỷ đô la và công bố kế hoạch tái cơ cấu chiến lược. Cùng ngày, Moody’s Investor Service thông báo rằng họ đang xem xét xếp hạng tín dụng của Lehman và cũng nói rằng Lehman sẽ phải bán cổ phần cho một đối tác chiến lược để tránh hạ thấp xếp hạng. Lại sụt giảm 42% trong ngày 11 tháng 9.

Chỉ còn 1 tỉ đô la tiền mặt, Lehman đã hết thời gian. Những nỗ lực cuối cùng vào ngày 13/9 giữa Lehman, Barclays PLC và Bank of America Corp. (BAC), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp quản Lehman, đã không thành công. Vào Thứ Hai, ngày 15 tháng 9, Lehman tuyên bố phá sản, kết quả là chứng khoán sụt giảm 93% kể từ ngày đóng cửa ngày 12 tháng 9.

Với quy mô và vị thế của công ty như là một gã khổng lồ ở Hoa Kỳ và quốc tế, sự sụp đổ của Lehman đã làm rung động thị trường tài chính toàn cầu trong nhiều tuần lễ. Nhiều người đã đặt câu hỏi về quyết định của chính phủ Mỹ cho phép Lehman phá sản, so với sự ủng hộ dành cho Bear Stearns vốn đã được mua lại bởi JPMorgan Chase & Co. (JPM) vào tháng 3 năm 2008.

Sự phá sản của Lehman đã dẫn tới hơn 46 tỷ USD giá trị thị trường bị xóa sổ. Sự sụp đổ của nó cũng là chất xúc tác để Merrill Lynch mua lại Bank of America trong hợp đồng khẩn cấp, cũng đã được công bố vào ngày 15 tháng 9.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page