Lending là gì ? Lừa đảo có thật không ? Có nên chơi Lending không

Lending & Những rủi ro khi tham gia lending trong thị trường Crypto

Lending là gì ? Một thuật ngữ không phải là một từ quá xa lạ với dân đầu tư, nhất là trong lĩnh vực tiền ảo. Nó luôn xuất hiện với các cụm từ như “lending lừa đảo”, “scam“, “vừa ăn cướp, vừa la làng”… Nó thực sự bùng nổ vào tháng 9, tháng 10 năm 2017 với sự ra đời liên tục của các dự án như Regalcoin, Hextracoin, IFan, Etherbanking…

Bài viết này Giải Mã Coin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Lending, cùng tìm hiểu xem lending là gì ? Có nên đầu tư tiền ảo lending hay không trước khi tham gia thị trường Crypto này nhé.

Lending là gì

Lending là hình thức nhà đầu tư sử dụng tiền cho những người khác vay với lãi suất nhất định sau 1 khoảng thời gian sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất theo thỏa thuận ban đầu

Nếu bạn giữ và chờ nó lên giá thì bạn chỉ việc giữ nó, mang nó lên sàn và bán lấy tiền khi thấy giá phù hợp hoặc khớp lệnh. Còn nếu bạn chọn nhận lãi hằng tháng, bạn sẽ nhận được mức chia lợi nhuận theo ngày, tuần hoặc tháng dựa trên lượng USD ( khoảng 30-50%/tháng và hoàn vốn sau 2 – 4 tháng).

Tại sao giá các Lending Crypto thời gian đầu luôn tăng

Việc tăng giá các đồng coin lending này thuộc chủ yếu vào nguyên tắc CUNG – CẦU.

Xem thêm  Cổ phiếu Penny là gì? Có nên mua Penny Stock?

Khi bạn tham gia mô hình Lending, các nhà đầu tư nhận tiền đều đặn từ chủ dự án trong một khoảng thời gian nhất định và có khuynh hướng chia sẻ cho bạn bè, người thân để mua vào. Điều này giúp tăng CẦU, đồng coin lending sẽ tăng giá không ngừng.

Việc áp dụng mô hình MLM/Affiliate vào việc phát triển thị trường là một động thái vô cùng thông minh, giúp chủ dự án chủ động kiểm soát & liên tục phát triển lượng CẦU, duy trì lực mua lớn.

Ngược lại, các nhà đầu cơ có khuynh hướng bán đồng coin đó khi nó đạt ngưỡng lợi nhuận phù hợp, tạo lực bán lớn khiến đồng coin này bị giảm giá.

Tiền để trả lãi định kì cho nhà đầu tư lending từ đâu

Lending coin tương tự như bạn đem tiền nhàn rỗi của mình vào gửi ngân hàng và nhận lãi suất. Vậy ngân hàng sẽ dùng số tiền đó làm gì để có tiền lãi trả lại cho người gửi?  Câu trả lời là ngân hàng sẽ cho vay lại, hoặc đem vốn đi đầu tư, kinh doanh các hoạt động khác. Từ đó, lấy tiền lãi trả cho người gửi tiền.

Cơ chế hoạt động của các sàn lending tiền ảo cũng vậy. Sàn huy động số coin nhàn rỗi của người dùng để cho vay lại người cần, cho margin và nhiều hoạt đồng cần vốn khác của sàn. Từ đó, sàn làm ăn có lời và trả lãi lại cho người cho vay.

Xem thêm  Measurable Data Token là gì? Thông tin về đồng MDT

Nhưng thực ra không có Lending Coin nào tự động phát sinh lãi cho bạn cả. Vậy chủ dự án lấy lãi ở đâu ra, mà còn ở mức lãi đến hơn 30%/tháng (trong khi lãi suất ngân hàng chỉ duy trì được mức 6-7%/năm)?

Câu trả lời chính là “chênh lệch tỉ giá”. Ví dụ:

  • Tháng 1: Bạn dùng 1 BTC (1.500 đô la) mua 1.500 đồng Coin Lending (1$/1 đồng). Sau đó bạn cho chủ dự án vay lại 1.500 đồng coin lending này. Số đồng Lending sẽ được quy đổi sang USD, và bạn nhận lãi bằng USD trên đúng số tiền được quy đổi.
  • Tháng 2: Giá BTC tăng từ 1.500 lên 3.000 đô la. Số tiền lãi bạn nhận được tháng đầu tiên là 1.500 USD x 30% = 500 USD
  • Tháng 3: Giá BTC tăng từ 3.000 lên 6.000 đô la. Bạn vẫn nhận lãi đều đặn: 1.500 x 30% = 500 USD

Vậy lãi/lợi nhuận cố định bạn nhận được lấy từ vốn gốc của bạn và từ lợi nhuận tăng trưởng của đồng coin base mà đúng ra bạn được hưởng, nhưng bạn từ chối, giao nó cho sàn Lending và được họ trích lại một phần (mà đúng ra toàn phần là của mình).

Có nên đầu tư Lending tiền ảo không

Từ những thông tin chúng tôi vừa cung cấp ở trên có lẽ bạn đã biết có nên tham gia vào mô hình Lending hay không. Truyền thông vừa qua cũng đã đưa tin ào ạt về hình thức lừa đảo này khiến hàng ngàn người “trắng tay”.

Xem thêm  SPDR Gold Trust là gì? Cách theo dõi lịch sử mua bán của SPDR

Tuy nhiên, nếu xác định hold coin dài hạn, lending coin là một hình thức kiếm thêm thu nhập thụ động. Như đã nói ở trên, tương tự với tiền gửi ngân hàng, lending coin cho phép bạn kiếm thêm tiền từ số coin nhàn rỗi của mình. Một số nền tảng Lending uy tín có thể kể đến như Binance Saving. Bạn có thể tham khảo một chút nhé.

Lời kết về lending

Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin bổ ích về mô hình Lending là gì ? Một vấn đề tất cả nhà đầu tư nên tìm hiểu để có thêm kiến thức để có thể chọn lọc được những dự án scam, không rõ ràng hay đánh vào lòng tham con người. Bạn hãy chia sẻ nó với mọi người xung quanh để tăng thêm kiến thức cho bản thân và mọi người xung quanh nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page