Lệnh PLO là gì? Cách sử dụng lệnh PLO

Nội dung bài viết
ẩn

Lệnh PLO là gì?

PLO là viết tắt của từ Post Limit Order, lệnh PLO có nghĩa là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại sàn HNX với mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Cụ thể với lệnh PLO sẽ được thực hiện vào phiên giao dịch khớp lệnh sau giờ để mua và bán chứng khoán sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 14h45-15h00 và chỉ được thực hiện tại sàn giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Khi nào nên sử dụng lệnh PLO?

Bạn có biết khi nào sử dụng lệnh PLO để thực hiện giao dịch chứng khoán không? Đây có vẻ là câu hỏi khó với mọi nhà đầu tư khi mới tìm hiểu về lệnh PLO, tuy nhiên nếu bạn đã có kinh nghiệm thì điều này thật dễ dàng phải không nào. Để giúp đỡ bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm khi đầu tư tài chính vào chứng khoán thì sau đây Bitcoin Vietnam News sẽ gợi ý cho bạn trường hợp nên sử dụng lệnh PLO:

  • Khi bạn cảm thấy thị trường đang ngày càng xuất hiện rõ xu hướng giá cổ phiếu và bạn là nhà đầu tư, bạn muốn mua theo xu hướng giá đó thì hãy mạnh dạn đầu tư ngay để thu về lợi nhuận thư mong muốn nhé.
  • Với mỗi lệnh chứng khoán thì đều có quy định về giờ giao dịch, tuy nhiên với PLO, bạn có thể giao dịch ngoài giờ để không bỏ lỡ các công việc khác. Như vậy giao dịch lệnh PLO sẽ giúp bạn đỡ bận rộn hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Ưu, nhược điểm của lệnh PLO

Mọi nhà đầu tư đều có chung một vấn đề cần quan tâm đó là những ưu nhược điểm của các lệnh giao dịch chứng khoán. Dựa vào những điều đó, nhà đầu tư tài chính sẽ mạnh dạn rót tiền vào các phiên giao dịch với cùng một mục đích là thu lại lợi nhuận cao nhất cho mình và cho doanh nghiệp.

Xem thêm  Phil Town là ai? Tiểu sử nhà đầu tư triệu phú Phil Town

Ưu điểm

  • Giá của Lệnh PLO là mức giá mà nhà đầu tư được biết trước khi thực hiện giao dịch. Vì sau khi Kết thúc Phiên Khớp lệnh Định kỳ Đóng cửa tại sàn giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội thì mới đến Phiên Khớp lệnh Sau giờ, lúc này mức giá đã được ấn định là Giá Đóng cửa hôm nay cũng là Giá tham chiếu ngày mai. Vậy nên mọi giao dịch tại Lệnh PLO trên sàn chứng khoán sẽ không có đặt Giá nhất định nào mà chỉ mặc định duy nhất 1 giá phụ thuộc vào Giá đóng cửa vừa mới có lúc 14h45 hằng ngày từ thứ 2 đến thứ 6.
  • Giao dịch viên với lệnh PLO an toàn, nằm trong tầm kiểm soát tức là sau khi chúng ta đã xác định được xu hướng giá và mức giá ấn định cho cổ phiếu thì chúng ta chỉ việc bám theo mức giá đó và thực hiện mua hoặc bán cổ phiếu.
  • Thời gian giao dịch kéo dài thêm sau mỗi phiên giao dịch nếu bạn còn đang phân vân hoặc chưa kịp giao dịch trong giờ.

Nhược điểm

  • Không chủ động được khối lượng khớp mong muốn vì bạn không thể biết được đối phương đưa ra bao nhiêu cổ phiếu lên sàn chứng khoán.
  • Không thể hủy lệnh nếu như bạn bỗng nhiên muốn ngừng giao dịch.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về các ưu điểm và nhược điểm của lệnh PLO trong chứng khoán. Bạn hãy dựa vào những thông tin hữu ích trên đây để đưa ra quyết định sáng suốt khi bắt tay vào đầu tư chứng khoán trong mỗi phiên khớp lệnh sau giờ đóng cửa.

Xem thêm  Kinh nghiệm giao dịch Vàng (XAU/USD)

Cách đặt lệnh PLO

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân có 2 cách đặt lệnh PLO dễ dàng thực hiện nhất:

  • Nếu bạn ở vai trò là đại diện cho công ty, doanh nghiệp chứng khoán thì bạn có quyền đặt lệnh online và hẹn giờ đến phiên giao dịch để bình thường.
  • Ngoài ra bạn có thể đặt lệnh PLO qua nhân viên môi giới tại sàn giao dịch của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội hoặc qua tổng đài.

Những nguyên tắc cốt lõi của lệnh PLO

Lệnh PLO là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Vậy nên chỉ duy nhất 1 mức giá đóng cửa (diễn ra vào phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa lúc 14h45 phút – màu vàng), nhà đầu tư nào muốn mua/bán tại mức giá duy nhất đó, thì cứ nhập lệnh PLO mà mua/bán.

Lệnh PLO chỉ nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờTức là vào phiên khớp lệnh sau giờ thì lệnh của bạn mới được chuyển ra chỗ sàn HNX chung để mua bán, tuy nhiên hiện tại nhiều công ty chứng khoán đã cho đặt lệnh PLO trước tại công ty chứng khoán của mình, tuy nhiên phải chờ tới phiên PLO mới đẩy lệnh vào hệ thống.

Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá khớp lệnh là giá đóng cửa của ngày giao dịch. Nếu bên mua treo lệnh PLO mua 10.000 cổ phiếu A, và bên bán nhập lệnh PLO bán 15.000 cổ phiếu A thì ngay lập tức sẽ khớp lệnh 10.000 cổ phiếu A ở mức giá đóng cửa và bên bán sẽ chỉ còn hiện lệnh PLO ở mức 5.000 cổ phiếu.

Xem thêm  Coin98 là gì? Thông tin về đồng C98

Cho nên phiên PLO, chỉ xuất hiện giá ở 1 bên do dư mua hoặc dư bán, còn không ai đặt lệnh PLO hay do đặt số lượng bằng nhau thì sẽ không xuất hiện bảng trống.

Trong trường hợp, phiên khớp lệnh liên tục và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa, không xác định được giá thực hiện khớp lệnh, (tức là không có thanh khoản) thì lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống. Vì PLO chỉ khớp lệnh ở 1 mức giá duy nhất, giá cuối cùng của sàn HNX, mà trong phiên không có cổ phiếu nào được giao dịch thì sẽ không xác định được mức giá PLO, nên lệnh PLO sẽ không được đẩy lên hệ thống

Kết thúc phiên giao dịch sao giờ, lệnh PLO nào không khớp hết thì phần còn lại đó sẽ bị hủy (giống lệnh ATC hoặc ATO). Khi đặt lệnh PLO, thì chỉ có tác dụng trong ngày được lưu trên hệ thống của sàn HNX, ngày mai phải đặt lại hoặc bạn phải đặt lệnh chờ hay lệnh điều kiện.

Trong phiên giao dịch sau giờ thì lệnh PLO không được phép sửa hay hủy.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page