Lightning Network là gì? Phương thức hoạt động của Lightning Network

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ bàn về một trong những giải pháp mở rộng mạng lưới của Blockchain được khá nhiều nền tảng sử dụng trong thị trường Tiền ảo – Lighting Network. Vậy Lightning Network là gì? Phương thức hoạt động của mạng lưới này như thế nào? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu bài viết sau đây.

Nội dung bài viết
ẩn

Mở đầu

Blockchain có khuyết điểm thời gian xử lý chậm nhưng chi phí giao dịch lại rất cao. Nếu phải gửi cho bạn một số Bitcoin, bạn sẽ nhận được trong khoảng vài giờ và tôi phải trả một khoản phí giao dịch lớn. Với những nhược điểm như vậy, Blockchain sẽ chiếm lĩnh thế giới như thế nào?

Bất kỳ ý tưởng nào giải quyết được khả năng mở rộng của Blockchain đều đáng chú ý. Lightning Network là một trong những ý tưởng như vậy. Nhưng trước hết cần hiểu rõ về vấn đề này.

Tại sao Blockchain lại chậm?

Hãy xem Blockchain như một sổ đăng ký.

Thanh ghi này chứa nhiều trang (khối) trong đó mỗi trang có nhiều giao dịch. Ngay khi một trang được lấp đầy các giao dịch, nó cần phải được thêm vào (lưu lại) sổ đăng ký trước khi bắt đầu ghi lại các giao dịch trên trang tiếp theo.

Trước khi một trang (khối) có thể được thêm vào thanh ghi (chuỗi), một số xử lý cần phải  thực hiện để đảm bảo rằng mọi người đều đồng ý với nội dung. Quá trình này mất khoảng 10 phút (đối với Bitcoin Blockchain) cho mỗi khối.

Một giao dịch sẽ chứa thông tin về người gửi, người nhận, số tiền và phí giao dịch.Tưởng tượng, bạn gửi 1 BTC cho bạn của bạn, Joe. Giao dịch sẽ giống như thế này:

Tại sao Blockchain lại chậm?

Giải quyết chi phí giao dịch

Bạn có thể trả tiền để Người khai thác (Miner) đưa giao dịch vào trong khối càng sớm càng tốt. Giá hoàn toàn phụ thuộc vào bạn để tăng tốc quá trình. Cước phí càng cao, giao dịch sẽ nhanh hơn.

Giải quyết chi phí giao dịch

Các máy tính hoạt động trong mạng Blockchain phải lựa chọn các giao dịch để cho vào trong khối . Để quyết định, họ xem xét giao dịch có phí cao nhất sẽ được tính trước.

Giải quyết chi phí giao dịch

Nếu có giao dịch với phí cao hơn, giao dịch của bạn sẽ phải đợi. Thời gian chờ có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ hoặc ngày.

Xem thêm  VCC.Exchange là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn VCC Exchange

Giải quyết chi phí giao dịch

Đó là lý do tại sao Blockchain lại chậm nhưng chi phí phải thanh toán rất cao. Việc áp dụng Blockchain giúp nhiều giao dịch thực hiện nhưng khi số lượng tăng lên, mạng sẽ trở nên chậm chạp, ảnh hưởng đến công việc. Thật là một nghịch lý!

Lightning Network (LN) là một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này.

Lightning Network là gì?

“Lightning Network” là một giao thức mở rộng quy mô và tăng tốc blockchain, được thiết kế nhằm giải quyết một số hạn chế kỹ thuật của Bitcoin, nhưng vẫn có thể được áp dụng trên bất kỳ blockchain nào.

Thông thường, mạng lưới Bitcoin chỉ có thể xử lý tối đa 7 giao dịch mỗi giây, trong khi đó Visa có thể xử lý lên đến 50.000 giao dịch, và thường xuyên xử lý 2.000 giao dịch mỗi giây. Mặc dù Bitcoin hiện tại có tính bảo mật cao, nhưng đủ để đáp ứng cho một mạng lưới giao dịch toàn cầu. Lightning Network được coi như một giải pháp tiềm năng để mở rộng quy mô Bitcoin với hàng triệu giao dịch mỗi giây và chi phí gần như bằng 0 cho mỗi giao dịch.

Ý tưởng đằng sau Lightning Network là không cần tất cả các giao dịch đều phải ghi lại trên Blockchain.

Tưởng tượng bạn và tôi giao dịch vài lần. Trong trường hợp này, ta có thể bỏ qua việc ghi lại các giao dịch trên Blockchain và mang chúng ra khỏi chuỗi.

Ta sẽ mở kênh thanh toán giữa nhau và ghi ngày mở trên Blockchain. Bây giờ, bạn và tôi có thể giao dịch bất kỳ số lần và sẽ tồn tại cho đến khi đóng kênh. Sau đó, ta sẽ viết trạng thái cuối cùng của các giao dịch xảy ra thông qua kênh trên Blockchain.

Sử dụng ý tưởng này, có thể tạo một mạng lưới các kênh thanh toán ít khi được yêu cầu giao dịch trên Blockchain.

Tưởng tượng có 3 người : Xan, Yelena và Zeke.

Nếu Xan và Yelena có kênh thanh toán giữa nhau và Yelena và Zeke cũng vậy, Xan có thể gửi tiền cho Zeke qua Yelena.

Giả sử Xan muốn gửi 2 BTC cho Zeke, Yelena sẽ gửi 2 BTC cho Zeke và Xan sẽ hoàn trả Yelena 2 BTC.

Xem thêm  Chỉ báo Zig Zag là gì?

Đó là ý tưởng của Lightning Network. Bởi bạn sẽ không chạm vào Blockchain thường xuyên, các giao dịch sẽ diễn ra với tốc độ cực nhanh.

Kênh thanh toán hoạt động thế nào?

Giống như một két sắt, nơi 2 người gửi một lượng tiền bằng nhau và mỗi người đặt một khóa vào đó.

Kênh thanh toán hoạt động thế nào?

Việc gửi tiền sẽ được ghi lại trên Blockchain dưới dạng ‘Giao dịch mở’ và sau đó kênh thanh toán sẽ mở giữa 2 người đó.

Việc để tiền trong két nghĩa là không ai có thể tiêu tiền trong hộp mà không có sự chấp thuận từ người kia. Số tiền này sau đó được sử dụng để giao dịch giữa các bên.

Hãy tưởng tượng, Xan và Yelena hùng vốn 20 BTC. Bây giờ, nếu Xan muốn gửi 2 BTC cho Yelena, anh ta sẽ làm thế nào?

Để làm được điều đó, anh sẽ chuyển giao một quyền sở hữu 2 Bitcoin của mình trong hộp chung cho Yelena. Sau khi chuyển giao, nếu hộp được mở khóa, Xan sẽ có thể lấy 8 BTC từ đó và Yelena sẽ có thể có được 12 BTC.

Kênh thanh toán hoạt động thế nào?

Nhưng họ sẽ không mở hộp vì muốn tiếp tục giao dịch với nhau.

Nếu hôm sau, Yelena phải gửi 1 BTC cho Xan, cô ấy sẽ làm như vậy, chuyển quyền sở hữu một trong những Bitcoin cho Xan. Sau 2 giao dịch này, nếu hộp được mở, Xan có thể yêu cầu 9 BTC và Yelena có thể nhận được 11 BTC.

Để hình dung giao diện Off-chain như thế nào, hãy xem điều này:

Kênh thanh toán hoạt động thế nào?

Tóm lại, kênh thanh toán chỉ là việc kết hợp số tiền với nhau và sau đó trao quyền sở như đã thỏa thuận.

Đóng kênh nghĩa là mở két và lấy tiền bên trong. Việc mở két xảy ra trên Blockchain và người sở hữu bao nhiêu từ két sẽ được ghi lại mãi mãi.

Kênh thanh toán hoạt động thế nào?

Đó là cách kênh thanh toán hoạt động. Nhưng đó chưa phải tiềm năng thực sự. Sức mạnh thực sự được tạo ra khi hai hoặc nhiều kênh thanh toán hoạt động cùng nhau để tạo thành một mạng – The Lightning Network.

Cách thức hoạt động của Lightning Network

Lightning Network hoạt động bằng cách di chuyển quyền sở hữu của Bitcoin.

Hãy tưởng tượng có 3 người: Xan, Yelena và Zeke sao cho có một kênh thanh toán mở giữa Xan và Yelena, và có một kênh khác mở giữa Yelena và Zeke. Lưu ý rằng Xan và Zeke không có kênh thanh toán nào giữa nhau.

Xem thêm  Coinsbit là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Coinsbit

Trong tình huống đó, nếu Xan muốn chuyển 2 BTC sang Zeke, anh ta có thể sử dụng kênh thanh toán giữa Yelena và Zeke để thực hiện.

Xan yêu cầu Yelena chuyển 2 BTC cho Zeke trên kênh thanh toán Yelena – Zeke và sau đó trả lại Yelena với 2 BTC trên kênh Xan – Yelena.

Cách thức hoạt động của Lightning Network

Với mạng lưới như vậy, các giao dịch có thể được mang qua từ Blockchain để thực hiện ngoài chuỗi, nhờ đó, giải phóng băng thông. Sử dụng mạng lưới các kênh thanh toán, hàng triệu giao dịch sẽ xảy ra mà không có phí nào cả.

Tại sao Lightning Network lại quan trọng đến như vậy?

Hiện tại, Lightning Network là một trong những giải pháp hàng đầu để mở rộng quy mô blockchain Bitcoin, và quan trọng là không yêu cầu thay đổi giao thức cơ bản. Nếu Lightning Network thành công, về cơ bản nó sẽ thay đổi cuộc tranh luận về bài toán quy mô Bitcoin và các trường sử dụng tiềm năng của Bitcoin.

Ý nghĩa của Lightning Network đối với Bitcoin và các loại cryptocurrency khác

Hiện tại, còn quá sớm để xác định xem liệu triển khai Lightning Network có thể cho phép mở rộng quy mô trên mạng Bitcoin và phát triển theo thời gian hay không. Nếu thành công, sẽ rất thú vị khi thấy tác động của nó đối với hệ sinh thái Bitcoin, đặc biệt đối với các thợ mỏ Bitcoin. Ngoài ra, sự thành công của Lightning Network về cơ bản sẽ thay đổi các trường hợp sử dụng tiềm năng cho Bitcoin. Giao dịch nhanh chóng, chi phí gần như bằng 0, tăng tiềm năng cho việc thực hiện hàng loạt lệnh.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page