Machine Learning là gì? Các ứng dụng của Machine Learning

Nội dung bài viết
ẩn

Machine Learning là gì?

Machine Learning là một tập con của Trí tuệ Nhân tạo (AI). Theo định nghĩa của Wikipedia, Machine Learning là một lĩnh vực nhỏ của Khoa Học Máy Tính, nó có khả năng tự học hỏi dựa trên dữ liệu đưa vào mà không cần phải được lập trình cụ thể.

Nghĩa là thay vì phải code phần mềm với cách thức thủ công theo một bộ hướng dẫn cụ thể nhằm hoàn thành một nhiệm vụ đề ra thì máy sẽ tự “học hỏi” bằng cách sử dụng một lượng lớn dữ liệu cùng những thuật toán cho phép nó thực hiện các tác vụ.

Những năm gần đây, khi mà khả năng tính toán của các máy tính được nâng lên một tầm cao mới và lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập bởi các hãng công nghệ lớn, Machine Learning đã tiến thêm một bước dài và một lĩnh vực mới được ra đời gọi là Deep Learning (Học Sâu).

Machine Learning có vai trò gì?

Machine Learning giúp các loại máy tính hay máy móc liên quan có thể đưa ra những quyết định xử lý nhiệm vụ nào đó dựa trên dữ liệu được cung cấp mà không cần phải được lập trình sẵn. Những chương trình hay thuật toán này được thiết kế theo một cách thức giúp chúng tự học và cải tiến theo thời gian thông qua việc tiếp xúc với dữ liệu mới.

Xem thêm  Cổ đông là gì? Phân loại cổ đông trong công ty cổ phần

Machine Learning hoạt động như thế nào?

Machine Learning được hướng dẫn để sử dụng một bộ dữ liệu đào tạo, từ đó tạo ra một mô hình nguyên mẫu. Khi thuật toán này tiếp nhận dữ liệu mới, nó sẽ đưa ra những dự đoán phân tích dựa trên nguyên mẫu căn bản.

Những phân tích nói trên sẽ được đánh giá về độ chính xác. Nếu độ chính xác này được công nhận, thuật toán sẽ tiến hành triển khai. Nếu độ chính xác không được công nhận, thuật toán này sẽ được hướng dẫn lại nhiều lần với một bộ dữ liệu hướng dẫn tăng dần.

Đây chỉ là một ví dụ ở mức độ cao và còn nhiều yếu tố cũng như các bước liên quan khác nữa.

Mô tả hoạt động của Machine Learning như sau:

Machine Learning hoạt động như thế nào?

Những ứng dụng của Machine Learning

Hô biến ảnh trắng đen thành ảnh màu

Chúng ta có thể dễ dàng chuyển ảnh màu thành thành ảnh đen trắng, nhưng đổi ngược lại thì không được. Với Machine Learning, hình ảnh sẽ được tô màu một cách tự động dựa trên việc phân tích và hiểu được bối cảnh, các đối tượng trong bức ảnh để tự chọn màu sắc phù hợp cho các đối tượng trong bức ảnh.

Những ứng dụng của Machine Learning

Tự động tạo chú thích cho bức ảnh

Machine Learning có thể tự tạo ra các chú thích, nội dung mô tả cho hình ảnh mà bạn đưa vào.Những ứng dụng của Machine Learning

Để làm được điều đó hệ thống sẽ sử dụng số lượng lớn mạng nơ-ron tích chập (convolutional neural network) cho phần nhận dạng đối tượng trong bức ảnh, rồi sau đó là sử dụng mạng nơ-ron hồi quy (recurrent neural network) để chuyển các nhãn thành câu có nghĩa, tương ứng với bức ảnh. Từ năm 2014, đã có rất nhiều nghiên cứu, thuật toán liên quan đến lĩnh vực này với những kết quả ngày càng chính xác, ấn tượng.

Xem thêm  MT4 là gì? Hướng dẫn sử dụng MetaTrader 4 mới nhất 26/10/2021

Dịch máy

Giờ đây bạn không những có thể dịch văn bản mà bạn còn có thể dịch được hình ảnh từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Nếu dịch văn bản giữa hai ngôn ngữ chỉ cần sử dụng Recurrent Neural Network thì dịch hình ảnh hệ thống cần sử dụng thêm Convolution Neural Network để có thể nhận diện được các từ xuất hiện trong ảnh chụp.

Dịch máy đang là thị trường khá lớn với nhiều tên tuổi như Amazon, Google Cloud, Baidu, IBM Watson,… Hầu hết các hãng này đều cho phép người dùng đăng ký sử dụng API trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên vào ứng dụng của mình với mức phí được tính theo lượng sử dụng, và rất thấp nếu bạn muốn thử.

Những ứng dụng của Machine Learning

Viết truyện – làm thơ – viết quảng cáo …

Tháng 12 năm 2017, fan hâm mộ Harry Porter không khỏi ngạc nhiên trước thông tin Harry Porter có chương mới, nhưng niềm vui đó không trọn vẹn vì sản phẩm không phải do nhà văn phù thủy JK Rowling chấp bút mà được xây dựng bằng trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence). Bằng cách sử dụng tính năng tiên đoán, Botnik Studios đã cho AI đọc toàn bộ 7 phần Harry Potter rồi sau đó AI sẽ tự động phân tích từ ngữ, câu văn và ngữ pháp để soạn ra những đoạn văn hoàn toàn ngẫu nhiên mà khi đọc lên, người đọc vẫn nhận ra có gì đó “giống giống” phong cách của nữ văn sỹ J.K.Rowling.

Xem thêm  Ví Exodus là gì? Đánh giá ví tiền điện tử Exodus

Những ứng dụng của Machine Learning

Và rất rất nhiều ứng dụng khác của trí tuệ nhân tạo, của Machine Learning trong nhiều lĩnh vực đang dần thành hiện thực như: xe không người lái, robot phẫu thuật, điều khiển bằng giọng nói, chuẩn đoán y khoa, dự đoán thị trường, tự động hóa, nông nghiệp thông minh, …

Machine learning – Một phần không thể thiếu trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page