Margin và Margin Lending là gì? Khi nào nên sử dụng Margin?

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ) và Margin Lending là một cách để bạn đầu tư vào thị trường tiền ảo và chứng khoán. Margin Trading là gì, có bao nhiêu loại Margin, chơi Margin như thế nào để có lời và khi nào sử dụng Margin? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Nội dung bài viết
ẩn

Margin Trading là gì?

Margin Trading – hay giao dịch ký quỹ – là thuật ngữ chỉ việc dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Sẽ có công ty cung cấp dịch vụ ký quỹ để nhà đầu được phép vay một số tiền lớn hơn giá trị tài sản mà họ đang nắm để có thể thực hiện đầu tư. Khi thực hiện giao dịch vụ ký quỹ, bạn sẽ bị tính lãi suất cho số tiền ký quỹ này.

Ví dụ:

Bạn thấy giá đang ở mức $1000 và có khả năng tăng lên nên quyết định mua vào để bán ra sau.

margin va margin lending la gi khi nao nen su dung margin 2

Tuy nhiên bạn chỉ có $500 vốn, để tối ưu hoá lợi nhuận, bạn có thể vay tiền nhiều hơn để mua vào và sau khi bán ra và đã được lời, bạn sẽ trả lại phần vốn đã vay kèm số tiền lãi cho phần vốn này.

Tuỳ thuộc vào tỷ lệ đòn bẩy đang sử dụng mà bạn sẽ có quyền vay tiền gấp vài lần số tiền hiện tại nhiều hay ít. Bạn có thể chơi Margin trong thị trường tiền ảo trên sàn Poloniex. Sàn Poloniex đang hỗ trợ giao dịch 11 loại Altcoin khác nhau.

Có 3 tài khoản khi thực hiện giao dịch Margin trên sàn:

 • Tài khoản Exchange: giao dịch bằng số tiền bạn nạp vào
 • Tài khoản Margin: tài khoản lưu giữ tiền vay từ Margin Trading
 • Tài khoản Lending: tài khoản lưu giữ số tiền bạn cho người khác vay. Bạn có thể thu lãi từ số tiền trên tài khoản này.
Xem thêm  NyCypher là gì? Thông tin về đồng NU

Nếu bạn đã có sẵn vốn đầu tư, bạn cũng có thể kiếm lãi suất sinh ra trên số tiền này mà không cần phải thực hiện giao dịch Margin bằng cách cho người khác vay số tiền này. Lúc này, bạn sẽ cần sử dụng đến tài khoản  Margin Lending.

Margin Lending là gì?

Margin Lending là dạng ngược lại với Margin Trading. Nếu bạn thực hiện Margin Lending, bạn sẽ là người cung cấp tiền đầu tư để những người tham gia Margin Trading có thể kí quỹ. Bạn sẽ nhận được lãi suất dựa trên số tiền mà mình cho vay.

margin va margin lending la gi khi nao nen su dung margin

Các vị thế trong giao dịch Margin

Sau khi thực hiện vay và bắt đầu giao dịch, bạn sẽ chọn vị thế để giao dịch. Có 2 vị thế giao dịch chính là Long (Mua) và Short (Bán).

 • Khi bạn đang ở vị thế Short  (Bán), bạn sẽ lời khi giá giảm và sẽ lỗ khi giá tăng.
 • Ngược lại, nếu bạn đang ở vị thế Long (Mua), bạn sẽ lời khi giá đang lên và lỗ khi giá giảm.

Vị thế cũng có thể thay đổi trong trường hợp bạn ở vị thế Long nhưng bạn lại bán ra nhiều hơn thì vị thế sẽ chuyển thành Short. Hoặc khi bạn ở vị thế Short nhưng lại mua vào nhiều hơn thì vị thế sẽ chuyển thành Long.

Cách bảo toàn vốn khi sử dụng Margin

Sau mỗi giao dịch Margin thành công, bạn nên đóng lệnh và chốt lãi ở thời điểm đó. Lúc này bạn sẽ trả lại vốn cho và lãi cho sàn, đồng thời nhận về lãi của đợt giao dịch đó.

Xem thêm  Reserve Rights là gì? Thông tin về đồng RSR

Trong trường hợp bạn chọn vị thế Short mà giá tiếp tục tăng, hoặc chọn vị thế Long mà giá liên tục giảm, bạn có thể đóng lệnh và chốt lỗ để hạn chế mức lỗ tại thời điểm đóng lệnh, tránh trường hợp giá tiếp tục chuyển biến theo trường hợp xấu khiến bạn lỗ nặng hơn.

Khi nào nên sử dụng Margin?

Trước hết, Margin là thủ thuật chỉ dành cho những ai đã giao dịch trên thị trường một thời gian và thường không dành cho những người mới tìm hiểu. Khi bạn đã có kinh nghiệm giao dịch, bạn sẽ nắm được một số thủ thuật, có độ nhạy của thị trường và có chiến lược đầu tư tốt.

Margin Trading thường được dùng trong đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt sóng) khi nhà đầu tư thấy trước được sự chuyển biến của thị trường và muốn nắm lấy thời cơ này để đầu tư.

Mục đích bạn dùng Margin là để tăng gấp nhiều lần lợi nhuận có thể thấy trước. Tuy nhiên, nếu trường hợp thị trường không thay đổi như bạn dự đoán, rủi ro cũng có thể tăng gấp nhiều lần.

Và dù lời hay lỗ trong giao dịch đó, bạn cũng phải trả thêm khoản tiền lãi/phí giao dịch cho khoản vay. Ngay cả những nhà đầu tư lâu năm cũng có thể bị lỗ nặng khi thực hiện những giao dịch ký quỹ này. Do vậy, chỉ nên thực hiện Margin khi bạn thực sự nắm bắt được hướng chuyển biến của thị trường.

Ưu và nhược điểm khi chơi Margin Trading?

 • Ưu điểm: có thể giúp hồi vốn, gia tăng tài sản nhanh nếu đánh tốt, tuy nhiên cần tuân thủ nguyên tắc bảo toàn vốn và đánh chắc chứ ko đánh bừa, vội vàng sẽ dẫn đến cháy tài khoản.
 • Nhược điểm: có khả năng mất tiền nhanh hơn so với cách đánh thông thường (cháy tài khoản)
Xem thêm  Fibonacci Time Zone là gì?

Lời khuyên khi sử dụng Margin Trading

 • Chỉ nên chơi Margin khi bạn đã hiểu về nó
 • Chỉ chơi các kèo x3,x5,x10 đối với các bạn mới tìm hiểu về Margin. Kể cả chơi quen nếu có vào kèo x25,50 cũng chỉ nên vào một số tiền nhỏ và canh chốt lãi/lỗ sớm vì tỉ lệ x càng cao khả năng cháy càng nhanh.
 • Chia vốn nhỏ ra, mỗi lệnh chỉ vào 1 phần vốn. Tuyệt đối không all in (ko vào toàn bộ vốn 1 lần)
 • Nên học thêm phân tích kĩ thuật để có những nhận định và đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Bạn hãy chơi thử với số vốn nhỏ thôi (sàn cho phép chơi min 1$).. Nếu cảm thấy không phù hợp thì bạn hãy quay về trade theo cách thông thường.

Trên đây mà một số thông tin cơ bản về margin trong giao dịch tiền ảo và trường hợp bạn nên sử dụng thủ thuật này. Hãy là một nhà đầu tư thông minh và biết nắm lấy thời cơ sử dụng margin khi cần thiết bạn nhé!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page