Market Profile là gì? Tìm hiểu về Market Profile

Nội dung bài viết
ẩn

Market Profile là gì?

Market Profile (Hồ sơ Thị trường) là một công cụ dùng để hiểu các điều kiện của thị trường hiện tại, phản ảnh hoạt động của thị trường thông qua đồ thị và quá trình đấu giá (Auction) của thị trường: đấu giá lên cho đến khi hết  người mua và đấu giá xuống khi hết người bán.

Market Profile được phát triển vào đầu những năm ở thập niên 80 bởi CBOT và Peter SteidlMayer lấy ý tưởng này từ triết lý đầu tư giá trị của Benjamin Graham.

Các thành phần chính của Market Profile để phân tích cấu trúc thị trường là thời gian, giá và khối lượng và được phối hợp với nhau và hiển thị lên theo phương thức tính toán phân bổ thống kê dưới dạng như hình quả chuông để đọc các mẫu giá thị  trường và giá trị .

Minh hoạ Market Profile kết hợp cùng Biểu đồ nến Nhật:

Market Profile là gì? Tìm hiểu về Market Profile

Minh hoạ Market Profile độc lập, không kết hợp cùng Biểu đồ nến Nhật:

Market Profile là gì? Tìm hiểu về Market Profile

Market Profile khi sử dụng độc lập sẽ cho thấy giá dao động và tạo nên các vùng giá trị được phân bổ theo thời gian, đồng thời để lại dấu vết diễn biến của thị trường.

Biểu đồ minh hoạ cho Market Profile với khối lượng:

Market Profile là gì? Tìm hiểu về Market Profile

Market Profile có phải là công cụ phân tích kỹ thuật?

Nhiều trader vẫn hay nhầm khi sử dụng Market Profile như là một công cụ để áp dụng phân tích kỹ thuật. Trên thực tế Market Profile không phải là công cụ để phân tích kỹ thuật, cũng như là phương pháp phân tích kỹ thuật trên thị trường tài chính. Market Profile đơn giản chỉ là một công cụ đánh giá Thời gian, Giá và Cơ hội giao dịch mang tính thống kê.

Xem thêm  Venmo là gì? Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Venmo mới nhất 29/10/2021

Market Profile dùng cho giao dịch ngắn hạn hay dài hạn?

Bản thân Peter SteidlMayer là một day trader thời đầu (floor trader), là những người giao dịch trực tiếp trên một sàn giao dịch hay nói nôm na là trên một cái chợ buôn đầu mối, nơi tập hợp tất cả các thương lái và giao dịch các sản phẩm với nhau.

Phương pháp các floor trader áp dụng đều mang tính thống kê trực tiếp tại điểm, bao nhiêu hàng được nhập, bao nhiêu hàng được xuất, với giá nhập và xuất bao nhiêu, hiện nó đang cao hơn trước hay thấp hơn trước nhiều hay ít. Các floor traders cũng phải có khả năng nhớ giá, thống kê lại và quyết định nhanh.

Kỹ năng này cũng là tiền đề kèm thêm phương pháp tính toán giá trị và phân bổ giá trị theo thời gian, Peter đã cùng CBOT vào những thập niên 80 phát triển lên phần mềm để tập hợp các thông tin này lại dựa trên cấu trúc của mỗi thị trường và Market Profile đã ra đời từ đó, nó có khả năng lưu lại thêm thông tin giá trị thị trường trong quá khứ xa cho nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường nhờ công nghệ kỹ thuật phát triển. Và đến thập niên 90, Internet bùng nổ, floor traders giảm dần và “screen traders” tăng lên về số lượng cho đến thời nay và Market Profile qua đấy cũng thực sự được phát triển và nhân rộng hơn.

Xem thêm  Vitae là gì ? Mạng xã hội Vitae có phải là lừa đảo không?

Nếu chúng ta nhìn theo quá trình phát triển của Market Profile và nguyên lý vận hành của nó, ta có thể nói, Market Profile áp dụng cho cả giao dịch trong ngày lẫn dài hạn. Ở Market Profile không có tính hạn chế về thời gian, vì công thức của Market Profile là Giá + Thời gian= Giá trị. Chừng nào thời gian còn chạy và thị trường còn giao dịch với sản phẩm đấy nó sẽ đồng nghĩa  là sản phẩm đấy được ấn định một giá nào đấy tại mỗi thời điểm, qua đấy giá trị cho sản phẩm đấy được tạo ra và giao dịch.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page