Market Sentiment (Tâm lý Thị trường) là gì?

Thị trường tài chính được thúc đẩy bởi cảm xúc và đây là một trong những lý do chính khiến các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội giao dịch, đó được gọi là tâm lý thị trường.

Nội dung bài viết
ẩn

Tâm lý thị trường là gì?

Tâm lý thị trường (Market Sentiment) đơn giản là khái niệm dùng để chỉ cảm xúc hiện tại của thị trường tài chính nói chung. Mỗi nhà giao dịch có ý kiến hoặc cách giải thích riêng về cách chuyển động của thị trường. Mỗi suy nghĩ, ý kiến của trader được thể hiện qua lệnh mua bán, từ đó hình thành tâm lý chung của thị trường.

Làm thế nào để nhận biết tâm lý thị trường?

Một ngày trôi qua trên thị trường tài chính thế giới có rất nhiều dữ liệu và loại thông tin được công bố. Và tất nhiên không phải toàn bộ các thông tin đó đều làm thị trường di chuyển ở mức độ giống nhau.

Là một nhà giao dịch, việc của bạn là phải đánh giá được những gì thị trường đang nghĩ. Như là các chỉ số đang thể hiện thị trường sắp tăng hay nền kinh tế sắp suy giảm.

Tâm lý thị trường có xu hướng dẫn dắt thị trường trong ngắn hạn. Trong một khoảng thời gian ngắn, các chuyển động trên thị trường hoàn toàn dựa trên cảm xúc của trader và tin tức.

Xem thêm  SnapEx là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn SnapEx

Khi giao dịch trên khung thời gian lớn hơn, nhà đầu tư nên chú ý đến những yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới tâm lý thị trường như: lịch kinh tế, tình hình nguồn cung của một số loại hàng hóa trên thế giới, thời tiết, công nghệ, tình hình chính trị, tiền tệ của các nước liên quan tới loại hàng hóa bạn đang giao dịch …

Thời điểm tốt nhất để giao dịch dựa trên tâm lý thị trường là ngay khi bạn nhận ra sự thay đổi. Tâm lý này thay đổi rất nhanh vì nhiều loại tin tức: có thể là 1 dữ liệu, báo cáo nào đó được công bố; 1 sự thay đổi về chính trị hay 1 sự kiện bất ngờ nào đó. Cơ bản là bạn luôn có cơ hội giao dịch khi tâm lý thị trường thay đổi.

Nên nhớ rằng việc sử dụng cách tiếp cận thị trường bằng tâm lý không cho phép bạn xác định điểm vào và thoát lệnh một cách chính xác cho mỗi giao dịch. Nhưng nó cung cấp cho bạn một góc nhìn mới về thị trường và bạn sẽ quyết định xem bạn có nên theo tâm lý đám đông hay không.

Các chỉ số đo lường Market sentiment

VIX

VIX, còn được gọi là chỉ số sợ hãi, được điều khiển bởi giá quyền chọn. VIX tăng có nghĩa là nhu cầu bảo hiểm tăng trên thị trường. Nếu các nhà giao dịch cảm thấy cần phải bảo vệ chống lại rủi ro, đó là dấu hiệu của sự biến động tăng. Thương nhân thêm chỉ số moving averages vào VIX giúp xác định xem nó tương đối cao hay thấp.

Xem thêm  Cổ phiếu thưởng là gì?

Chỉ số The High-Low

Chỉ số The High-Low so sánh số lượng cổ phiếu ở mức cao với số lượng cổ phiếu ở mức thấp trong 52 tuần. Khi chỉ số dưới 30, giá cổ phiếu đang giao dịch gần mức thấp và các nhà đầu tư có Market Sentiment giảm. Khi chỉ số trên 70, giá cổ phiếu đang giao dịch ở mức cao và các nhà đầu tư có Market Sentiment tăng. Các thương nhân thường áp dụng chỉ báo cho một chỉ số cơ bản cụ thể, ví như S&P 500, NASDAQ 100 hoặc NYSE Composite.

Chỉ số Bullish Percent

Chỉ số Bullish Percent (BPI) đo lường số lượng cổ phiếu có mô hình tăng giá dựa trên biểu đồ điểm và hình ( Biểu đồ caro). Thị trường trung lập có tỷ lệ tăng khoảng 50%. Khi BPI đưa ra mức đọc từ 80% trở lên, Market sentiment cực kỳ lạc quan, với các cổ phiếu có khả năng mua quá mức. Tương tự như vậy, khi nó đo 20% hoặc thấp hơn, Market sentiment là âm và cho thấy thị trường bán quá mức.

Moving Averages (MA)

Các nhà đầu tư thường sử dụng đường MA đơn giản (SMA) 50 ngày và SMA 200 ngày khi xác định Market Sentiment. Khi đường SMA 50 ngày vượt qua đường SMA 200 ngày – được gọi là MA Cross, nó chỉ ra rằng xu hướng đã chuyển sang hướng tăng, tạo ra tâm lý tăng giá. Ngược lại, khi SMA 50 ngày vượt qua SMA 200 ngày – được gọi là điểm giao cắt tử thần, thì nó gợi giá thấp hơn, tạo ra tâm lý giảm giá.

Xem thêm  Rug Pull là gì? Giải thích về Rug Pull trong Crypto

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page