Máy POS là gì? Cách sử dụng POS như thế nào?

Cuộc sống ngày càng hiện đại việc mua sắm không cần tiền mặt đang ngày càng được ưa chuộng. Hình thức này không chỉ giúp giảm thiểu các rủi ro mà còn hỗ trợ quá trình giao dịch nhanh chóng. Và một trong những phương thức thanh toán phổ biến hiện nay là POS. Vậy thực tế máy POS là gì? POS mang đến những lợi ích gì khi sử dụng?

Nội dung bài viết
ẩn

Máy POS là gì?

POS là tên tiếng Anh viết tắt của Point Of Sales và thường trong tiếng Việt gọi là “Điểm Bán Lẻ”. Theo đó, POS là hệ thống chấp nhận thanh toán bằng thẻ ở các điểm bán lẻ như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh khác.

Khi sử dụng POS, khách hàng sẽ không cần phải mang theo tiền mặt, hạn chế được nhiều rủi ro cho cả khách hàng và người bán.

Không chỉ đơn giản là giải pháp thanh toán, POS còn giúp chủ cửa hàng kiểm soát và quản lý được hàng hóa bán ra, hàng tồn kho, tiền bán hàng, từ đó, tăng hiệu quả kinh doanh.

Lịch sử ra đời

Bắt nguồn từ những chiếc máy tính tiền từ những năm đầu của thế kỷ 20, qua thời gian, con người đã không ngừng cải tiến để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Khoảng những năm 1980 đến năm 1990, khi mà thẻ tín dụng ra đời và phát triển tích hợp với hệ thống POS, một loạt các máy POS hiện đại ra đời như Hypercom T7 Plus, VeriFone Tranz 330…

Năm 2005, POS không chỉ có tính năng thanh toán bán lẻ mà còn được phát triển với khả năng kết nối mạng, sử dụng quản lý thương mại.

Máy POS là gì? Cách sử dụng POS như thế nào?

Các loại thẻ dùng được POS

Ngày nay, hầu hết các loại thẻ ngân hàng đều sử dụng được với POS. Cụ thể, bạn có thể sử dụng các thẻ sau để giao dịch qua hệ thống POS:

Máy POS là gì? Cách sử dụng POS như thế nào?

Các loại máy POS phổ biến hiện nay

Sau đây sẽ là một số loại máy POS được sử dụng phổ biến tại Việt Nam mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các cửa hàng bán lẻ.

Máy tính tiền (tên tiếng anh là Electronic Cash Register Machine)

Đây là loại máy POS cơ bản, có các tính năng đơn giản như tính tiền, in hóa đơn, chính thì thế cùng dễ dàng sử dụng, không phải cài đặt nhiều. Thiết kế nhỏ gọn cũng là một trong những điểm cộng của máy tính tiền này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc máy này ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị…

Tuy nhiên, điểm trừ của máy tính tiền này chính là không có quản lý kinh doanh trực tuyến, không có chức năng hỗ trợ kinh doanh như quản lý hàng tồn kho, hàng bán…

Xem thêm  Tuổi của vàng là gì? Cách tính tuổi vàng

Phần mềm Offline POS cài đặt trên máy tính

Đây là ứng dụng thanh toán POS mới được phát triển trong thời gian gần đây nhưng đã nhanh chóng phổ biến vì những tính năng vượt trội. Với loại POS này, bạn sẽ cần mua phần mềm Offline POS và cài đặt về máy tính là có thể sử dụng.

Là một sản phẩm ra đời sau nên phần mềm Offline POS có  nhiều ưu điểm nổi trội. Offline POS được thiết kế cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau với việc tối ưu hóa tính năng, giúp quản lý dễ dàng hơn. Offline POS còn cung cấp các báo cáo kinh doanh, bán hàng chi tiết, phân cấp người dùng để tăng cường hiệu quả quản lý…

Do dữ liệu được lưu trên phần mềm, do đó, bạn cần đảm bảo máy tính của bạn không bị dính virus, hệ thống lưu trữ ổn định để không bị mất dữ liệu. Bên cạnh đó, nhân viên cần có trình độ máy tính nhất định và trải qua đào tạo để có thể sử dụng thành thạo.

Máy POS là gì? Cách sử dụng POS như thế nào?

Phần mềm POS ứng dụng điện toán đám mây, chạy trên nền web (Web/ Cloud – based POS)

Web/ Cloud – based POS được coi là POS hiện đại nhất và sẽ là xu hướng sử dụng trong thời gian tới tại Việt Nam.  Web/ Cloud – based POS đã được sử dụng rất phổ biến ở nước ngoài. Theo đó, bạn có thể dễ dàng truy cập dữ liệu ở bất cứ đâu với máy tính, laptop, điện thoại di động… và có đầy đủ tính năng như Offline POS.

Một điểm lưu ý với Web/ Cloud – based POS là bạn cần có kết nối Internet để sử dụng.

Máy POS là gì? Cách sử dụng POS như thế nào?

Cách sử dụng và thanh toán qua POS

Việc sử dụng và thanh toán qua POS cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Có 3 cách thanh toán POS phổ biến hiện nay. Đó là:

 • Thanh toán bằng hình thức cắm thẻ. Hình thức này áp dụng với các thẻ thanh toán không cần nhập mã PIN như thẻ Visa/ Mastercard
 • Thanh toán bằng hình thức quẹt thẻ. Hình thức này phổ biến nhất, áp dụng đối với các thẻ nội địa. Nhân viên thu ngân sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN và ký xác nhận thanh toán.
 • Thanh toán qua điện thoại: Hình thức này áp dụng khi sử dụng điện thoại thông minh với ứng dụng thanh toán như Apple Pay, Samsung Pay, Android Pay. Bạn chỉ cần để điện thoại lại gần máy POS và nhập mã PIN là đã hoàn thành giao dịch.
Xem thêm  Internet Banking MBBank là gì?

Để thanh toán tại máy POS khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ, bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Tính tổng số tiền bạn cần thanh toán
 • Bước 2: Đưa thẻ cho nhân viên thu ngân nhập số tiền cần thanh toán. Ở bước này, khách hàng cần lưu ý xác nhận đúng số tiền mình cần thanh toán.
 • Bước 3: Nhập mã PIN thẻ đối với thẻ ATM, thẻ thanh toán và thẻ tín dụng sẽ không cần thực hiện bước này
 • Bước 4: Máy POS xử lý và trừ tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Bước 5: Nhận hóa đơn và ký tên xác nhận

Chỉ với 5 bước đơn giản, khi đi mua sắm, bạn đã không cần phải mang nhiều tiền mặt. Ngân hàng sẽ gửi thông báo biến động số dư kèm theo chi tiết giao dịch cho khách hàng ngay khi bạn thanh toán tại máy POS. Đây cũng là một phương tiện giúp bạn tổng hợp và quản lý chi tiêu hiệu quả.

Hiện nay, một số ngân hàng tích hợp thẻ phi vật lý trên ứng dụng Internetbanking của mình, cho phép khách hàng thanh toán ngay trên điện thoại. Bạn sẽ đặt điện thoại lại gần máy POS, nhập mật khẩu thanh toán trên ứng dụng là có thể hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, hình thức thanh toán này phụ thuộc vào từng ngân hàng cho phép sử dụng và không phải máy POS nào cũng tích hợp hệ thống quét bằng điện thoại này.

Phí giao dịch khi thanh toán qua máy POS

Ngân hàng Nhà Nước quy định, khách hàng giao dịch bằng máy POS không mất phí. Khi thanh toán, bạn chỉ cần trả đúng số tiền trong hóa đơn hàng hóa. Trong trường hợp, bạn bị chủ cửa hàng yêu cầu trả thêm phí cho việc thanh toán bằng thẻ của mình, bạn hoàn toàn có quyền không thanh toán và liên hệ với ngân hàng cung cấp máy POS để được hỗ trợ. Tuy rằng các cửa hàng thu phí không nhiều, thường là từ 1-2%. Tuy nhiên, việc này là vi phạm hợp đồng giữa ngân hàng với đơn vị chấp nhận thanh toán.

Ngân hàng sẽ thu phí thanh toán tại máy POS của các cửa hàng, đơn vị kinh doanh. Hiện mức phí đang áp dụng để thu với đơn vị chấp nhận thẻ là với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2.5%, thẻ nội địa là <1% tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS.

Ngoài ra, trường hợp cửa hàng bạn mua sắm tự xây dựng cho mình hệ thống thanh toán riêng không liên kết với các ngân hàng thì việc quẹt thẻ của bạn sẽ bị thu phí. Phí quẹt thẻ trên đơn hàng lúc này sẽ do đơn vị cung cấp tự quy định. Bởi vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng thẻ để không bị mất phí quẹt thẻ tại máy POS này.

Xem thêm  Mô hình giá Dead Cat Bounce (DCB) là gì?

Những lợi ích khi sử dụng POS

POS ra đời như một bước tiến lớn trong thanh toán. POS mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lợi ích của POS ở 2 khía cạnh là khách hàng và bên cung cấp dịch vụ nhé!

Lợi ích của POS đối với khách hàng

Là người thanh toán qua POS, bạn sẽ được những lợi ích tuyệt vời sau đây:

 • Không cần phải mang theo tiền mặt khi đi mua sắm, ăn uống… Như vậy sẽ hạn chế rủi ro mất tiền hoặc lo sợ khi phải mang theo số tiền lớn bên người.
 • Không tốn phí giao dịch khi thanh toán qua POS.

Lợi ích của POS đối với bên cung cấp dịch vụ

Là chủ nhà hàng, chủ cửa hàng, khi sử dụng thanh toán qua POS, bạn sẽ được những lợi ích sau đây:

 • Thu hút khách hàng mua hàng, sử dụng dịch vụ.
 • Không phải trữ tiền mặt quá nhiều tại cửa hàng.
 • Giảm thiểu rủi ro khi thanh toán tiền mặt như thất thoát tiền, tính nhầm tiền cho khách hàng…
 • Nâng cao hiệu quả kinh doanh với tính năng phân tích, kiểm tra hàng tồn kho…

Những lưu ý khi sử dụng máy POS

Thanh toán qua POS cũng có một vài rủi ro nhất định. Do đó, khi sử dụng, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Bảo quản thẻ cẩn thận, tránh làm mất hoặc cho người khác mượn, đặc biệt với những thẻ thanh toán không cần nhập mã PIN.
 • Khi nhập mã PIN thanh toán, bạn cần che tay để người khác không thể thấy.
 • Không cung cấp mã PIN cho nhân viên thu ngân hoặc bất kỳ người nào khác.

Một hình thức quen thuộc, dễ dàng bắt gặp nhưng không phải ai cũng biết đó là gì. Hy vọng qua bài viết này của Bitcoin Vietnam News, các bạn đã có thêm thông tin hữu ích về POS!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page