Metamask là gì? Đánh giá ví Ethereum Metamask

Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền điện tử, có rất nhiều cách khác nhau để có thể lưu giữ và quản lý Ethereum và các token ERC-20, bao gồm các ví cứng, ví di động, ví desktop… Nhưng có một phần mềm độc đáo không chỉ cho phép bạn lưu giữ và quản lý ETH và các tài sản ERC-20 một cách an toàn mà nó còn cho phép bạn tương tác trực tiếp với các DApp hỗ trợ Ethereum ngay trên trình duyệt web. Đó chính là Metamask.

Nội dung bài viết
ẩn

Metamask là gì?

Metamask là ví Ethereum cho phép bạn kết nối với chuỗi khối Ethereum. Có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó để quản lý, chuyển, nhận đồng ETH của mình, đồng thời cũng có thể sử dụng ví này để tương tác với hàng ngàn mã thông báo ERC20 đang phát triển trên blockchain Ethereum.

Metamask cũng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào thế giới của website phi tập trung bằng cách cho phép bạn sử dụng một số Ethereum DApps thông qua nó.

Bạn có thể cài đặt tiện ích Metamask trong Chrome, Firefox, Opera và trình duyệt Brave mới nhất. Thậm chí nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng, bạn có thể bắt đầu làm việc với Metamask bất kỳ lúc nào.

Metamask có an toàn hay không?

Đối với các nhà đầu tư, ví tiền điện tử trực tuyến thường được xem là loại ví kém an toàn nhất so với các hình thức ví khác. Vì thế, băn khoăn của nhiều người là liệu Metamask có đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư mà họ lưu trữ hay không?

Thực tế cho thấy, Metamask chính thức xuất hiện trên thị trường vào năm 2016 và tính tới thời điểm hiện tại, chưa từng có trường hợp nào bị tấn công khiến mất tiền được ghi nhận. Ví sử dụng các cài đặt sao lưu HD và bản thân các nhà phát triển cũng cam kết thường xuyên cập nhật mã nguồn mở để đảm bảo ví luôn trong trạng thái bảo mật nhất.

Rủi ro lớn nhất là Metamask phải đối diện đó là các vụ tấn công lừa đảo. Đây là những trò gian lận được tin tặc sử dụng để đánh cắp thông tin người dùng như tên và mật khẩu người dùng. Việc này xảy ra khá phổ biến. Để đề phòng các vụ tấn công lừa đảo, điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư phải lưu ý đó là tránh click chuột vào các trang web giả mạo, các quảng cáo lừa đảo hoặc email có nội dung lừa đảo. Người dùng chỉ nên đăng nhập ví vào địa chỉ website chính thức của ví.

Xem thêm  Đường SMA là gì? Cách sử dụng SMA trong giao dịch

Metamask đồng thời cho phép người dùng có thể quản lý danh tính của họ. Khi một DApp muốn chạy một giao dịch và viết trên blockchain Ethereum, nó cung cấp cho người dùng một giao diện có tính bảo mật.

Metamask là một trong những ví trực tuyến an toàn nhất hiện nay, tuy nhiên do nó được đặt trên môi trường trực tuyến nên theo chúng tôi, bạn chỉ nên lưu trữ một số lượng nhỏ ETH và các mã token. Với số lượng lớn, thì các ví cứng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Đánh giá ví Metamask

Từ những phân tích trên, chúng tôi đã tổng kết và rút ra các ưu điểm và nhược điểm của Metamask như sau:

Ưu điểm

 • Metamask là một phần mềm mã nguồn mở cho thấy phía sau đó là một cộng đồng phát triển lớn đóng góp vào việc phát triển nó.
 • Ví hỗ trợ người dùng có thể sao lưu tài khoản của mình.
 • Tích hợp sàn giao dịch Wyre, Shapeshift, CoinSwitch giúp người dùng có thể dễ dàng trao đổi ETH và các token ERC-20 khác.
 • Giao diện người dùng trực quan, dễ sử dụng
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng uy tín, đáng tin cậy.

Nhược điểm

 • Vì là ví trực tuyến nên khả năng bị tấn công sẽ lớn hơn các loại ví khác.
 • Mặc dù Metamask không có quyền truy cập vào các thông tin của người dùng, tuy nhiên trình duyệt mà bạn sử dụng có thể. Ví dụ như Chrome sẽ thu thập thông tin của bạn, ảnh hưởng đến sự bảo mật thông tin cá nhân.

Hướng dẫn tạo ví Metamask

Hiện tại, Metamask hỗ trợ trình duyệt Chrome, FireFox, Opera, Brave và ngay cả trên điện thoại.

Việc cài đặt add-on Metamask khá đơn giản, đầu tiên bạn truy cập trang chủ của Metamask tại https://metamask.io/, sau đó tìm đến mục download và tải add-on tương ứng với trình duyệt đang sử dụng.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy biểu tượng của Metamask trên trình duyệt như thế này:

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask

Sau đó, bạn bấm vào biểu tượng con cáo như hình trên. Sau đó bấm Get Started.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 1

Sau đó các bạn chọn vào mục Create a Wallet để tạo ví. Trong trường hợp bạn có ví rồi thì có thể chọn mục Import Wallet luôn.

Xem thêm  Fibonacci Retracement là gì?

Tiếp theo, các bạn đọc term of use và kéo xuống dưới bấm I Agree.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 2

Sau đó, các bạn chọn mật khẩu để đăng nhập Metamask và bấm Tạo.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 3

Metamask sẽ đưa cho các bạn 12 từ khóa dùng để khôi phục lại tài khoản nếu quên password. Sau này bạn có thể sử dụng 12 từ khoá này để Import Wallet lại hoặc sử dụng để import vào các ví uy tín khác như Trust Wallet.

Lưu ý: 12 từ này rất quan trọng, mọi người nên viết ra giấy hoặc lưu nó lại.

Sau khi đã chắc chắn lưu lại 12 từ này, các bạn bấm Kế tiếp rồi chọn các từ khoá theo thứ tự đã lưu trước đó.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 4

Sau khi xác nhận thì ví bạn đã được tạo.

Mỗi lần các bạn tắt trình duyệt thì Metamask tự động log out. Điều này có nghĩ là các bạn cần đăng nhập lại ví Metamask mỗi khi cần sử dụng. Để đăng nhập ví Metamask, bạn chỉ cần nhập đúng password và bấm unlock là xong.

Cách thêm mới token ERC20 vào Metamask

Bạn có thể thêm các token khác bằng cách tìm kiếm tên token. Sau đó chọn nút Kế tiếp.

Ví dụ như bạn muốn add thêm DNT thì mình tìm kiếm rồi nhấn chọn DNT trong danh sách tìm kiếm:

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 5

Metamask xác nhận xem bạn có muốn add token đó không. Đồng ý thì chọn Add Token, không thì bạn chọn Quay lại.

Sau khi thêm token thì thông tin account sẽ hiển thị, bạn có hai tùy chọn khi click vào dấu 3 chấm:

 • Ẩn mã token đó
 • Hoặc View on Etherscan.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 6

Nếu như token bạn chưa có trong danh sách của Metamask thì bạn cần phải thêm bằng cách tuỳ chỉnh.

 • Tại giao diện chính bạn chọn Add token -> Custom Token.
 • Nhập địa chỉ token bạn quan tâm trong ô Token Contract Address. Sau đó nhấn Next và bạn sẽ nhận được hướng dẫn thêm token vào đó.
 • Nhấn vào Add Token để kết thúc quá trình.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 7

Lưu ý phần Token Contract Address là mã hợp đồng của đồng tiền ảo đó. Bạn có thể xem mã hợp đồng này ở CoinGecko hoặc CoinMarketCap khi tìm thông tin về đồng tiền bạn quan tâm.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 8

Nhận vào chuyển coin trong Metamask

Để gửi ETH hoặc token ERC-20 đến MetaMask của bạn từ một sàn giao dịch hoặc ví khác. Bạn chỉ cần gửi địa chỉ của một trong các tài khoản trong MetaMask là xong.

Các bước thực hiện như sau:

 • Mở biểu tượng tiện ích mở rộng lên.
 • Rê chuột qua tên tài khoản nó sẽ hiện thị Copy to clipboard, nhấn vào để copy địa chỉ đó rồi đưa cho người chuyển. Hoặc thao tác trên sàn giao dịch bạn muốn chuyển về ví metamask.
Xem thêm  Định chế tài chính là gì? Vai trò và các định chế tài chính phổ biến

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 9

Để chuyển coin thì bạn chỉ cần nhấp vào đồng tiền muốn chuyển.

Nhấn SEND và điền địa chỉ ETH. Sau đó nhập các thông tin như:

 • Amount: Số lượng eth muốn gửi.
 • Transaction Fee: Xác nhận phí gas, có 3 lựa chọn Slow (chậm), Average (Trung bình) và Fast (nhanh). Đương nhiên phí càng cao gửi càng nhanh. Có thể tùy chỉnh nhé.
 • Sau đó bạn cho Next để đi tiếp. Thông tin cuối cùng gồm có GAS FEE và toàn bộ số tiền bạn gửi kèm với phí ở mục TOTAL. Xem lại thông tin và nhấn Confirm để kết thúc quá trình.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 10

Ứng dụng di động của ví Metamask

Hiện tại MetaMask đã tung ra ứng dụng chạy trên iOS / Android. Bạn có thể tải ứng dụng MetaMask trên mobile và trải nghiệm nhé.

Tại đây bạn có thể sử dụng các tính năng như:

 • Import using seed phrase: Kết nối ví Metamask bằng 12 ký tự được cung cấp
 • Sync with Metamask Extension: Đồng bộ với Metamask trên máy tính
 • Create a new wallet: Tạo ví mới

Bạn có thể sử dụng tính năng kết nối ví bằng 12 ký tự hoặc tạo ví mới như hướng dẫn trên nhé.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask

Các tính năng khác

Ngoài ra Metamask còn cho phép bạn kết nối với các ví cứng (hardware wallet), hoặc kết nối với ví MyEtherWallet thông qua Private Key hoặc JSON file. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

metamask la gi danh gia vi ethereum metamask 11

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác liên quan đến Metamask như:

Lời kết

Như vậy chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo và sử dụng ví MetaMask để lưu trữ Ethereum và các ERC20 Token. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình cài đặt hoặc sử dụng, các bạn hãy để lại bình luận phía dưới để mình có thể giải đáp cho các bạn trong thời gian sớm nhất nhé!!

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page