Mô hình 2 đỉnh (Double Top) và 2 đáy (Double Bottom)

Nội dung bài viết
ẩn

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là gì?

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là một mô hình đảo chiều xuất hiện sau giai đoạn thị trường tăng. Gồm hai đỉnh giá gần như bằng nhau hình thành và một đường neckline kẻ ngang .

Đỉnh chính là phần chóp được hình thành khi giá chạm tới một mức cao nhất định nhưng không thể nào phá vỡ.

Giá sau khi chạm vào mức này lần thứ nhất , có thể bật nhẹ xuống một chút, rồi sau đó lại quay lên kiểm để tra độ mạnh của ngưỡng giá. Nếu giá tiếp tục bật xuống lần nữa và vượt qua ngưỡng giá hổ trợ tăng lại trước đó sẽ hình thành thêm một đỉnh mới. Từ đó, chúng ta có mô hình hai đỉnh như hình minh họa bên dưới.

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là gì?

Sau khi giá vượt qua được neckline, ta có thể xem xét vào lệnh sell với mô hình hai đỉnh này. Mức độ tin tưởng cao .

Dưới đây là những điểm quan trọng cần chú ý trong mô hình 2 đáy:

 1. Xu hướng trước khi hình thành mô hình 2 đáy: Xu thế giảm giá kéo dài vài tháng. Các mô hình 2 đáy xuất hiện trong các khung thời gian càng ngắn hơn thì độ tin cậy sẽ càng kém dần.
 2. Đáy đầu tiên: Đáy đầu tiên đánh dấu điểm thấp nhất của xu hướng hiện thời.
 3. Vùng đỉnh giữa 2 đáy: Sau đáy thấp đầu tiên, một đợt tăng giá xảy ra điển hình điều chỉnh khoảng 10 đến 20% của xu hướng giảm giá trước đó tạo thành vùng đỉnh (peak), hình dáng của vùng đỉnh này có thể bầu tròn hoặc nhọn.
 4. Đáy thứ 2: Đợt giảm sau vùng đỉnh thường xảy ra với khối lượng giao dịch (volume) cao và gặp phải vùng hỗ trợ từ đáy đầu tiên. Thời gian giữa 2 đáy có thể dao động từ vài tuần đến vài tháng mà tiêu chuẩn là 1 đến 3 tháng. Hai đáy có thể thấp bằng nhau hoặc đôi khi có mức chênh lệch chút ít.
 5. Đợt tăng giá sau đáy thứ 2: Đợt tăng giá sau đáy thứ 2 thể hiện sự mở rộng khối lượng giao dịch và tốc độ tăng nhanh dần mà minh chứng bằng một hoặc hai khoảng trống giá (gap). Đợt tăng giá như thế cho thấy sức cung hơn sức cầu và việc test vùng kháng cự đang tiềm ẩn.
 6. Sự phá vỡ kháng cự: Ngay sau khi giá tăng lên vùng kháng cự thì mô hình 2 đáy và sự đảo chiều vẫn chưa hoàn thành. Việc phá vỡ vùng kháng cự tại điểm cao nhất giữa 2 đáy sẽ hoàn thành mô hình 2 đáy. Điều này cũng làm xuất hiện sự gia tăng khối lượng giao dịch.
 7. Vùng kháng cự trở thành vùng hỗ trợ: Vùng kháng cự đã bị phá vỡ sẽ trở thành vùng hỗ trợ tiềm năng và đôi khi giá có khả năng giá test lại vùng hỗ trợ mới này bằng một đợt điều chỉnh đầu tiên. Việc giá test như thế có thể tạo cơ hội thứ 2 cho việc đóng một trạng thái bán hoặc bắt đầu vào trạng thái mua.
 8. Mục tiêu giá: Khoảng cách từ mức phá vỡ kháng cự (breakout) đến đáy có thể được cộng với mức giá tại điểm phá vỡ (breakout) để có mục tiêu giá (target).
Xem thêm  Simplex là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Simplex

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) là gì?

Ngược lại với mô hình Double Top là mô hình 2 đáy (Double Bottom), là một mô hình đảo chiều xuất hiện sau giai đoạn thị trường giảm. Gồm 2 đáy gần như bằng nhau được hình thành và một đường neckline kẻ ngang .

Đáy chính là mức giá được hình thành khi giá chạm tới một mức cao nhất định nhưng không thể nào phá vỡ.

Giá sau khi chạm vào mức này lần thứ nhất sẽ được bật lên lại và có thể bị đẩy nhẹ xuống một chút để kiểm tra độ mạnh của ngưỡng giá hổ trợ. Nếu giá tiếp tục đucợ đẩy lên vượt qua ngưỡng giá hổ trợ tăng lại trước đó sẽ hình thành thêm một đáy mới. Từ đó, chúng ta có mô hình 2 đáy như hình minh họa bên dưới.

Mô hình 2 đáy (Double Bottom) là gì?

Sau khi giá vượt qua được neckline, ta có thể xem xét vào lệnh buy với mô hình hai đáy này . Mức độ tin tưởng cao .

Dưới đây là những điểm quan trọng cần chú ý trong mô hình 2 đỉnh:

 1. Xu hướng trước khi hình thành mô hình 2 đỉnh: Xu thế tăng giá kéo dài vài tháng. Các mô hình 2 đỉnh xuất hiện trong các khung thời gian càng ngắn hơn thì độ tin cậy sẽ càng kém dần.
 2. Đỉnh đầu tiên: Đỉnh đầu tiên đánh dấu điểm cao nhất của xu hướng hiện thời.
 3. Vùng thung lũng giữa 2 đỉnh: Sau đỉnh cao đầu tiên, một đợt sụt giảm xảy ra điển hình điều chỉnh khoảng 10 đến 20% của xu hướng tăng giá trứớc đó tạo thành vùng đáy thung lũng (valley/lows), hình dáng thung lũng có thể bầu tròn hoặc nhọn.
 4. Đỉnh thứ 2: Đợt tăng sau thung lũng thường xảy ra với khối lượng giao dịch (volume) thấp và gặp phải vùng kháng cự từ đỉnh đầu tiên. Thời gian giữa 2 đỉnh có thể dao động từ vài tuần đến vài tháng mà tiêu chuẩn là 1 đến 3 tháng. Hai đỉnh có thể cao bằng nhau hoặc đôi khi có mức chênh lệch chút ít.
 5. Đợt giảm giá sau đỉnh thứ 2: Đợt giảm giá sau đỉnh thứ 2 thể hiện sự mở rộng khối lượng giao dịch và tốc độ giảm gia tăng mà minh chứng bằng một hoặc hai khoảng trống giá (gap). Đợt giảm như thế cho thấy sức cầu hơn sức cung và việc test vùng hỗ trợ đang tiềm ẩn.
 6. Sự phá vỡ hỗ trợ: Ngay cản sau khi giá giảm xuống vùng hỗ trợ thì mô hình 2 đỉnh và sự đảo chiều vẫn chưa hoàn thành. Việc phá vỡ vùng hỗ trợ tại điểm thấp nhất giữa 2 đỉnh sẽ hoàn thành mô hình 2 đỉnh. Điều này cũng làm xuất hiện sự gia tăng khối lượng giao dịch.
 7. Vùng hỗ trợ trở thành vùng kháng cự: Vùng hỗ trợ đã bị phá vỡ sẽ trở thành vùng kháng cự và đôi khi có khả năng giá test lại vùng kháng cự mới này bằng một đợt tăng giá phản ứng. Việc giá test như thế có thể tạo cơ hội thứ 2 cho việc thoát một trạng thái giao dịch hoặc bắt đầu vào trạng thái bán khống.
 8. Mục tiêu giá: Khoảng cách từ mức phá vỡ hỗ trợ đến đỉnh có thể được trừ cho mức giá tại điểm phá vỡ (breakout) để có mục tiêu giá (target).
Xem thêm  AscendEX là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn AscendEX

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page