Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là gì?

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là một biến thể phụ của mô hình Vai Đầu Vai với mọi đặc điểm gần như giống nhau. Chỉ có một chút khác biệt nằm ở sự tương quan về mức độ của đỉnh hoặc đáy trong mô hình. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu mô hình 3 đỉnh này là gì và cách giao dịch trong trường hợp này như thế nào nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là gì?

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là mô hình dự báo đảo chiều sau khi thị trường có một xu hướng tăng trước đó, được tạo nên từ 3 đỉnh giá kháng cự có hình dạng AAA cao tương đương nhau theo sau bằng vùng hỗ trợ gồm 2 đáy có hình dạng VV bên dưới.

Khác với mô hình 3 đáy thì mô hình này thường hình thành trong khoảng thời gian ngắn hơn mà theo tiêu chuẩn thì dao động từ 3 đến 6 tháng.

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) và 3 đáy (Triple Bottom)

Tâm lý giao dịch

3 đỉnh xuất hiện gần nhau cho thấy bên mua đã 3 lần tấn công lên trên nhưng đều thất bại và không đủ sức phá vỡ ngưỡng kháng cự. Diễn biến này thể hiện sự kiệt sức của phe “bò”. Cũng vào thời gian này, những người bán sẽ hoạt động tích cực hơn, họ chấp nhận vào lệnh ở các mức giá cao hơn và tạo ra điểm cân bằng giữa lực mua và lực bán.

Xem thêm  Western Union là gì? Cách chuyển tiền với WesternUnion

Cuối cùng sau 3 lần cố gắng bất thành, phe “gấu” trở nên hưng phấn khi nhận ra bên “bò” đã cạn kiệt sức lực và không thể đẩy giá cao hơn, họ bước vào thị trường một cách mạnh mẽ và đẩy giá xuống dưới. Đồng thời những người mua nản chí có thể sẽ phải chuyển sang gia nhập vào bên bán đang hung hăng.

Các thành phần của mô hình 3 đỉnh

  1. Xu hướng: Xu hướng tăng giá, theo thời gian thì xu hướng này yếu dần và giá dao động sideway kéo dài qua nhiều tháng.
  2. 3 đỉnh: 3 phần đỉnh cao gần bằng nhau và có những bước ngoặt quan trọng.
  3. Khối lượng giao dịch: Khi mô hình 3 đỉnh phát triển thì các mức khối lượng giao dịch giảm dần. Đôi khi khối lượng giao dịch tăng gần khu vực các đỉnh. Sau đỉnh thứ 3 thì sự mở rộng khối lượng giao dịch ở đợt giảm giá sau đó và ở điểm phá vỡ vùng hỗ trợ thường tăng cường sức mạnh của mô hình này.
  4. Phá vỡ vùng hỗ trợ: Mô hình 3 đỉnh vẫn chưa hoàn thành cho đến khi xuất hiện sự phá vỡ vùng hỗ trợ sau đỉnh thứ 3. Điểm giá thấp nhất trong 2 phần đáy thung lũng (valley) giữa 3 đỉnh đánh dấu mức hỗ trợ quan trọng.
  5. Vùng kháng cự thành vùng hỗ trợ: Vùng hỗ trợ bị phá vỡ sẽ trở thành vùng kháng cự tiềm năng và đôi khi giá sẽ test lại vùng kháng cự mới hình thành này bằng một đợt tăng giá phản ứng sau đó.
  6. Mục tiêu giá: Lấy khoảng cách từ điểm phá vỡ hỗ trợ (breakout) đến điểm cao nhất của 3 đỉnh rồi trừ cho mức giá tại điểm phá vỡ sẽ cho ra mục tiêu giá. Mô hình này phát triển càng dài thì sự bức phá đi xuống sau điểm phá vỡ càng đáng kể.
Xem thêm  IC Markets là gì? Đánh giá sàn ICMarkets mới nhất 02/12/2021

Trong quá trình phát triển mô hình 3 đỉnh, diễn biến giá có thể bắt đầu trông giống một số mô hình. Trước khi phần đỉnh thứ 3 hình thành thì nó có thể giống mô hình 2 đỉnh (Double Top).

Lưu ý mô hình 3 đỉnh chỉ hoàn thiện khi xuất hiện điểm phá vỡ.

Kinh nghiệm cho thấy mô hình 3 đỉnh thường xuyên xuất hiện trên các đồ thị chứng khoán còn trong các thị trường hàng hóa, kim loại quý và tỷ giá thì 3 phần đỉnh xuất hiện thường là một bộ phận của mô hình Ascending Triangle (mô hình tam giá hướng lên) hoặc mô hình Rectangle (mô hình đồ thị hình chữ nhật).

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) và 3 đáy (Triple Bottom)

Cách giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Theo phương pháp truyền thống, tín hiệu bán sẽ được đưa ra khi giá phá xuống đường hỗ trợ nối 2 đáy bên dưới như hình minh họa dưới đây:

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là gì?

Khi vào lệnh theo cách này, stop loss (dừng lỗ) sẽ được đặt phía trên 3 đỉnh còn mức take profit (chốt lời) sẽ bằng với khoảng cách giữa đỉnh và đáy của mô hình.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page