Mô hình giá Bullish & Bearish Flag (Lá Cờ) là gì?

Lá Cờ là mô hình giá tiếp diễn cực kỳ quan trọng mà các trader nên biết. Đây là mô hình rất dễ nhận diện, ngay với cả những người mới nhưng lại có độ tin cậy rất cao. Có hai loại Lá Cờ là Bull Flag (Cờ Tăng) và Bear Flag (Cờ Giảm).

Nội dung bài viết
ẩn

Mô hình Lá Cờ là gì?

Mô hình Lá Cờ là một dạng mô hình tiếp diễn trong xu hướng tăng/giảm, xuất hiện dưới dạng hợp nhất giữa các nến của một xu hướng.

Khi mô hình này hình thành trên biểu đồ, có nhiều khả năng hành động giá sẽ bứt phá theo đúng hướng của xu hướng đang diễn ra, ví dụ trước mô hình Lá Cờ là một xu hướng tăng thì sau đó sẽ tiếp tục là một xu hướng tăng giá mạnh hơn.

Mô hình lá cờ (Bullish và Bearish Flag)

Mô hình Lá Cờ gồm hai bộ phận: cán cờ và cờ. Có 2 dạng cờ là Rising Flag hay còn gọi là Bull Flag (Cờ Tăng) và Falling Flag hay còn gọi là Bear Flag (Cờ Giảm).

Lưu ý Mô hình Lá Cờ (Flag – Hình Chữ Nhật) hoàn toàn khác với Mô hình Cờ Đuôi Nheo (Pennant – Hình Tam Giác).

Mô hình lá cờ (Bullish và Bearish Flag)

Sự khác biệt chính giữa hai mô hình này chính là hình dạng của lá cờ sau cán cờ. Trong khi mô hình Lá Cờ tạo thành hiệu chỉnh kênh thì mô hình Cờ Đuôi Nheo tạo hiệu chỉnh tam giác mặc dù khả năng mà xu hướng sẽ tiếp tục là như nhau.

Tương tự như mô hình Cờ Đuôi Nheo, mô hình Lá Cờ có hai loại: trong xu hướng tăng và trong xu hướng giảm.

Bull Flag (Cờ Tăng)

Bull Flag hình thành sau một đợt tăng giá có độ dốc thoai thoải hoặc gần như thẳng đứng, bao gồm 2 đường xu hướng song song nhau tạo thành hình dáng lá cờ hình chữ nhật. Nó được xem là một dấu hiệu tăng giá, cho thấy xu hướng tăng giá hiện tại có thể tiếp tục. Lá cờ có thể nằm ngang (như thể gió thổi nó tung bay), song nó thường có xu hướng hơi hướng xuống nhưng đôi khi cũng có hướng chếch lên.

Xem thêm  Matic Network (Polygon) là gì? Thông tin về đồng MATIC

Bear Flag (Cờ Giảm)

Bearish Flag được hình thành sau một đợt giảm giá có độ dốc gần như thẳng đứng và được xem là một dấu hiệu giảm giá, cho thấy xu hướng giảm hiện tại có thể tiếp tục. Mô hình này bao gồm 2 đường xu hướng song song hình thành dạng lá cờ hình chữ nhật. Lá cờ có thể nằm ngang (như thể gió thổi nó tung bay), song nó thường có xu hướng hơi hướng lên nhưng đôi khi cũng có hướng chếch xuống.

Những đặc điểm quan trọng

 • Đây là một mô hình điều chỉnh, đó là lý do vì sao nó có xu hướng dốc nghiêng ngược với xu hướng trước đó.
 • Các cạnh của mô hình cờ song song hoặc hơi đồng quy với các đường hỗ trợ hoặc kháng cự.
 • Đây là một mô hình ngắn hạn.
 • Mô hình này thường ngắn hơn nhiều so với xu hướng trước đó.
 • Một ngưỡng hỗ trợ/kháng cự mạnh sẽ khuyến khích sự điều chỉnh giá.
 • Bạn cần có hai điểm dao động cao nhất và hai điểm dao động thấp nhất để tạo thành một lá cờ
 • Để bắt đầu giao dịch tại thời điểm của sự phá vỡ cùng chiều với diễn biến của xu hướng trước đó, hãy đặt mức cắt lỗ của bạn thấp hơn ngưỡng chặn mạnh (nếu bạn mở một trạng thái mua) hoặc cao hơn ngưỡng chặn này (nếu bạn mở một trạng thái bán).
 • Mục tiêu giá là chiều rộng của lá cờ tính từ điểm phá vỡ.
 • Khối lượng giao dịch sụt giảm là tín hiệu cho sự tạo thành của một mô hình giá và sau đó, khối lượng lại tăng lên tại và ngay sau thời điểm của sự phá vỡ.
Xem thêm  IG là gì? Đánh giá sàn IG mới nhất 14/01/2022

Những yếu tố gia tăng hiệu quả giao dịch

 • Những lá cờ có biên độ hẹp được coi là điển hình cho mô hình Lá Cờ và hiệu quả hơn so với lá cờ có biên độ rộng, không đều hoặc khó đoán. Biên độ của lá cờ chính là khoảng cách giữa hai đường hỗ trợ và kháng cự trong kênh giá hồi của mô hình Lá Cờ.
 • Ngoài biên độ hẹp, một lá cờ có cán cao chính là dạng đặc biệt của mô hình Lá Cờ, và kiểu mô hình này nằm trong top những mô hình hiệu quả nhất.
 • Kênh giá hồi lại của mô hình phải đi ngược với xu hướng của cán cờ, nếu đoạn hồi lại tạo thành lá cờ có cùng chiều với xu hướng trước đó thì mô hình đó sẽ trở thành mô hình không hiệu quả.
 • Mô hình này cho hiệu quả tốt hơn kênh giá hồi diễn ra ít hơn 15 ngày.

Mục tiêu giá

Theo các nhà phân tích kỹ thuật cổ điển thì mục tiêu giá của mô hình cờ được tính bằng cách lấy khoảng cách từ điểm bắt đầu của xu hướng mạnh đến điểm đảo chiều trong mô hình và rồi cộng nó vào vùng giá phá vỡ của mô hình cờ. Tuy nhiên, Bulkowski đã đề xuất cách tính mục tiêu giá một cách cụ thể hơn:

 • Mô hình Bullish Flag: Đáy của lá cờ + ((Chiều cao của cột cờ) x 64%)
 • Mô hình Bearish Flag: Đỉnh của lá cờ – ((Chiều cao của cột cờ) x 47%)
Xem thêm  Exeedme là gì? Thông tin về đồng XED

Cách giao dịch với mô hình Lá Cờ

Điểm vào lệnh

Để thực hiện giao dịch dựa trên mô hình Lá Cờ, các trader nên chú ý đến tín hiệu xác nhận mô hình giá. Thông thường, mô hình Lá Cờ thường được xác định dựa trên tín hiệu phá vỡ kênh giá hồi trong xu hướng. Bullish Flag sẽ được xác nhận khi hành động giá phá vỡ mức kháng cự của kênh giá hồi và khi đó, các nhà giao dịch được khuyên là thực hiện lệnh Sell.

Ngược lại, tín hiệu xác nhận Bearish Flag là khi hành động giá phá vỡ mức hỗ trợ của kênh giá hồi, báo hiệu một xu hướng giảm giá mạnh. Khi đó, các trader nên tận dụng thời cơ để vào lệnh Buy.

Đặt lệnh dừng lỗ

Vị trí thích hợp để đặt lệnh dừng lỗ là gần với đỉnh hoặc đáy trong mô hình Lá Cờ. Vì vậy, nếu các trader đang thực hiện giao dịch trong một xu hướng tăng giá, thì điểm dừng lỗ nên được đặt ở dưới đáy thấp nhất. Và ngược lại, nếu các nhà đầu tư thực hiện giao dịch trong xu hướng giảm giá, thì điểm dừng lỗ nên được đặt ở phía trên đỉnh cao nhất trong mô hình Lá Cờ.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page