Mô hình giá Diamond (Kim Cương) Top & Bottom là gì?

Mô hình Diamond khá giống với một mô hình Vai Đầu Vai. Do đó, nhiều trader xem Diamond Top như là một biến thể của mô hình này.

Nội dung bài viết
ẩn

Mô hình giá Diamond là gì?

Mô hình Diamond bao gồm một phần tam giác có hình “<” khi khoảng giá tăng dần độ cao từ trái sang phải và một phần tam giác có hình “>” khi khoảng giá thu hẹp độ cao từ trái sang phải, cả 2 phần này tạo thành một hình thoi trông giống như viên kim cương (<>). Mô hình này hoàn tất khi giá phá ra khỏi phạm vi của hình tứ giác.

Mô hình giá Diamond (Kim Cương) Top & Bottom là gì?

Mô hình Diamond được chia thành 2 loại:

  • Diamond Top (Đỉnh kim cương): phân biệt nhờ vào việc giá tăng trước khi tạo thành mô hình này; một sự phá vỡ lên trên xảy ra khi giá vượt lên trên đường kháng cự dốc xuống (đỉnh dốc “” của tam giác “>”)
  • Diamond Bottom (Đáy kim cương): được phân biệt nhờ vào việc xu hướng giá đang giảm trước mô hình; một sự phá vỡ xuống dưới xảy ra khi giá vượt xuống dưới đường hỗ trợ dốc lên (đáy dốc “/” của tam giác “>”)

Mô hình Diamond Top và Vai Đầu Vai

Trong mô hình Diamond thì Diamond Top (Đỉnh Kim Cương) được xem là một mô hình đảo chiều khá mạnh mẽ, tuy nhiên nó lại khá giống với mô hình Head and Shoulders (Vai Đầu Vai). Đây là ví dụ về mô hình Diamond và Vai Đầu Vai:

Mô hình giá Diamond (Kim Cương) Top & Bottom là gì?

Bạn có thể thấy các trader đang cố ép biểu đồ bên phải vào thế đầu và vai. Tuy nhiên, thực tế thì 2 vai được tạo ra bởi các đuôi nến chứ không phải thân nến. Bên cạnh đó, các cây nến ở đây biến động khá mạnh và không có nhiều sự chênh lệch rõ ràng để có thể xác định ra đỉnh đầu và 2 vai. Chính vì vậy, cách vẽ này là không hợp lý, đây không phải là mô hình đầu và hai vai.

Xem thêm  NULS là gì? Thông tin về đồng NULS

Trong khi với hình bên trái, khi nối các đỉnh và đáy nến lại với nhau và tạo ra một mô hình kim cương chuẩn. Mô hình hoàn thành khi cây nến màu đỏ, xuất hiện sau nến Doji, giảm xuống và phá ra khỏi hình thoi.

Mô hình Diamond được xem là đáng tin cậy. Theo thống kê, có 80% các trường hợp mô hình sẽ kết thúc bằng việc giá đảo chiều đi xuống và có tới 95% các trường hợp giá chạm đến mục tiêu của mô hình như vừa mô tả bên trên. Tuy nhiên, thông thường khi giá phá ra khỏi hình thoi, thị trường thường quay lên test lại ngưỡng kháng cự trước khi tiếp tục giảm xuống. Đó là những gợi ý cho chiến lược giao dịch của chúng ta.

Ý nghĩa của Mô hình giá Diamond

Mô hình giá Diamond Top là dấu hiệu xác nhận xu hướng đảo chiều hiện tại. Theo truyền thống, mô hình này được hình thành ở xu hướng tăng.

Mô hình có đặc trưng bởi phạm vi đầu tiên của biến động giá được mở rộng, và sau đó thu hẹp, do đó, quỹ đạo của sự dịch chuyển giống như một viên kim cương hoặc hình thoi. Hai đường hỗ trợ từ dưới lên và hai đường kháng cự từ trên xuống kết hợp nhau, tương ứng, mức thấp nhất và mức cao nhất của mô hình.

Ngay sau khi mức hỗ trợ bên phải bị phá vỡ giá (cộng với độ lệch nhất định có thể), thì đó là một tín hiệu để bán và dự kiến xu hướng thay đổi xuống.

Đặc điểm nhận dạng

Mô hình Diamond Top

Mô hình giá Diamond (Kim Cương) Top & Bottom là gì?

Biểu đồ trên của Nasdaq 100 ETF (QQQ) minh hoạt một đợt giá lên mạnh được bao phủ bởi mô hình Diamond Top và giá giảm mạnh sau đó.

Phần mở rộng của mô hình có 3 đỉnh tạo ra một đường kháng cự dốc lên và 2 đáy tạo ra đường hỗ trợ dốc xuống. Tương tự, phần tam giác có 3 đỉnh tạo thành đường kháng cự dốc xuống và 2 đáy tạo thành đường hỗ trợ dốc lên.

Xem thêm  Margin và Margin Lending là gì? Khi nào nên sử dụng Margin?

Chú ý, nếu trader định sử dụng mục tiêu giá của khoảng cách từ đợt tăng trước trừ đi giá phá vỡ thì sẽ bỏ lỡ nhiều lợi nhuận nếu họ không dùng dừng lỗ một cách chặt chẽ.

Tuy nhiên, nếu họ dùng mục tiêu giá của Bulkowski, họ sẽ có được một khoản lợi nhuận khá đẹp.

Mô hình Diamond Bottom

Mô hình giá Diamond (Kim Cương) Top & Bottom là gì?

Biểu đồ trên của Cisco Systems (CSCO) cho thấy một mô hình Diamond Bottom khá chặt với một sự phá vỡ lên trên.

Sau hai ngày giá giảm mạnh, khoảng giá bắt đầu được mở rộng tạo ra phần mở rộng của mô hình Diamond và sau đó khoảng giá bắt đầu thu hẹp tạo ra phần tam giác của mô hình.

Trong ví dụ này, khoảng cách giá đi xuống cộng vào giá phá vỡ của Diamond Bottom sẽ cho ra một lệnh giao dịch thành công.

Cách giao dịch với mô hình giá Diamond

Hướng phá vỡ trực tiếp

Nghiên cứu của Bulkowski (2005) chỉ ra rằng mô hình Diamond Top phá vỡ xuống dưới 69% tổng thời gian và đáy kim cương phá vỡ lên trên cũng 69% tổng thời gian.

Phần lớn Diamond Top (58%) được tạo ra sau “một xu hướng tăng dốc”, điều này làm tăng khả năng cho việc phá vỡ xuống dưới và mức độ giảm giống như đoạn tăng trước đó (82% thời gian giá sẽ hướng đi xuống với mức giá ít nhất tương đương với phần trăm mức giá tăng khi lên đỉnh kim cương ) (theo Kirkpatrick & Dahlquist, 2010).

Bulkowski cũng nhấn mạnh, một mô hình Diamond Bottom với sự phá vỡ xuống dưới được xem là một trong những mô hình hiệu quả nhất.

Diamond Top
Mô hình giá Diamond (Kim Cương) Top & Bottom là gì?

Diamond Bottom

Mô hình giá Diamond (Kim Cương) Top & Bottom là gì?

Trung bình tăng giảm sau khi phá vỡ

Đối với sự phá vỡ lên trên của mô hình Diamond Top, trung bình phần trăm mức giá chạy tối đa được dự tính trước khi có đoạn hồi khoảng 20% là 27%; đối với sự phá vỡ xuống dưới thì con số này là 21%;

Xem thêm  Unrealized P/L và Realized P/L là gì?

Trong khi đó, đối với sự phá vỡ lên lên trên của mô hình Diamond Bottom, trước một khoảng hồi 20%, trung bình phần trăm mức giá chạy tối đa là 36%, còn khi phá vỡ xuống dưới con số này là 21% (theo Bulkowski, 2005).

Diamond Top

Mô hình giá Diamond (Kim Cương) Top & Bottom là gì?

Diamond Bottom

Mô hình giá Diamond (Kim Cương) Top & Bottom là gì?

Mục tiêu giá

Khuyến nghị của Kirkpatrick & Dahlquist khi giao dịch hai mô hình này như sau: mục tiêu giá thường bằng với khoảng cách giá chạy đến mô hình Diamond; tuy nhiên, nếu giá chạy chậm sau phá vỡ, ta nên đóng lệnh hoặc đặt dừng lỗ. Bulkowski (2008) đưa ra một mục tiêu giá khá chính xác như sau:

  • Diamond Bottom – phá vỡ lên trên: Giá phá vỡ + ((giá ở đỉnh cao nhất của mô hình – giá ở đáy thấp nhất của mô hình) x 81%)
  • Diamond Bottom – phá vỡ xuống dưới: Giá phá vỡ – ((giá ở đỉnh cao nhất của mô hình – giá ở đáy thấp nhất của mô hình) x 63%)
  • Diamond Top – phá vỡ lên trên: Giá phá vỡ + ((giá ở đỉnh cao nhất của mô hình – giá ở đáy thấp nhất của mô hình) x 69%)
  • Diamond Top – phá vỡ xuống dưới: Giá phá vỡ – ((giá ở đỉnh cao nhất của mô hình – giá ở đáy thấp nhất của mô hình) x 76%)

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page