Mô hình giá Harmonic là gì?

Chiến thuật giao dịch theo mẫu hình Harmonic là 1 trường phái trading được nhiều người ưa thích bởi vì sự hoàn hảo của các mô hình giá. Nó cũng cho bạn thấy một góc nhìn mới về Price Action. Harmonic nếu được phát hiện đúng sẽ là các mẫu hình rất mạnh mẽ vì chúng cần độ hoàn hảo cao, từ tương quan chiều dài của các cạnh mô hình với nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu sơ khai về mô hình giá Harmonic là gì, một số trường hợp phổ biến và các công cụ vẽ Harmonic Patern trong phần mềm MT4 nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Mô hình giá Harmonic là gì?

Mô hình giá Harmonic là sự kết hợp giữa lý thuyết về mô hình giá và toán học, dựa trên tiền đề rằng các mô hình giá sẽ luôn lặp lại trong tương lai. Harmonic giúp trader nhận diện những vùng bật lại của xu hướng bằng cách sử dụng các con số Fibonacci, bao gồm một vài tỷ số sơ cấp như 0.618 hoặc 1.618. Bên cạnh đó, nó còn gồm một số tỷ lệ thứ cấp như: 0.382, 0.50, 1.41, 2.0, 2.24, 2.618, 3.14 và 3.618.

Bằng cách phát hiện ra mô hình giá Harmonic, các trader sau đó có thể áp dụng tỷ lệ Fibonacci cho các mô hình này, từ đó dự đoán các chuyển động trong tương lai. Phương pháp giao dịch này gắn liền với tên tuổi của nhà phân tích kỹ thuật rất nổi tiếng là Scott Carney. Nó cho rằng các mô hình hay chu kỳ giao dịch, giống như nhiều mô hình và chu kỳ trong cuộc sống, tự chúng lặp lại. Chìa khóa để nhận diện những mô hình này, và để vào hoặc thoát một trạng thái dựa trên mức độ tính khả thi cao mà hoạt động giá trong lịch sử sẽ xảy ra. Dù những mô hình này không chính xác 100%, những tình huống theo mô hình đã được lịch sử chứng minh. Nếu những mô hình này được nhận diện chính xác thì có thể nhận diện những thời cơ quan trọng với độ rủi ro rất giới hạn.

goài ra phương pháp giao dịch theo mô hình giá Harmonic hoạt động trên bất kỳ khung thời gian nào (các đồ thị trong ngày, hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng). Những cơ hội giao dịch rõ ràng nhất xuất hiện trên các đồ thị ngày cho các giao dịch dài hạn. Tuy nhiên các đồ thị giờ có thể tạo cơ hội tuyệt vời cho các giao dịch ngắn hạn hơn hoặc trong ngày. Nguyên tắc quan trọng nhất liên quan đến phương pháp Giao dịch theo mô hình giá Harmonic là khả năng phân biệt các kiểu mô hình giá có tính chu kỳ liên quan đến các điều kiện tỷ lệ và cấu trúc đặc biệt. Những biến động giá thể hiện các chu kỳ tăng trưởng (tăng giá) và suy giảm (giảm giá). Tương tự nhiều tiến trình tăng trưởng có tính chu kỳ trong cuộc sống, những dao động này có thể được tính theo các mối quan hệ tỷ lệ Fibonacci và được phân tích để xác định các tình huống kỹ thuật duy nhất. Khi làm vậy, các giao dịch được tiến hành ở những vùng giá nơi mà giai điệu tự nhiên (Harmonic tức là hài hòa tự nhiên) của thị trường đang thay đổi.

Xem thêm  Fortune 500 là gì? Danh sách Fortune 500 mới nhất 19/11/2021

Ưu và nhược điểm

Mô hình giá Harmonic sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn nếu biết cách sử dụng. Cụ thể nó sẽ là gợi ý hoặc là một bằng chứng quan trọng về sự đảo chiều xu hướng. Bình thường thì bằng nhiều phương pháp, chúng ta có thể xác định được sự đảo chiều, nhưng phải chờ có một tín hiệu sơ khởi, một tín hiệu khởi đầu cho sự đảo chiều đó. Harmonic sẽ cung cấp cho bạn những tín hiệu như vậy.

Tuy nhiên mô hình giá Harmonic không phải là chén thánh, nghĩa là không phải cứ đúng tỷ lệ thì chắc chắn giá sẽ đảo chiều. Đó là lý do phần lớn các trader áp dụng Harmonic không đúng cũng như xa rời nó vì cảm thấy nó không hiệu quả.

Harmonic muốn sử dụng đúng cách, cần phải kết hợp bối cảnh của thị trường và tín hiệu xác nhận từ các yếu tố khác như Price Action, Volume, hoặc thậm chí là các Indicator.

Harmonic không phải là không chính xác, mà nó cần một sự xác nhận để chính xác.

Ưu điểm

 • Mô hình Harmonic cung cấp dự đoán giá trong tương lai, điểm chặn lỗ. Điều này làm cho các mẫu Harmonic trở thành một chỉ báo hàng đầu.
 • Các mẫu Harmonic hình thành thường xuyên, lặp lại, đáng tin cậy và tạo ra các thiết lập có thể xảy ra cao.
 • Các quy tắc giao dịch được chuẩn hóa tương đối (do Scott Carney và Larry Pesavento phát triển) bằng cách sử dụng tỷ lệ Fibonacci.
 • Hoạt động tốt với các bối cảnh thị trường xác định, quy tắc đối xứng, đo mức độ di chuyển giá…
 • Làm việc trong tất cả các khung thời gian và trong tất cả các công cụ thị trường.
 • Có thể sử dụng cùng với các chỉ báo khác như: CCI, RSI, MACD, DeMark…
Xem thêm  Phương pháp Wyckoff là gì?

Nhược điểm

 • Các mẫu Harmonic khá phức tạp và cần có kỹ thuật cao để hiểu và làm chủ chúng.
 • Việc xác định chính xác và tự động hóa (mã hóa) các mẫu Harmonic là rất khó khăn.
 • Các mâu thuẫn với Fibonacci làm cho chúng khó xác định vùng đảo chiều.
 • Sự phức tạp nảy sinh khi các mẫu đối lập hình thành từ cùng một điểm đảo chiều hoặc các điểm đảo chiều / khung thời gian khác nhau.
 • Các yếu tố rủi ro / lợi nhuận từ các mô hình không đối xứng và xếp hạng thấp là khá thấp.

Các loại mô hình giá Harmonic quan trọng

Nhìn chung thì có rất nhiều loại mô hình giá Harmonic, nhưng trong phạm vi bài viết này thì Bitcoin Vietnam News chỉ đề cập đến các loại mô hình giá quan trọng nhất sau đây:

 1. Mô hình AB=CD
 2. Mô hình 3-Drive
 3. Mô hình Gartley và những Biến thể động vật

Các loại mô hình giá Harmonic quan trọng

Các loại mô hình giá Harmonic quan trọng

Các loại mô hình giá Harmonic quan trọng

Các loại mô hình giá Harmonic quan trọng

Các loại mô hình giá Harmonic quan trọng

Các loại mô hình giá Harmonic quan trọng

Cách xác định mô hình giá Harmonic

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản để xác định mô hình giá Harmonic:

 • Bất kỳ mô hình Harmonic nào đều phụ thuộc vào các mức Fibonacci Retracement chính
 • Mô hình Harmonic áp dụng cho tất cả các khung thời gian
 • Mô hình phổ biến nhất là XABCD, trong đó:
  • (XA) là chuyển động, điểm (X) trong XA là điểm bắt đầu của xu hướng và điểm (A) là đỉnh của nó
  • (AB) là xu hướng thoái lui và (B) đánh dấu điểm cực trị thoái lui
  • (BC) là phần mở rộng xu hướng với đỉnh tại điểm (С)
  • (CD) chuyển động kết thúc, ngược lại (AB)
 • Để bắt đầu làm việc với một mô hình, bạn cần phải biết tọa độ của các điểm (X), (A), (B), (С) trong lịch sử của biểu đồ. Chỉ với 4 tọa độ này, bạn sẽ có thể xác định một kiểu mô hình và đặc thù của nó.
 • Điểm mô hình phải đáp ứng các tiêu chí sau:
Loại mô hình B of XA C of BA D of AB D of XA
Gartley 0.618 0.382-0.886 1.272-1.618 0.786
Bat 0.382-0.5 0.382-0.886 1.618-2.618 0.886
Bat thay thế 0.382 0.382-0.886 2.0-3.618 1.13
Butterfly 0.786 0.382-0.886 1.618-2.214 1.272
Crab 0.382-0.618 0.382-0.886 2.24-3.618 1.618
Deep crab 0.886 0.382-0.886 2.0-3.618 1.618
Shark 0.382-0.618 1.13-1.618 1.618-2.214 0.886-1.13
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các tham số mô hình. Bất kỳ sai lệch nào đều làm giảm xác suất của các mục tiêu bạn đặt ra.

Ví dụ

Các mô hình giá Harmonic có thể hơi khó phát hiện bằng mắt thường, nhưng một khi trader hiểu cấu trúc mô hình, chúng có thể nhìn thấy dễ dàng bằng các công cụ Fibonacci.

Có 3 bước cơ bản nhằm xác định mô hình Harmonic

Xem thêm  FBS là gì? Đánh giá sàn FBS mới nhất 28/10/2021

Bước 1: Xác đinh mô hình Harmonic tiềm năng.

Mô hình giá Harmonic là gì?

Dựa vào mô hình giá này bạn có thể đoán nó sắp hình thành mô hình Harmonic tiềm năng, nhưng bạn chưa chắc chắn nó chính xác là mô hình gì. Nó cũng có thể là mô hình 3 sóng ngang (3-Drive), mô hình con cua (Crab) hay mô hình con dơi (Bat). Do đó điều đầu tiên là cần đánh dấu các điểm đảo chiều.

Bước 2: Đo đạc mô hình Harmonic tiềm năng

Mô hình giá Harmonic là gì?

Bạn có thể đo đạc bằng các công cụ Fibonacci và dựa trên lý thuyết về mô hình Harmonic bao gồm:

 • Đoạn BC phải bằng 0.618 đoạn AB hồi lại.
 • Đoạn CD phải bằng 1.272 đoạn BC mở rộng.
 • Độ dài của đường AB phải bằng với độ dài của đường CD.

Dựa vào mẫu này bạn có thể xác định đây chính là ABCD tăng, nghĩa là tín hiệu mua mạnh.

Bước 3: Đặt lệnh mua hoặc bán theo hướng hoàn tất của mô hình Harmonic

Mô hình giá Harmonic là gì?

Khi mẫu mô hình Harmonic hoàn tất thì bạn chỉ cần lựa chọn điểm vào lệnh phù hợp, ở đây có thể là mua hoặc bán. Bạn nên mua ở điểm D, với Fibonacci mở rộng bằng 1.272 đoạn CB, rồi đặt điểm dừng lỗ nằm dưới lệnh bạn mua một vài pip (điểm lời).

Vấn đề là các mô hình giá Harmonic hoàn hảo đến nỗi chúng rất khó phát hiện, giống như một viên kim cương thô ráp vậy. Nên bạn cần có một đôi mắt tinh tường để xác định các mô hình tiềm năng và rất nhiều sự kiên trì để tránh việc vào lệnh trước khi mô hình hoàn tất. Việc luyện tập và trải nghiệm Mô hình giá Harmonic nhiều sẽ khiến việc giao dịch của bạn kiếm được nhiều lợi nhuận.

Lời kết

Phân tích kỹ thuật theo mô hình Harmonic là một cách chính xác và mang tính toán học để giao dịch. Tuy nhiên kỹ thuật này đòi hỏi sự kiên nhẫn, cần thời gian để thực thực hành và nghiên cứu, nhằm làm chủ các mô hình. Các phép đo cơ bản chỉ là khởi đầu. Các chuyển động không với các mẫu cơ bản có thể sẽ khiến các nhà giao dịch bối rối.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page