Mô hình giá Head & Shoulder (Vai – Đầu

Mô hình Vai Đầu Vai (Head and Shoulder) từ lâu đã là một trong những mô hình cực kỳ quen thuộc đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để giao dịch nó thành công không phải chuyện dễ dàng gì. Đã có rất nhiều người được rất nhiều lợi nhuận từ mô hình này, nhưng cũng không ít nhà đầu tư bị mắc bẫy dẫn đến thất bại.

Vậy giao dịch mô hình vai đầu vai như thế nào mới đúng? Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn mô hình vai đầu vai. Bởi đây là mô hình hết sức thiết yếu để bạn có thể phán đoán xu hướng của thị trường và quan trọng nhất là nó thích hợp để các bạn có thể dự đoán giá trong dài hạn. Ngoài ra vai đầu vai được xem như một mô hình giá cơ bản và phổ biến nhất vì hầu như các mô hình giá khác đều là biến thể của nó.

Mặc dù vậy, mình không khuyên các bạn tin hoàn toàn vào những mô hình này, bởi nó chỉ mang tính tham khảo. Để đưa ra quyết định đầu tư các bạn nên phân tích thêm các yếu tố về tâm lý thị trường, nhận định chung để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Nội dung bài viết
ẩn

Mô hình Vai Đầu Vai là gì?

Mô hình Vai Đầu Vai hay Đỉnh Đầu Hai Vai là một trong những mẫu biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất khi giao dịch. Nó được coi là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Như tên gọi, mô hình này có dạng giống như đầu và vai trên biểu đồ. Vai trái (left shoulder) sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng giá trước khi sụt giảm. Theo sau sẽ là phần đầu (head), chứng kiến ​​một đợt tăng giá lớn hơn và đạt đỉnh trước một đợt giảm khác. Vai phải (right shoulder) sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng giá khác nhưng không cao bằng đầu. Nếu giá phá vỡ bên dưới ‘đường viền cổ’ (đường neckline) thì mô hình biểu đồ được coi là hoàn thành.

Mô hình Vai Đầu Vai là gì?

Nhận dạng mô hình Vai Đầu Vai

Mô hình Vai Đầu Vai được hình thành bởi 3 đỉnh kế tiếp nhau, trong đó đỉnh giữa là đỉnh cao nhất và 2 đỉnh vai kế bên với vai trái cao hơn vai phải. Bạn có thể tạo một đường viền cổ (neckline) bằng cách nối điểm đáy hoàn thiện của vai trái với đáy bắt đầu thiết lập của vai phải. Đường viền này không phải lúc nào cũng là một đường nằm ngang hoàn hảo. Độ dốc của nó có thể được biểu diễn đi lên hoặc đi xuống. Thông thường, độ dốc đi xuống thể hiện tín hiệu đáng tin cậy hơn.

Xem thêm  Bytecoin là gì? Thông tin về đồng BCN

Tóm lại:

 • Mô hình Vai Đầu Vai khá giống mô hình 3 đỉnh, tuy nhiên nó có đỉnh giữa cao hơn 2 đỉnh hai bên.
 • Mô hình Vai Đầu Vai mô tả một sự hình thành biểu đồ cụ thể và là dấu hiệu của xu hướng giảm
 • Mẫu hình Vai Đầu Vai là một trong những mẫu hình được đánh giá là đáng tin cậy nhất

Các thành phần cấu thành Vai Đầu Vai

Như tên gọi của nó, mô hình đồ thị đảo chiều Vai Đầu Vai được cấu thành từ 3 đỉnh kế tiếp nhau, bao gồm 6 thành phần chính:

 • Vai trái – Left Shoulder: Đỉnh cao nhất của trend tăng hiện tại.
 • Rãnh trái – Left Valley: Là đáy ở giữa đỉnh vai trái và đỉnh đầu
 • Đầu – Header: Là đỉnh mới tạo thành của trend tăng (tức cao hơn vai trái) và sẽ là đỉnh cao nhất trong 3 đỉnh của mô hình.
 • Rãnh phải – Right Valley: Phải thấp hơn đỉnh vai trái
 • Vai phải – Right Shoulder: Là một đỉnh mà nó không được vượt quá đầu và cũng không được thấp quá rãnh vai trái, nhớ là rãnh vai trái chứ không phải vai trái nhé.
 • Viền cổ – Neckline: Là đường nối liền hai rãnh vai phải và trái. Mô hình HS chỉ được xác nhận khi giá phá vỡ xuống dưới đường này.

Những yếu tố khác đóng vai trò không kém quan trọng trong mô hình này là khối lượng giao dịch (volume), điểm phá vỡ (breakout), mục tiêu giá (target), vùng hỗ trợ (support) trở thành vùng kháng cự (resistance).

Mô hình Vai Đầu Vai (Head and Shoulder)

Những đặc điểm quan trọng

Một số đặc điểm quan trọng cần lưu ý trong Vai Đầu Vai đó là:

 1. Xu hướng: Xu hướng tăng giá.
 2. Phần vai trái: Trong một xu hướng tăng giá, phần vai trái tạo thành đỉnh đánh dấu điểm cao nhất của xu hướng hiện thời. Sau khi hình thành đỉnh, một đợt giảm giá sẽ hoàn thiện phần vai trái. Mức giá thấp nhất của đợt sụt giảm này thường vẫn nằm trên đường xu hướng hỗ trợ của xu hướng tăng giá, vẫn giữ cho xu hướng này còn hiệu lực.
 3. Phần đầu: Từ mức giá thấp nhất ở phần vai trái, một đợt tăng giá bắt đầu vượt qua đỉnh vai trái và đánh dấu đỉnh của phần đầu. Say khi tạo đỉnh đầu thì mức giá thấp nhất của đợt giảm giá sau đó đánh dấu điểm thứ 2 cho đường viền cổ. Mức giá thấp nhất của đợt giảm giá này thường phá vỡ đường xu hướng hỗ trợ của xu hướng tăng giá.
 4. Phần vai phải: Đợt tăng giá từ mức thấp nhất của phần đầu hình thành phần vai phải. Đỉnh vai phải thấp hơn đỉnh đầu và thường có cùng chiều cao với phần vai trái. Độ đối xứng như thế được ưu tiên song đôi khi các phần vai có chút chênh nhau. Đợt giảm giá từ đỉnh vai phải đi xuống sẽ phá vỡ qua đường viền cổ.
 5. Đường viền cổ: Đường viền cổ tạo thành khi ta nối các điểm thấp Low 1 và Low 2. Điểm Low 1 đánh dấu điểm cuối cùng của phần vai tráo và điểm khởi đầu phần đầu. Điểm Low 2 đánh giá điểm cuối cùng của phần đầu và điểm khởi đầu của phần vai phải. Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa 2 điểm thấp nhất này mà đường viền cổ có thể có độ dốc lên, dốc xuống hoặc nằm ngang. Độ dốc của đường viền cổ sẽ ảnh hưởng đến mức độ xu thế đi xuống sau mô hình. Đường viền cổ có độ dốc xuống có tính chất bearish (xu thế đầu cơ giá xuống) hơn so với độ dốc hướng lên.
 6. Khối lượng giao dịch: Khối lượng giao dịch trong suốt đợt tăng giá ở phần vai trái cao hơn so với đợt tăng giá ở phần đầu. Sự giảm dần về khối lượng giao dịch và mức cao mới ở phần đầu có vai trò là dấu hiệu cảnh báo. Và dấu hiệu cảnh báo kế tiếp xuất hiện khi khối lượng giao dịch gia tăng trong đợt giảm giá đi xuống từ phần đỉnh đầu. Và cuối cùng là khối lượng giao dịch tăng thêm trong đợt giảm giá đi xuống ở phần vai phải.
 7. Sự phá vỡ đường viền cổ: Mô hình đầu và vai không hoàn thiện và xu hướng tăng giá không bị đảo chiều cho đến khi vùng hỗ trợ tại đường viền cổ bị phá vỡ. Thực tế này có tính thuyết phục hơn khi khối lượng giao dịch mở rộng thêm tại điểm phá vỡ (breakout) của đường viền cổ.
 8. Vùng hỗ trợ trở thành vùng kháng cự: Một khi vùng hỗ trợ bị phá vỡ thì nó trở thành vùng kháng cự mới. Đôi khi sau điểm phá vỡ thì giá sẽ hồi lại vùng hỗ trợ cũ và cho phép cơ hội thứ 2 để vào trạng thái bán (nhưng trường hợp này không phải luôn luôn xuất hiện).
 9. Mục tiêu giá: Sau khi phá vỡ vùng hỗ trợ tại đường viền cổ, mục tiêu giá cho đợt sụt giảm được tính bằng cách đo khoảng cách từ đường viền cổ đến đỉnh đầu rồi trừ kết quả đó cho mức giá tại điểm phá vỡ. Phương pháp này chỉ là cách ước tính mục tiêu. Những yếu tố khác như công cụ Fibonacci Retracement (mức hoàn lại theo tỷ lệ Fibonacci) cần được sử dụng để tính mục tiêu chính xác hơn.
Xem thêm  Eximbank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng Eximbank EIB

Cách giao dịch trong mô hình Vai Đầu Vai

Mô hình Vai Đầu Vai (Head and Shoulder) là gì?

Giao dịch không quá khó, chỉ cần nhận dạng đúng mô hình là được. Khi mô hình Vai Đầu Vai hoàn thành thì cần SELL để đảm bảo an toàn tài sản, nếu có lợi nhuận thì đảm bảo thành quả. Nếu lỗ thì hạn chế thua lỗ, phòng ngừa rủi ro.

Trong đó có 2 cách để SELL đó là:

SELL ngay khi giá phá vỡ đường neckline

 • Vào lệnh: SELL ngay khi giá phá vỡ đường neckline. Đây chính là điểm SELL đánh số 1 trên hình.
 • Dừng lỗ và chốt lời: như trên hình

SELL khi giá phá vỡ đường neckline và retest

 • Vào lệnh: Sau khi giá phá vỡ đường neckline, đặt lệnh SELL khi giá quay lại retest đường neckline. Đây chính là điểm SELL đánh số 2 trên hình.
 • Dừng lỗ và chốt lời: như trên hình

Kết luận

Một lần nữa nhắc lại, mô hình Vai Đầu Vai là một trong những mô hình đảo chiều hiệu quả nhất, đặc biệt trong Forex.

Đối với mô hình Vai Đầu Vai, điểm tiên quyết là giá phải đang xu hướng tăng. Do đó, bạn phải chắc chắn đúng là uptrend trước khi đi tìm mô hình. Tương tự đối với Vai Đầu Vai ngược, bạn phải chắc chắn xu hướng đang là downtrend.

Cuối cùng, khi giao dịch với Mô hình Vai Đầu Vai, nếu kết hợp vác các tín hiệu khác bạn sẽ gia tăng tỉ lệ thành công hơn:

Xem thêm  Chỉ báo Market Facilitation Index (MFI) là gì?

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page