Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Sự hình thành mô hình ”Pipe Top” cho thấy phe bò đã kiệt sức và không còn khả năng để đẩy thị trường lên cao và phe gấu đang chuẩn bị làm cho thị trường giảm. Điều ngược lại xảy ra trong sự hình thành mô hình ”Pipe Bottom”, nơi những người bán – phe gấu mất đà và không còn khả năng kéo thị trường đi xuống tiếp tục và những nhà đầu cơ giá tăng bắt đầu kiểm soát thị trường. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu xem mô hình Pipe Top và Pipe Bottom là gì và làm thế nào để áp dụng chúng vào giao dịch nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Mô hình Pipe là gì?

Pipe Top

Pipe Top xuất hiện sau một xu hướng tăng ngắn hạn, bao gồm hai thanh mũi nhọn gần bằng nhau và giật giá (spike) cao hơn mức giá trung bình trong tuần. Tín hiệu bán được kích hoạt khi giá đóng cửa dưới đáy thấp nhất của mô hình.

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Biểu đồ bên dưới cho thấy sự hình thành mô hình Pipe Top. Theo cách điển hình của mô hình này, ngày đầu tiên bắt đầu ở đáy của thanh giá và đóng tại gần đỉnh. Ngày thứ hai là một sự đảo chiều, mở ở gần đỉnh và đóng ở gần đáy. Khi giá đóng phía dưới đáy của sự hình thành Pipe Top, một tín hiệu bán được kích hoạt.

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Pipe Bottom

Pipe Bottom xuất hiện sau một xu hướng giảm ngắn hạn, bao gồm hai thanh mũi nhọn bằng nhau và giật giá (spike) thấp hơn mức giá trung bình trong tuần. Tín hiệu mua được kích hoạt khi giá đóng cửa phía trên đỉnh cao nhất của mô hình.

Xem thêm  Finhay là gì? Hướng dẫn đầu tư Finhay mới nhất 28/10/2021

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Biểu đồ bên dưới cho thấy sự hình thành mô hình Pipe Bottom. Chú ý rằng Pipe Bottom có nhiều đặc tính mà Bulkowski (2005) cho rằng là rất hoàn hảo: Pipe Bottom xuất hiện sau một xu hướng giảm dài (518 ngày từ đỉnh cao nhất đến Pipe Bottom); thanh giá tạo mô hình lớn hơn độ lớn trung bình của các thanh giá; phần bên trái thấp hơn phần bên phải; thanh giá trước và sau mô hình đều nằm trên vùng đỉnh của mô hình, làm cho mô hình Pipe Bottom hiện ra rõ ràng trên biểu đồ. Khi giá trên biểu đồ tuần vượt qua và đóng lại phía trên của mô hình thì một tín hiệu mua được kích hoạt.

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Lưu ý: Kirkpatrick & Dahlquist (2010) chỉ ra rằng Pipe Top và Pipe Bottom nên tách biệt hơn so với xu hướng trước đó, điều này có nghĩa là đối với Pipe Top, những thanh giá trước và sau mô hình Pipe Top phải có đỉnh giá nằm trong vùng đáy của những thanh giá tạo thành mô hình; ngược lại, những thanh giá trước và sau của mô hình Pipe Bottom phải có đáy cao hơn những thanh giá tạo thành mô hình.

Mức phá vỡ trung bình

Pipe Top

Theo Bulkowski (2005), mức giảm trung bình sau một tín hiệu bán được kích hoạt của mô hình Pipe Top là khoảng 20%.

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Pipe Bottom

Mức tăng trung bình sau một tín hiệu mua được kích hoạt của mô hình Pipe Bottom là 45%. Trên thực tế, Bulkowski xếp mô hình Pipe Bottom vào hạng thứ hai trong số các mô hình đạt được hiệu suất cao nhất, còn Pipe Top thì hạng thứ tư trong tổng số 23 mô hình.

Xem thêm  Cổ phiếu Mid Cap là gì? Danh sách mã MidCap của Việt Nam

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Cách tính mục tiêu giá

Mục tiêu giá của mô hình Pipe Top và Pipe Bottom được tính bằng công thức sau:

  • Pipe Top: Đỉnh cao nhất trong số 2 đỉnh + ((Đỉnh cao nhất trong số 2 đỉnh – Đáy thấp nhất trong số 2 đáy) x 83%)
  • Pipe Bottom: Đáy thấp nhất trong số 2 đáy – ((Đỉnh cao nhất trong số 2 đỉnh – Đáy thấp nhất trong số 2 đáy) x 70%)

Những đặc điểm quan trọng

Những đặc điểm làm tăng hiệu quả của mô hình Pipe là:

  • Những thanh giá càng dài tạo mô hình thì càng hiệu quả.
  • Mô hình Pipe Bottom tốt nhất xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm kéo dài (dài hơn 6 tháng).
  • Pipe Top xuất hiện trong vùng giá một phần ba thấp nhất của 52 tuần gần nhất thì tốt nhất, còn Pipe Bottom xuất hiện trong vùng giá một phần ba cao nhất của 52 tuần gần nhất thì tốt nhất.

Cách giao dịch với mô hình Pipe

Điểm vào lệnh

Mô hình Pipe Bottom xuất hiện sau một xu hướng giảm và nó chứa một cây nến đỏ và nến xanh (một cây nến tăng hình thành sau cây nến giảm). Sau khi mô hình được xác nhận, chúng ta sẽ vào lệnh LONG. Hãy vào lệnh sau khi giá vượt qua điểm cao nhất của mô hình.

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Ngược lại, chúng ta phải vào lệnh SHORT ngay dưới điểm thấp nhất của mô hình Pipe Top.

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Điểm chốt lời

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Về cơ bản hãy quay trở lại phần mục tiêu giá bên trên, chúng ta sẽ đo khoảng cách giữa điểm Cao và Thấp nhất của mô hình. Sau đó, Cộng hoặc trừ thêm vào điểm cao nhất/hoặc thấp nhất của mô hình.

Xem thêm  Tương lai đồng Ripple (XRP) năm 2021

Điểm cắt lỗ

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Theo quy tắc cơ bản, chúng ta nên đặt điểm dừng ngay bên trên/ hoặc dưới mô hình. Nhưng nếu chúng ta phải cắt lỗ thì tổn thất sẽ thực sự lớn.

Ngoài ra chúng ta có thể đặt điểm dừng hoặc thoát khỏi giao dịch hiện tại nếu giá bắt đầu giao dịch trong phạm vi mô hình.

Ví dụ

Pipe Bottom:

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

Pipe Top:

Mô hình giá Pipe Top & Bottom là gì?

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page