Mô hình nến Bearish Harami (Mẹ Bồng Con Giảm) là gì?

Mô hình nến Bearish Harami hay nến Mẹ Bồng Con theo tiếng Nhật cổ hoặc nến Người Có Mang là một mẫu nến đảo chiều, tuy nhiên nó không được xem là mô hình đảo chiều điển hình như mô hình nến Engulfing hay mô hình nến Hammer. Trong bài viết này Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu với bạn nến Bearish Harami là gì và cách sử dụng nó như thế nào nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Bearish Harami là gì?

Bearish Harami là một mô hình hai nến, trong đó một nến dài tiếp nối một nến ngắn và nến ngắn có thân nến nằm gọn trong thân nến dài. Theo Nison (1991, p. 80), mô hình Harami không được xem là mô hình đảo chiều tiêu biểu như Engulfing hay Hammer.

Mô hình nến Bearish Harami (Mẹ Bồng Con Giảm) là gì?

Mô hình Bullish Harami khá giống với mô hình Three Inside Up xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm. Three Inside Up được xem là một mô hình Harami với:

Mô hình Bearish Harami khá giống với mô hình Three Inside Down xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng tăng. Three Inside Down là một mô hình Harami với:

  • Nến đầu tiên là nến tăng
  • Nến thứ hai nối tiếp và giảm nhẹ, có giá dao động nằm trong thân nến đầu tiên
  • Nến thứ ba là một nến giảm có giá mở cửa nằm trong hoặc trên thân nến thứ hai và đóng cửa ở trên giá đỉnh của nến giảm thứ nhất.
Xem thêm  Amber là đá gì? Cách phân biệt đá Amber thật và giả

Mô hình nến Bearish Harami (Mẹ Bồng Con Giảm) là gì?

Bearish Harami chữ thập

Nghe đến chữ thập chắc bạn sẽ nghĩ ngay đến nến Doji đúng không? Đúng vậy, Harami chữ thập chỉ xảy ra khi nến Doji xuất hiện.

Bearish Harami chữ thập xuất hiện khi nến thứ hai là nến Doji thay vì một nến tăng hay giảm nhẹ như thông thường. Khi chúng xuất hiện sự đảo chiều trở nên mạnh mẽ hơn. Bearish Harami chữ thập xuất hiện sau cả một xu hướng giảm và tăng nhưng nó sẽ hiệu quả hơn tại đỉnh.

Mô hình nến Bearish Harami (Mẹ Bồng Con Giảm) là gì?

Biểu đồ của Exxon Mobil (XOM) minh họa cho mô hình Bullish Harami chữ thập tại đỉnh. Sau khi giá tăng thêm 10% và một nến tăng dài tạo ra đỉnh mới trong xu hướng tăng, nến doji xuất hiện. Nến doji là một ví dụ hoàn hảo của sự do dự, giá mở và giá đóng của nến doji thấp hơn giá đóng của nến tăng trước đó, phe mua phải lo lắng vì xu hướng có dấu hiệu thay đổi, như biểu đồ trên, cho thấy giá đã đảo chiều sang giảm.

Diễn biến tâm lý

Trong xu hướng tăng, một nến tăng dài xuất hiện, nhiều khả năng sẽ tạo ra đỉnh cao mới. Rõ ràng phe mua đang kiểm soát. Tuy nhiên, ngày thứ hai giá giảm và di chuyển lên xuống nhẹ trong ngày, nhưng nến đóng cửa bằng với giá mở cửa. Nếu phe mua vẫn chiếm ưu thế, ngày tiếp theo có thể sẽ tạo khoảng nhảy giá lên cao hơn và tạo ra đỉnh mới cho xu hướng tăng, nhưng điều đó không xảy ra; giá đi xuống và đóng cửa thấp hơn ngày trước đó. Vì vậy, mô hình Harami cho thấy giá có thể đi xuống hoặc sideway trong ngắn hạn vì lực mua đã giảm dần.

Xem thêm  Vitalik Buterin là ai? Tiểu sử thiên tài sáng lập ra Ethereum

Các đặc tính quan trọng

Cần lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình Bearish Harami:

  • Thân nến thứ hai càng nằm giữa thân nến thứ nhất, xu hướng sẽ dễ đảo chiều hơn. Tuy nhiên, sau một xu hướng tăng, khi mà thân nến thứ hai của mô hình Harami nằm ở phần trên của thân nến thứ nhất, nhiều khả năng giá sẽ đi ngang hơn là đảo chiều đi xuống.
  • Càng nhiều trong số các loại giá mở cửa, đóng cửa, giá đỉnh và đáy nằm trong thân nến trước đó, cơ hội đảo chiều sẽ cao hơn.
  • Bóng nến và thân nến của ngày thứ hai càng nhỏ, nói cách khác nến thứ hai càng giống nến doji thì xác suất xảy ra sự đảo chiều hoàn toàn sẽ cao hơn.

Kết hợp nến Bearish Harami thành Nến Shooting Star

Mô hình nến Bearish Harami (Mẹ Bồng Con Giảm) là gì?

Sử dụng phân tích kết hợp nến, hai nến trong mô hình Bearish Harami được gộp thành một (lấy giá mở cửa của nến đầu tiên và đóng cửa của nến thứ hai) tương đương với một nến Shooting Star và được xem như là một mô hình nến đảo chiều tại vùng đỉnh.

Cách giao dịch với Bearish Harami

Điểm vào lệnh: Harami không phải là mô hình đảo chiều có độ tin cậy cao. Do đó bạn cần quan sát xem có các nến từ chối tăng không, như giá có thể đã chạm kháng cự chạm các đường EMA chẳng hạn. Sau đó bạn có thể vào lệnh tại điểm có độ lớn bằng 1/8 so với độ dài của cây nến tăng trước đó. Hoặc chờ cho giá break qua cây nến giảm thứ 2 của mô hình thì bạn có thể đặt lệnh:

Xem thêm  Phân tích Biểu đồ hình nến (Candlestick chart)

Mô hình nến Bearish Harami (Mẹ Bồng Con Giảm) là gì?

Điểm cắt lỗ: Nằm phía trên râu nến của cây nến tăng đầu tiền từ 1-2 pips để đề phòng bị quét lệnh.

Điểm chốt lời: có thể dựa vào các mức kháng cự và hỗ trợ để chốt lời từng phần Cần lưu ý bạn sử dụng khung nào để giao dịch thì hãy đặt cắt lỗ và chốt lời theo khung đó.

Mô hình nến Bearish Harami (Mẹ Bồng Con Giảm) là gì?

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page